สวนครัวสร้างสุขช่วงเดือนที่ผ่านมา

นา&ตาน&แหม่ม
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

 

วันนี้ถึงที่ทำงานแต่เช้า มีเวลาชมสวนครัวข้างสำนักงานนานเป็นพิเศษ  จึงเห็นได้ชัดว่าสวนของเราโทรมไปเยอะเลย คงต้องหาเวลาปรับปรุงกันยกใหญ่ ที่เหลือให้พอเก็บทานกันได้ก็มีอยู่บ้าง เช่น กระเพรา ผักหวาน ตำลึง และพริกขี้หนูครั้งละกำมือเห็นจะได้

ที่โตเร็วเป็นพิเศษคือเสาวรส และ มะยม

 

 

 

เดือนที่ผ่านมา (วันที่ 29 พ.ค.56) ที่ ม.วลัยลักษณ์ มีงาน "สัปดาห์รักวลัยลักษณ์..รักษ์สุขภาพ ประจำปี 2556" มีกิจกรรมประกวดเมนูอาหารต้านโรค  สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ ส่งเมนู"ยำตะไคร้" และ "ไข่เจียวสมุนไพร"

 

 

 

วันนั้นพวกเราขนอุปกรณ์ไปเตรียมกันที่สำนักวิชาฯ ตั้งแต่เช้าตรู่  มีท่านคณบดี (ผศ.ดร.วัลลา ตันตโยทัย) ช่วยหั่นตะไคร้ รองคณบดี (ผศ.ดร.วิภาวรรณ ชะอุ่ม เพ็ญสุขสันต์) น้องแหม่ม น้องตาล ก็ช่วยกันเตรียมส่วนผสมอื่นๆ จากนั้นก็ขนไปปรุงกันที่จัดงานฯ  ส่วนเมนูไข่เจียวสมุนไพร ก็ใช้สูตรของ อาจารย์อภิรยา พานทอง และก็มีทีมช่วยคือ ผศ.ดร.เกียรติกำจร กุศล อาจารย์ ดร.ธิดารัตน์ เอกศิรินิมิตร และ ผศ.ดร.ทัศน์ศรี เสมียนเพชร  

 

 

การประกวดตัดสินจากคะแนนของคณะกรรมการ 3 รางวัล และตัดสินจากจำนวนธงที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนำไปปักให้ซึ่งถือว่าเป็นขวัญใจมหาชน 3 รางวัล  

ถึงแม้ทั้งสองเมนูของสำนักวิชาฯ จะไม่ได้รางวัล แต่พวกเราก็มีความสุขและดีใจมากที่ได้นำผักปลอดสารพิษที่ปลูกกันเองข้างสำนักงานไปเป็นส่วนประกอบในเมนูทั้งสอง ซึ่งได้แก่ ใบชะพลู ตำลึง กระเพรา พริกขี้หนู

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Healthy Workplace @ Institute of Nursingความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ใบมะยมกินดีมีประโยชน์มากนะค่ะ

ได้อ่านในบันทึกของสมาชิกท่านนึงค่ะ(อันนี้ต้องขอโทษจริงๆที่ลืมแล้วว่าของใคร)


เขียนเมื่อ 

..... สวนครัว สร้างสุขจริงๆ นะคะ ..... ขอบคุณค่ะ .....

เขียนเมื่อ 

ให้คะแนนเต็มสิบ ไข่เจียวสมุนไพรค่ะ

ดูรูปแล้ว พวกเราจะต้องเริ่มรักษาหุ่นกันด้วยการไปปรับปรุงสวนครัวเสียที

เขียนเมื่อ 

มีหลายชนิดมากน่าชื่นชม

ฟักข้าวต้องเอากรรไกรตัดเล็บตัดตรงขอบเมล็ดเสียก่อนครับ

แล้วเอาไปเพาะ

เพราะว่าเมล็ดมันหนามากๆ

เขียนเมื่อ 

รบกวนใส่คำสำคัญว่า

ปลูกผักกินได้ ด้วยครับ