ลอนตาลน้ำกะทิขนมหวานเมืองสุพรรณบุรี


ลูกตาลน้ำกะทิ

ตาลโตนด ต้นไม้ตระกูลปาล์ม สูงโดดเด่นกลางทุ่งนา เป็นต้นไม้ สมุนไพรเป็นยาสรรพคุณประโยชน์ทุกส่วนของต้นซึ่งได้เขียนบันทึกลูกตาล ทำขนมอร่อย  http://www.gotoknow.org/posts/444035 ไว้แล้วเป็นลูกตาลของเมืองเชียงใหม่ บันทึกนี้นำขนมหวานแบบง่ายๆจากต้นตาลเมืองสุพรรณนะคะ

ไปบ้านครั้งหลังได้ไปนั่งชมการเฉาะเพื่อให้ลอนตาลออกมาจากลูกเลือกอ่อนๆจากผู้ขายตามชอบ ถามการได้มาว่าก่อนจะมานั่งเฉาะขายนี้ ขึ้นเองหรือเปล่า พี่แอ๋วบอกว่า ไม่ได้ขึ้นเอง จ้างคนขึ้นต้นละ 60 บาท แล้วแบกหนักๆเองมาไว้ตรงที่เฉาะนี้อยู่ใกล้บ้าน พอดีพี่แอ๋วมีเพื่อนเฉาะได้ หากเฉาะไม่เป็นก็ต้องจ้างเช่นกัน เมื่อเฉาะออกมาเลือกเก็บใส่ถุงได้เลย (ซึ่งไม่เหมือนที่เคยพบที่เชียงใหม่ ที่แช่น้ำประปาเพื่อไม่ให้ผิวเปลือกลอนตาลคล้ำ) พี่แอ๋วก็จะคละมีทั้งลอนอ่อนและลอนแข็งหน่อย ขายถุงละ 50 บาท ปีนี้แพงทีเดียวแต่เป็นลอนตาลที่คัดเท่าๆกัน และไม่ค่อยแตกยังมีน้ำอยู่ในลอนตาล 

 ที่เชียงใหม่ขาย 30-35 บาท  วันที่ซื้อในวันนั้นก็ซื้อฝากอาและพี่ชายด้วย ไม่มีขายทุกวันทุกคนชอบหมดไม่ได้กินบ่อยนัก เมื่อถึงบ้านก็ปอกสดๆหมดเป็นถุงเลยค่ะคนเดียวชอบมาก ลอนตาลนั้น อ่อนๆนิ่มๆเนื้อจะมีรสหวาน น้ำหวาน แต่ถ้าเนื้อแข็งหน่อย รสจะจืด ซึ่งทำให้บางคนไม่ชอบ  นอกจากกินแบบสดๆแล้ว ยังได้ทำใส่น้ำกะทิด้วย ของชอบมากอีกอย่างหนึ่ง มาชมกันนะคะว่าทำอย่างไรวิธีทำ

1. ลอนตาลอ่อนๆปอกเปลือกออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. ขูดมะพร้าวแก่ คั้นให้ได้น้ำกะทิ

3. นำกะทิใส่น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปีบ คนให้ละลาย หวานมากน้อยตามชอบ ใส่เกลือป่นสักนิด

4. ลูกตาลอ่อนใส่ถ้วยใส่น้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งหรือไม่ตามชอบ แต่อากาศร้อนๆทุบน้ำแข็งใส่สักหน่อยอร่อยชื่นใจมากค่ะลูกตาล


ลูกหนึ่งจะเฉาะได้  2-3 ลอนวางบนผ้า เลือกหยิบใส่ถุงใส่ถุงขาย ถุงละ 50 บาท 


  


ผลไม้ที่ผู้ขายก่อนจะได้มาไม่ง่ายนัก ผู้ซื้ออย่างเราสะดวกสบายที่สุดแล้ว บางจังหวัดคงไม่มีขายนะคะ ผลไม้ที่หาไม่ได้ทั่วไปเมื่อได้มาก็ต้องรีบกินให้หมดหากจะกินสดๆนะคะควรแช่เย็นและไม่ควรไว้มากกว่า 1 วัน เสียง่าย นอกเสียจากแปรรูปเป็นของหวาน เช่น ลอยแก้ว ต้มใส่น้ำตาลทราย ใส่รวมมิตร ทำขนมพาย หรือเป็นหน้าขนม มักจะมีขายริมถนน เฉาะกันสดๆให้เห็น วางขายคู่กับน้ำตาลสดบ้างแช่เย็นๆดื่มชื่นใจมากค่ะ ลอนตาลหรือเมล็ดตาลอ่อน อาหารธรรมชาติปลอดภัย รสไม่หวานมาก อิ่มท้อง พบแล้วลองชิมนะคะ

ด้วยความปรารถนาดี   กานดา แสนมณี


หมายเลขบันทึก: 539416เขียนเมื่อ 15 มิถุนายน 2013 13:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 มิถุนายน 2013 10:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

หวาน....มัน....อร่อย.....หิวววววววว

น่าทานมากเลยค่ะพี่ดา  ใส่น้ำแข็งเย็นๆเนาะๆๆ

นำภาพการวิ่งประเพณีที่โรงเรียนมาฝากค่ะ

                 

อยากกินเลยค่ะของโปรด ใส่น้ำแข็งเกล็ดเล็กๆชื่นใจ 

ขอบคุณค่ะพี่ดา ;)

พี่ดา ลูกหมูชอบตอนที่เขาเอามาลอยแก้วใส่ขนุนทานใส่น้ำแข็งเย็นๆ ...นะครับ ขอบคุณเมนูน่ากินแบบนี้ครับพี่ดา 

พี่กานดา...ครูนกชอบทานน้ำตาลสดค่ะ

ของโปรดอีกอย่างค่ะ เคยเห็นตอนเขาเฉาะจากกอแล้วทีนี้ซื้อไม่เคยต่อราคาเลยค่ะ ชอบซื้อจากต้นตอเหมือนกัน เพราะน่าเห็นใจมากเลยนะคะกว่าจะได้มาแต่ละลอน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี