วิทยฐานะครู

Dr.Joule
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วิทยฐานะครู ?

ผมอ่าน มาตรฐานตำแหน่ง - วิทยฐานะครู แล้วไม่เข้าใจ ? คือ ไม่เข้าใจว่า เขียนมาทำไม ในเมื่อไม่สามารถครอบคลุมให้ครูปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของมาตรฐานได้ (ในบางคนเท่านั้นเองที่สามารถปฏิบัติได้ และทะลุทะลวงไปตามสายทางอาชีพได้อย่างสมเกียรติ)

ในเมื่อสภาพจริงไม่ได้เปนอย่างที่ว่า ถึงกึ่งหนึ่ง ก้อน่าจะพิจารณากันใหม่ ...
ส่วนตัวผมได้ผ่านงานศึกษาที่ทำเื่พื่อให้ผ่านเงื่อนไขนี้ ไม่ต่ำกว่า ๒๐ เรื่อง และก้อตั้งใจร่วมกันทำงานวิจัยให้สำเร็จอย่างเต็มที่

ผมไม่เข้าใจว่า สุดท้ายแล้ว ความต้องการของกระทรวงฯ คืออะไร ?

ถ้าเพียงแค่อยากให้ค่าตอบแทนเพื่อให้กำลังใจครู ก้อให้ไปเลย เท่าไหร่ก้อว่าไป หรือต้องการให้ครูมีความรู้/ทักษะ ก้อต้องให้เค้าลาไปเรียน หรือทำงานในพื้นที่ที่มีบริบทใกล้เคียงกับโรงเรียนไทย เช่น ให้ไปอยู่จีนซัก ๓ เดือน ให้ไปอยู่ฟิลิปปินส์ ซัก ๓ เดือน ฯลฯ กลับมาก้อทดสอบ ซึ่งมีแบบทดสอบเยอะแยะที่จะออกแบบได้ ... แล้วก้อให้อะไรซักอย่างลักษณะเดียวกับวิทยฐานะ ตามที่ตั้งไว้ก้อได้ ...

ถ้าทำอย่างนี้ก้อจะช่วยให้ครูได้ความรู้/ทักษะ ลดการประพฤติที่ไม่ตรงไปตรงมาของครู และไม่เอื้อประโยชน์ให้กับผู้รับจ้างไ้ด้ ... 

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว คือ ร้านถ่ายเอกสาร/อินเตอร์เน็ต/รับพิมพ์รายงาน/รับค้นคว้าและทำรายงาน ตามต่างจังหวัด รับทำรายงานการศึกษาเพื่อขอวิทยฐานะให้กับครู คิวยาวเหยียด น่าแปลกใจมาก ที่เจ้าของร้าน เองก้อไม่มีความชำนิชำนาญอะไรทางการศึกษา เพียงแค่จับแพะให้ชนกับแกะ ... ที่น่าเศร้า คือ แพะก้อไม่เก่งทางการศึกษา แกะก้อไม่ได้รู้เรื่องทางการศึกษามากไปกว่าแพะ ... ถ้าด่วนมาก เจ้าของร้านก้อทำตัวเปนแพะซะเอง ... ส่วนแกะ พอได้รายงานก้อส่งไป แก้ครั้งสองครั้ง รอราว ปี นึงได้เงินก้อนมา ... สุดท้าย สบาย ทั้ง แพะ และแกะ :-(

อย่างไรก้อตามยังมีอีกหลายวิธีทีทำได้ แต่น่าจะดีกว่าวิธีที่กระทรวงฯ ทำอยู่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องราวทั่วไปที่รีบเก็บไว้ก่อนลืมเลือนความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

มาตามความคิดอาจารย์ครับ

ชอบ ๆ ;)...

เขียนเมื่อ 

อยากให้ดอกไม้สักช่อ แทนความรู้สึกนึกคิดที่ตรงกันครับ

เขียนเมื่อ 

nice krab

เขียนเมื่อ 

ให้กำลังใจคุณครูทุกท่านนะครับ ... แล้วมันจะดีขึ้นครับ ผมคิดอย่างนั้น :-)