รักในห้องแชท ตอนที่ 2 " รัก โลภ โกรธ หลง"


ภัยจากห้องแชท..ภัยใกล้ตัว..ที่เราไม่ควรมองข้าม..เล่นอย่างมีวิจารณญาณ..โลกไร้พรมแดน..มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย...

"รักในห้องแชท" 

ตอน      รัก โลภ โกรธ หลง

หลังจากเฝ้าติดตามและเฝ้าสังเกตการเล่นแชท ของคนมากมายจนเริ่มรู้จักและคุ้นเคยกับกลุ่มต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งคน ทั้งพระ ทั้งเกษตรกร และรับราชการ มีหลายคนหลายกลุ่มหลายอาชีพ.... ตามเจตนารมณ์ของเจ้าของเวปบอร์ด คงมุ่งให้ได้พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เป็นเพื่อนกัน และอาจมีการแปลเจตนาผิดไปบ้าง..นั่นแล้วแต่...บุคคล

 เราอาจเป็นคนโชคดี..ที่ปลอมตัวไป..เป็นเด็ก..ได้รับความเมตตาและมีความเป็นกันเองจากทุกคนมาก...อย่างที่กล่าวตั้งแต่ตอนแรก..ถึงเหตุผลและความจำเป็น..อาจดูเห็นแก่ตัวและหลอกลวง...แต่.ในเมื่อมันเป็นไป..ก็ต้องเล่นไปตามบท..เหมือนนักแสดงคนหนึ่ง..ที่จำต้องทำหน้าที่ในฐานะนักแสดงมืออาชีพต่อไป...อยากขอโทษหลายๆคน..ในสิ่งที่ต้องเหมือนหลอกลวงและไม่จริงใจ..อย่างไรก็ดี..คนที่จับผิดก็ย่อมมีเป็นธรรมดา..

ในบรรดาเพื่อนพี่เหล่านั้น..มีหลายคนที่อาจอยากรู้จักตัวตนที่แท้จริงของเรา..เฝ้าติดตาม ตรวจสอบ และหาข้อมูล เพื่อเปิดโปง ตัวจริงของเรา..เหมือนนักสืบ..ที่คอยจ้องจับผิดตลอดเวลา.ทั้งที่เรารู้ตัว และไม่รู้ตัว..ฮ่าๆ..เพิ่งรู้ว่าตัวเราน่าสนใจ..ก็ตอน..มีคนพยายามเฝ้าตามจับผิดนี่แหล่ะ...


บางคนมาแปลกนะ..มามุดหลังบ้านแล้วก็ด่าๆๆ...แล้วก็ออกไป...แต่มาทุกวัน...บางคนเห็นเราเป็นคนสนุกสนาน..ก็มาฝากเฝ้าแฟนไว้ให้..บางคนก็มาเล่าชีวิตให้ฟัง บางคนก็มานินทาคนในห้องแชทให้ฟัง..บางคนก็ดี..ไม่เคยว่าใคร..คริคริ..นี่กระมัง..สัจธรรมในห้องแชท..เหมือนกับชีวิตจริงของคนเราไม่มีผิด..มีทุกอย่าง..มีสีสันดีแฮะ..

หลังจากจอบอยู่ได้สักสี่ห้าเดือน..เราก็เริ่มติดห้องแชท..อั๊ยยยะะะ...เรากำลังเหมือนนักเรียน..ของเราเข้าทุกทีแล้วสิ..วันไหนไม่ได้เข้าห้องแชท รู้สึกเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง...อื้มม..แบบนี้เองหรอ พฤติกรรมของคนที่ติดห้องแชท ดึกดื่นแค่ไหนก็ตาม..ต้องได้เข้าไป..แว๊กกกกกกก..เราเป็นไปแล้วรึนิ!!!!!!!!!!!!!


อย่างไรก็ตาม  ในบรรดาคนที่เข้ามาคุยกับเรา ส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นหน้ากันหรอก แต่ก็มีเข้ามาจีบ มาพุุดจาดีๆ ประชดประชัน แต่ก็แอบมองด้วยความห่วงใย หลายคน หนึ่งในนั้น มีอยู่คนหนึ่ง เขาเป็นใครไม่รู้ แต่รู้ว่าเขาตามเราตลอด เปลี่ยนชื่อเสมอๆ แล้วก็จะเข้ามาถามว่าเราเป็นคนนั้นคนนี้ แบบว่าหาข้อมูลสุดฤทธิ์..ฮ่าๆๆ...นักเเสดงมืออาชีพอย่างเรา..ถึงหลุด..ก็น้อยย่ะ..ขอบอก..แต่สิ่งหนึ่งที่รับรุ้ได้คือ..เขาเป็นผู้ใหญ่ ที่คงจับตามองเราพอสมควร..เพราะทุกครั้งที่ห้องแชทมีคนรบกวน ป่วนห้อง หรือการปล่อยไวรัส การบล๊อค ไม่ให้คนเข้าไปเล่น ทีมงานของบอร์ดก็จะเข้ามาจัดการแก้ไข แต่คนนี้ๆ..จะเข้ามาเตือนและบอกว่า..นี่คือคน..การเกิดเหตุการณ์ต่างๆ การด่ากันรุนแรงด้วยถ้อยคำหยาบคาย การทำลายฐานข้อมูลเวปไซด์ การบล๊อคผู้เล่นไม่ให้เล่นได้ ฯลฯ ต่างๆเหล่านี้..ล้วนมาจากคน..ที่เราเรียกกันว่ามนุษย์ ซึ่งพื้นฐานทั้งหลายทั้งมวล การศึกษาที่สูงบางทีก็ไม่ได้ช่วยให้จิตใจมนุษย์สูงได้เลย..นั่นเพราะ..มีสิ่งหนึ่งที่เราเรียกว่า..กิเลส..เข้าครอบงำจิตใจ..สาเหตุใหญ๋ๆ..ของกิเลสคือ.. ความรัก โลภ โกรธ หลง..นั่นเอง..

หลายครั้งที่เวปจำเป็นต้องปิดตัวลงเพราะเหตุการณ์แบบนี้..รักมาก หลงมาก..เมื่อผิดหวัง ก็พาล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อไม่สมหวังกับคนที่เคยรัก..หรือเมื่อรุ้ตัวว่าโดนหลอก..มีพี่สาวหลายคนที่คอยเตือนเราด้วยความห่วงใย..บอกว่า..อย่าไปเชื่ออะไรมาก..ตัวหนังสือในห้องแชท..หาความจริงใจไม่ได้..ใครอยากพิมพ์อะไรก็พิมพ์ไป..บางทีเขาไม่ได้คิดอะไร..เคยมีบางคนหลงเชื่อจนหมดตัวก็มี เสียตัว เสียเงิน เสียอนาคต บางคนมีครอบครัวแล้วแต่หลอกผู้หญิงให้ไปพบ มีอะไรกัน ถ่ายรูปไว้ เเบล็คเมย์กันก็เยอะ..อั๊ยยยยะะะะะะ...ขนาดนั้นเลยรึ...แล้วเราก็พบกับตัวเอง..บางคนปกปิดฐานะ อาชีพ สถานะ บางคนเห็นแก่ตัว ไม่ยอมบอกอะไรคงกลัวโดนหลอก หรืออะไรก็แล้วแต่..นั่นคือเหตุผล..แต่เชื่อเหอะ..ในความหลอกลวง..บางทีก็มีความจริงใจ..หลงเหลืออยู่บ้างละน่า....


มีอยู่ครั้งหนึ่งทีเราเจอการด่าทอกันอย่างรุนแรง และมีการบล๊อคกัน เราเองเกิดมาไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลย ถ้อยคำหยาบคาย จอคอมดำ เลื่อนเป็นแถบๆ เดี่ยวหายเดี่ยวมี สักพักเดี่ยวมีคนโผล่ขึ้นมา..จำได้ว่าครั้งที่รุนแรงที่สุด..จากคนสิบกว่าคนที่คุยกันตอนนั้นเหลือเรากับพี่อีกคนหนึ่ง..คนที่หลุดก็ปีนเข้ามาด่าคนทำ..คนทำก็ด่าตอบ..โอ้ยยย..เราจ้องมองข้อความเหล่านั้นเหมือนสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เกิดมาไม่เคยพบไม่เคยเห็นทำไมด่ากันแรงจัง...มือสั่น เหงื่อออก  ใจสั่นตับๆๆ...นั่งจ้องจอคอม..มีหลายคนร่วงโบ๊ะๆๆ..แล้วพยายามปีนขึ้นมา....มีคนมากมายเข้ามามุดหลังบ้าน..บอกว่าให้เรานิ่งไว้..ไม่ต้องคุย..ไม่ต้องพูด..คอมจะได้ไม่พัง..ว่าไป..เรานี่ก็โชคดีนะ..เป็นที่เมตตาของคนทั้งคนดีและคนไม่ดี..ฮ่าๆ...มีมิตรทั้งสองฝ่าย..ทั้งฝ่ายธรรมะ และฝ่ายอธรรม..ก็เราไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดนินา..บอกตัวเอง..ตามนั้น 5555+....น่าขำตรงที่ผู้ชายหลายๆคนที่ปีนขึ้นมาได้ท่าทางคงเก่งคอมด้วยแหล่ะ..เข้ามามุดหลังบ้านเรา..แล้วบอกว่า..ไม่ต้องกลัวนะ.เดี่ยวอ้ายปกป้องน้องเอง..พูดไม่ทันขาดคำ..เขาก็ร่วงโผล๊ะ.จากบอร์ดไปเลย ฮ่าๆๆ...เราแอบคิด..นี่ขนาดจะปกป้องดูแลเรานะ..ตัวเองยังเอาตัวไม่รอดเลย..ฮ่าๆๆ....


จำได้ว่า..หลังบ้านเราวันนั้น..มีคนตกแล้วตกอีกปีนแล้วปีนอีก มุดเราเป็นสิบๆคน..บางครั้งก็เข้ามาเอาชื่อคนอื่นไปด่าคนอื่นอีกที..สกปรกมากๆ...คนที่โดนก็จะเข้ามาหาเราหลังบ้านแล้วบอกว่า..พี่ไม่ได้ทำนะ..มันแกล้งพี่..5555+...เราก็ได้แต่มอง..นานๆก็จะออกไปพูดทีหนึ่ง..ส่วนคนที่ทำ..ก็จะบอกว่าอย่าออกไป..เดี่ยวมันทำนะ..ว่าง้าน..5555+..ก็คนทำ..นั่งกับเราสองคน..จะไม่ใครทำอีกน้อ...เพิ่งมารู้ที่หลังว่าคนทำ..คือคนที่นั่งมองคนอื่นร่วงผล่อยๆ...ข้างๆเรานี่เอง..แต่อย่างว่า..เราโชคดี..ไง..เป็นขวัญใจมหาชน..ทั้งพันธมิตรและอักษะ..ดังนั้น...จึงรอดพ้น..เหตุการณ์ต่างๆ..เสมอมา..


หลายครั้งหลายหน..ที่มีคนสนิทหลายคนเข้ามาคุยกับเราหลังบ้าน..ด้วยความที่ไม่ค่อยคุยหน้าบ้าน..แต่หลังบ้านเยอะ..5555+...ทำให้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลต่างๆมากมาย..บางคนโดนหลอก..เขาก็บอกชื่อนะ..ว่าชื่อไร..โดนแบบไหนทั้งแบบโดนพระหลอก..ก็มี..ก็เลยไปเปิดเวปตัวเอง..แล้วมาทำลายเวปของคุ่ต่อสู้..พยายามชักชวนคนไปเล่นเวปตัวเอง..ถ้าไม่สำเร็จก็บล๊อค..หรือปล่อยไวรัส..ลงเวปอริ..ไป..อั๊ยยยะะะะะะะะะะ....ทำไมเราต้องไปรับรู้..เรื่องแบบนี้ด้วยนะ...ไม่เข้าใจเลย...ท้ายที่สุดเรากลายเป็นคนกลาง..ที่ต้องมารับรู้และรับฟัง..ของคนสองฝ่าย..โดย..ไม่มีทางปฏิเสธได้เลย..555555+....ขณะเดียวกัน..เราก็กลายเป็นขวัญใจห้องแชท..เพราะเราทำตัวดี..กระมังนิ..คริๆ..(อายจัง)ทุกๆครั้งที่ห้องแชทนี้มีปัญหา จะมีผู้ชายคนหนึ่งซึ่งเขาไม่เปิดเผยตัวเอง..แต่เมื่อเขาโผล่มา..เขาจะเข้ามาทักโดยมีเอกลักษณ์คือมีชือเราห้อยมาด้วยทุกครั้ง..มาถึงก็จะ..แบบ..ลาม๊ก..นิดๆ..อาร์ตหน่อยๆ..ตลอด..แต่เเว๊ปไปแว๊ปมา..สัณนิษฐานว่า...น่าจะเป็นพระ..เพราะทุกครั้งที่มา..ดูเขาไร้สาระ..แต่..จะมีข้อคิดดีๆเสมอ..เช่นเหตุการณ์ด่ากันจนห้องแชทปิดไป..เขาบอกว่า..เป็นเพราะคน..เพราะรัก โลภ โกรธ หลง..ของใจคนนั่นเอง...


หลายครั้งที่เรารับฟังเรื่องราวและได้ข้อมูลมา...การผิดศีลธรรม..ความเห็นแก่ตัว...ความเห็นแก่ได้..การใช้ถ้อยคำพูดหวานๆ..หลอกคนให้ตายใจ..จนยอมเสียเงินเสียทอง เสียตัว เสียใจ..มีมากมายหลายคุ่หลายคน..บางคนก็แทบบ้า..หลอกเมียหลวง ไปนอนกับเมียน้อย..โอ้ยยยยยยย...นี่หรือ..โลกออนไลน์..น่ากลัวเหลือเกิน..จะว่าไป..หากเป็นคนที่ไม่มีความคิด..ไม่รู้จักยับยังชั่งใจ..ไว้ใจกับคนที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้า ไม่เคยเห็นหน้ากัน..มันก็น่ากลัวนะ..อย่าว่าแต่เด็กเลย..ขนาดผู้ใหญ่หลายคน..ยังพลาดพลั้งเสียเงินเป็นแสนๆ..บางคนเสียทั้งเงิน..เสียตั้งตัว.เสียทั้งชื่อ..อุ่ยยยยย...ภัยจากห้องแชท..ภัยใกล้ตัว..ที่เราไม่ควรมองข้าม...หันกลับมามองตัวเอง..ดีนะที่เราโตพอ..ที่จะรู้จักผิดชอบชั่วดี..มีวุฒิภาวะมากพอ..น่าห่วง..คือเยาวชน..ของชาติ..ที่เล่นและมัวเมากับเรื่องแบบนี้..บางห้อง..มีการเปิดกล้อง..คุยกัน.และลงท้าย..ด้วย.....อนิจจา...เห็นข่าวแล้วอนาจใจ...นี่กระมังเขาว่า...โลกไร้พรมแดน..มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย...


ข้อมูลเหล่านี้ฉันพยายามถ่ายทอดให้เยาวชนได้รับรู้และรับทราบ..แต่ไม่รู้ว่า..จะได้ผลสักแค่ไหน..เล่นอย่างมีวิจารณญาณ...เมื่อไม่เข้าใจก็ให้สอบถามผู้ใหญ่ หรือปรึกษาพ่อแม่..แต่จะมีสักกี่คน..ที่จะรู้เท่านั้น..ได้แต่ภาวนา..ให้คนดีมีมากกว่าคนไม่ดี..ให้เจอแต่สิ่งดีๆ..เหมือนเราที่ได้รับ..จากคนอื่นๆ..ขอบคุณมิตรภาพดีๆจากห้องแชทนะคะ..ที่สอนให้เราได้รู้จักโลกได้กว้างขวางมากขึ้น...มีพี่หลายคน..บอกว่าเราน่ารัก..อิอิ...รวมทั้ง..เขาคนนั้นด้วย...คนใต้ใจดี..พื้นเพคนอิสาน..คนที่ชอบจอบคนอื่น..และ..ตามหาแฟน..สาวสวย.อย่างมั่นคง..อยากเจอผู้ชายแบบนี้จัง..คริๆ..


หมายเลขบันทึก: 542070เขียนเมื่อ 11 กรกฎาคม 2013 10:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กรกฎาคม 2013 10:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (9)

โห...โลกมันเปลี่ยนไปขนาดนี้เชียงหรือนี่

อืม ครูแกงโชคดีที่เล่นแนวเทคโนโลยแต่ไม่....แช้ท 555

ใครขอแช้ทบอกไม่ว่างเสียเวลา 555

น่ากลังจัง นะเนี่ย

เขียนสนุกดีจ้า

..เรื่องนี้ดี..เลย..อ่านทุก..ตัว..อักษร..เย้ๆๆๆๆ...

จริงๆค่ะคุณ พ. แจ่ม..เพิ้่งเข้ามาสัมผัสจริงๆ..ช่วง 2-3 ปีก่อนจากปัญหาเด็กในห้องติดแชท ค่ะ..

555 คุณครูแกง..เก่งมากค่ะ..ที่ทำได้..ตอนนี้หนูก็เริ่มติดเฟส อีกแล้วค่ะ..555

ขอบคุณยายธีมากค่ะ..อยากเห็นหน้ายายธีจังค่ะ..เห็นแต่ท้ายทอย..ไม่แล้วใจค่ะ..555

เก่งนะคะเป็นกำลังใจให้ ครูคนเก่ง

ครูแกงเมื่อก่อนติดพันทิปจ้า...ไม่ใช่คาเฟ่นะ...แต่เป็นห้อง TechExchange

ต้องเข้าวันละหลายรอบ ...ไปอ่านแล้วตอบปัญหาคอมเบื้องต้น

พอเขาเปลี่ยนรูปแบบเลยเปลี่ยนเที่ยวห้องต้นไม้

เดี๋ยวนี้มาติด gotoknow .... hahaha...

ครูแกงไม่แช้ทเพราะมันทำให้เสียเวลาทำอย่างอื่น

เป็นสมาชิกเวปนอก...มีหนุ่ม ๆ ฝรั่งมา Hello pretty ทุกวัน ขอเมลล์แชท

ครูแกงบอกไม่แชทอยากคุยเขียนเมลล์มา แล้วเราก็ tracking ip ....

ครูแกงบ้าพลังเป็น CSI 555

555 ครูแกงโครตเก่งเลยค่ะ..หักห้ามใจตัวเองได้..ตอนนี้หนึ่งกำลังใจ ติด goto กับ face ค่ะ..ห้ามไม่ได้เลย..555

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี