บทความนี้ก็น่าสนใจ ผมตัดมาและแปลให้ฟังบางส่วน
7 July 2013 /SİNEM CENGİZ, ANKARA
7 กค 2013 /สิเนม เจงกิส, อังการา

“The developments in Egypt would have a profound impact not only in the country but also in the region as a whole. More importantly, the coup against the MB in Egypt will have a negative impact on the countries that experienced the Arab Spring. In those countries, Islamist parties may lose credibility in the eyes of their people due to the failure of the MB in Egypt. These parties may also lose votes in coming elections. Islamist political parties would definitely be harmed by the situation in Egypt,” said Cahit Tuz, Middle East adviser to the Turkish Parliament, to Sunday's Zaman.

"สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในอียิปต์ น่าจะมีผลกระทบอย่างรุนแรง ไม่ใช่แค่เพียงในประเทศอียิปต์เอง แต่จะกระทบหมดทั้งบริเวณ (ตะวันออกกลาง) ที่สำคัญมากไปกว่านั้น การทำรัฐประหารต่ออิควาน ในอียิปต์จะมีผลกระทบเชิงลบ ต่อประเทศที่ผ่าน Arab Spring ในประเทศเหล่านี้ พรรคอิสลามอาจจะต้องสูญเสียความ
น่าเชื่อถือ จากประชาชนในประเทศนั้นๆ อันเนื่องจากความล้มเหลวของอิควาน ในอียิปต์ พรรคการเมืองเหล่านี้อาจจะได้รับเสียงในการเลือกตั้งน้อยลงในการเลือกตั้งครั้งต่อไป พรรคการเมืองอิสลามจะต้องได้รับความเจ็บปวด จากสถานการณ์ในอียิปต์" นี่เป็นคำพูดของ Cahit Tuz ที่ปรึกษาของรัฐสภาตุรกีทางด้านตะวันออกลาง ได้กล่าวกับ sunday's Zaman

Experts noted that the fall of Morsi in Egypt, which is the birthn the Middle East, adding that it will raise questions in the countries in the region, including Tunisia, about the success of Islamist political parties in governing.

ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งข้อสังเกตว่าการล้มของมุรซียในอียิปต์ ซึ่งเป็นที่ก่อตั้งของกระบวนการอิควาน จะลดบทบาทของกระบวนการเคลื่อนไหวเชิงการเมืองอิสลามทั้งหมดที่อยู่ในตะวันออกกลาง นอกจากนั้นแล้วมันจะถูกยกเป็นประเด็นคำถามในประเทศหลายประเทศในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งรวมไปถึงตูนิเซีย ว่าการบริหาร
ประเทศของพรรคการเมืองเชิงอิสลามนั้นมีโอกาสจะประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด ?

Experts believe that although the MB won the elections with huge support, Morsi made many mistakes -- a situation that undermined the image of Islamist political movements throughout the region.

ผู้เชี่ยวชาวเชื่อว่า ถึงแม้ว่าอิควานสามารถกำชัยชนะในการเลือกตั้งโดยการสนับสนุนที่กว้างขวาง (จากประชาชน) แต่
มุรซียมีข้อผิดพลาดจำนวนมาก - ซึ่งภาพลักษณ์อันนี้จะลดความน่าเชื่อถือของพรรคการเมืองอิสลามทั้งหมดทั่วทั้งตะวันออกกลาง

“Ikhwan should revise its whole strategy regarding policies. Many are afraid that the current crackdown on the MB will radicalize the Islamist movements. The MB movement should be rational,” Ali Bakeer, an expert from the Ankara-based International Strategic Research Organization (USAK), told Sunday's Zaman.


"อิควานควรจะรื้อยุทธศาสต์ในเชิงนโยบายการเมืองเสียใหม่ มีคนจำนวนมากมีความเป็นห่วงว่าการที่อิควานถูกขยี้อยู่ในขณะนี้ จะทำให้การเคลื่อนไหวของพรรคอิสลามจะเคลื่อนไปสู่ความรุนแรงมากขึ้น" นี่เป็นคำสัมภาษณ์ของ Ali ฺBakeer ผู้เชี่ยวชาญจาก International Strategic Research Organization (USAK)

Comparing the Ennahda Party in Tunisia with the MB in Egypt, Bakeer stated that the Tunisian experience was more mature than the Egyptian one. “Tunisians have
managed to reach a consensus unlike in the Egyptian case. The MB in Egypt made many mistakes. Egypt's experience was not good,” said Bakeer.

เมื่อเปรียบเทียบพรรคอันนะหเดาะฮในตูนิเซีย กับอิควานในอียิปต์ ประสบการณ์ของตูนิเซียมีความสุกงอม (ทา
งความคิดและการปฏิบัติ) มากกว่าในอียิปต์ ฺBakeer ได้กล่าวว่า "ช่าวตูนิเซียได้ร่วมกันผลักด้นจนสามารถหาความเห็นพ้องกันได้ ซึ่งต่างจากกรณีของอียิปต์ อิควานได้สร้างข้อผิดพลาดเป็นจำนวนมาก ประสบการณ์ในอียิปต์ไม่ค่อยดีเลย"

Agreeing with Bakeer, Tuz maintained that Morsi failed to take concrete steps after he took office -- a situation
he describes as “a great loss for political Islam.” “Morsi's situation in Egypt harmed political Islam,” added Tuz.

ทั้ง Bakeer และ Tuz ยึนยันว่า มุรซีย์ได้ล้มเหลวในการก้าวย่างอย่างมั่นคงหลังจากที่เข้ารับตำแหน่ง -- ซึ่งเป็นสภาพการที่เขาเรียกมันว่า "การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของอิสลามเชิงการเมือง" "สภาพการ (ที่เกิดจากการนำประเทศ) ของมุรซีย์ได้ทำร้ายอิสลามเชิงการเมือง" Tuz กล่าวเสริม

OK นี่คือข้อคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ เราต่างมีสิทธิโต้แย้ง สำหรับผมมีคำถามเพิ่มขึ้นที่อาจจะต้องพยายามหาคำตอบกันต่อไป


- เราจะวัดความสำเร็จและความล้มเหลวของพรรคการเมืองเชิงอิสลามอย่างไร ? มี framework ใหนบ้างที่พอใช้ได้ ?
- อิควานล้มเหลวจริงหรือ หรือว่ามันเพียงเป็นจุดเปลี่ยนที่ตามมาด้วยสิ่งที่ไม่คาดฝัน ?
- ใน rank ของอิควานเอง มีมากน้อยแค่ใหนที่ตระหนัก และต้องการที่จะปรับนโยบายเชิงการเมือง ในลักษณะที่ยึดหยุ่นมากขึ้น ?
- ถ้าอิควานยังวางจุดยืนเหมือนเดิม (ในเชิงยุทธศาสตร์
การเมือง ไม่ใช่เชิงอุดมการณ์ที่อิควานไม่มีทางเปลี่ยนอย่างแน่นอน) พรรคการเมืองอิสลามทั้งหลายในตะวันออกกลาง จะตอบเสนอเชิงยุทธศาสตร์ ในระยะสั้น (1-2 ปี) ระยะกลาง (2-10 ปี) และระยะยาวอย่างไร ? ต่อการเลือกทางเดินของอิควาน