ผลการประเมินการสอนของอาจารย์บีแมนโดยนิสิตย้อนหลัง 5 ปี (ความลับที่ไม่ลับ)

beeman 吴联乐
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
วิชาที่เปิดทุกเทอมและได้คะแนนค่อนข้างดีคือ วิชาการเลี้ยงผึ้ง (Apiculture) คะแนนจะอยู่ใกล้ๆ 4

   คืนวันที่ 10 ข้ามมาวันที่ 11 ของเดือนกรกฎาคม 2556 เข้าไปดูระบบลงทะเบียน REG ของมน.เพื่อดูภาระอาจารย์ที่ปรึกษา มีนิสิตที่ปรึกษาใหม่ 15 คน หลังจากนั้นไปดูผลการประเมินย้อนหลัง 5 ปี  (ซึ่งเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง) ตั้งแต่ปีพ.ศ 2551 ถึงปี พ.ศ.2555 ผลปรากฎดังภาพที่ใส่ในตารางดังนี้    ความจริงเรื่องนี้ถือเป็นความลับทางราชการ เพราะก่อนหน้านี้ทางคณะฯ จะส่งเป็นเอกสารใส่ซองขาวมาให้.. และปั๊มหมึกสีแดงด้วยคำว่า "ลับ" พอหลังๆ มา ให้เจ้าตัวเข้าไปดูในระบบเอง

    แต่ถ้าเจ้าตัวออกมาเปิดเผยเอง ความลับก็คงไม่เป็นความลับอีกต่อไปแล้ว

    วิเคราะห์โดยภาพรวมแล้ว แต่ละปีคะแนนของบีแมนโดยรวมแล้วอยู่ประมาณ 3.7 จากคะแนนเต็ม 5 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ถึงค่อนข้างดี

    วิชาที่เปิดทุกเทอมและได้คะแนนค่อนข้างดีคือ วิชาการเลี้ยงผึ้ง (Apiculture) คะแนนจะอยู่ใกล้ๆ 4 ต่ำสุด 3.6 สูงขึ้นไปหน่อยเป็น 3.8 และ 4 กว่าๆ โดยรวมถือว่าสอบผ่าน แต่ในเทอมสุดท้ายของปีการศึกษา 2555 ที่ผ่านไปล่าสุด มีนิสิตลงทะเบียนเรียน 6 คน ไปประเมินผลผ่านระบบ 1 คน ให้คะแนนสูงถึง 4.826 นับว่าสูงที่สุดเท่าที่บีแมนเคยถูกนิสิตประเมินมา แต่เป็นการประเมินผลโดยนิสิตเพียงร้อยละ 16.67 จึงไม่น่าจะเชื่อผลการประเมินนี้ได้ 

   ล่าสุด (ผลการประเมินของปี 2555) ทางคณะฯ ให้มีการเวียนหนังสือให้อาจารย์ทุกคนเขียนรายละเอียดว่าจะมีการปรับปรุงการสอนอย่างไรบ้าง แม้นคนที่ได้คะแนน 5 เต็ม ก็จะต้องเขียนว่าจะปรับปรุงการสอนอย่างไรด้วย ถือว่าเป็นการพัฒนาการเรียนการสอนอย่างไม่หยุดยั้ง แต่จะถูกทางหรือไม่ ก็ไม่สามารถตอบได้

   สุดท้ายโดยภาพรวมของประเทศ วงการศึกษาไทย ผลการประเมินก็ตกต่ำลงทุกปี

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beemanความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

...น่าปลื้มใจนะคะอาจารย์...เป็นอาจารย์ที่มีคุณภาพค่ะ...

เขียนเมื่อ 
  • บางครั้งก็สอบตกครับ
  • อย่างเดือนมีนาคมนี้ ถูกลงโทษได้ไปเที่ยวเขาค้อครับ..อิอิ (คัดคนตกไป)