ประโยชน์ของการสื่อสารในภาษาที่ 3

ฮิคารุ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ประโยชน์ของการสื่อสารในภาษาที่ 3 


เพื่อนๆครับ ผมมีเรื่องเล่าสดๆร้อนๆ ที่ทำให้เห็นถึงประโยชน์ของความสามารถในการสื่อสารภาษาที่ 3  ซึ่งถึงแม้จะทำได้ไม่ดีเต็มที่ แต่ก็ช่วยเหลือบรรเทาสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้


นักเรียนแพทย์ลูกสาวเล่าให้ฟังว่า วันหนึ่งขณะที่กำลังเรียนปฏิบัติงานในหน่วยฉุกเฉิน ได้รับมอบหมายให้ไปดูรายงานคลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้ป่วยรายหนึ่ง เมื่อเดินเข้าไปก็พบว่าเป็นผู้หญิงจีนอายุ 74 ปี มาด้วยเรื่องเจ็บแน่นหน้าอก


ขณะที่นักเรียนแพทย์ลูกสาวกำลังอ่านรายงานผลคลื่นไฟฟ้าหัวใจอยู่ หญิงชราจีนท่านนั้นเหลือบมาเห็นนักเรียนแพทย์ลูกสาวเข้า  ก็ส่งภาษาจีนออกมาทันที(เข้าใจได้ว่าเพราะหน้าเป็นหมวยจีน) ลูกสาวฟังได้ความว่า ท่านกำลังรอล่ามมาช่วยแปลอยู่ เนื่องจากท่านพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้  ลูกสาวก็สนทนาว่า ตัวเองก็เรียนภาษาจีนมาน้อย และไม่ค่อยได้ใช้ คงช่วยได้นิดหน่อย


พยาบาลที่อยู่ข้างๆได้ยิน ก็เลยขอให้ช่วยแปลเบื้องต้นให้หน่อยระหว่างรอล่ามตัวจริง แล้วก็เชิญคุณหมอมาดูผู้ป่วยรายนี้ ลูกสาวเล่าต่อว่าการแปลจากหญิงชราจีนไปให้คุณหมอดูไม่มีปัญหา แต่การแปลจากคุณหมอไปให้หญิงชราจีนนี่ซิลำบาก


ท่านยังบอกว่า หิวข้าว ยังไม่ได้กินอะไรมาเลย มีโรคประจำตัวคือ เบาหวานด้วย  นักเรียนแพทย์ลูกสาวก็เลยประสานงานแจ้งต่อกับทางเจ้าหน้าที่ในหน่วยฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือจัดการให้


ลูกสาวเล่าให้ผมฟังต่อว่า ตัวเองมีเพื่อนที่เป็นชาวจีนมาก และในเมืองเมลเบิร์นก็มีชาวจีนเยอะ แต่ปัญหาเรื่องการสื่อสารไม่เกิดขึ้น เพราะส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษได้ ตัวเองก็เลยไม่ค่อยเห็นถึงความสำคัญของภาษาจีนซึ่งเป็นภาษาที่ 3 เลย 


แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เธอเข้าใจแล้วว่า ความสามารถในการสื่อสารภาษาอื่นๆนั้น ประโยชน์คงไม่ใช่แต่เพื่อตัวเราเองเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามเมื่อเขาเหล่านั้นคับขันและต้องการความช่วยเหลือ 


คิดได้อย่างนี้ เห็นทีพวกเราต้องฝึกฝนภาษาที่ 2,3,....ให้มากขึ้นแล้วมังครับ เพื่อจะได้ไปช่วยเหลือผู้อื่นต่อได้ อย่างน้อยก็เพื่อนบ้านเรา AEC ในอีก 2 ปีข้างหน้าไงครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลูกเล่า พ่อเขียนความเห็น (0)