ระบบการรักษาความปลอดภัย ตอนที่ 2

ระบบการรักษาความปลอดภัย ตอนที่ 2

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงภัยที่ทำให้เกิดอัคคีภัย เกิดขึ้นบ่อยก็คือการหุงต้มอาหาร และนั้นและครับซึ่งจะอยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุดครับและสิ่งที่สำคัญของคณะสหเวชศาสตร์คือภาควิชาเทคนิคการแพทย์ซึ่งปัจจุบันมีการใช้ถังก๊าซในการเรียนการสอนเป็นจำนวนมากครับ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำวิธีการใช้ก๊าซในครัวเรือน ดังนี้ครับ

1. การตั้งถังก๊าซ

ก. จะต้องตั้งให้ตรงตามรูปแบบของการผลิต ห้ามตั้งถังก๊าซในรูปนอนเพราะว่าก๊าซที่อยู่ภายในใต้ความดันเป็นของเหลว ถ้าตั้งนอนจะทำให้ก๊าซไหลออกมามากกว่าปกติ จะเกิดอันตรายเมื่อเกิดอัคคีภัย ก๊าซจะไปบังคับให้วาล์วนิรภัย (ที่ระบายก๊าซออก) ไม่ทำงานอาจเกิดระเบิดได้ จึงควรตั้งถังก๊าซดังนี้ครับ

ข. ถังก๊าซควรตั้งในที่ๆ มีอากาศลมพัดผ่าน

ค. ถังก๊าซห้ามมิให้ตั้งถูกแดด

ง. บริเวณที่ตั้งก๊าซ ห้ามมิให้กองเชื้อเพลิงอยู่ใกล้

จ. การตั้งนอกหรือในอาคารให้หันวาล์วก๊าซนิรภัยให้ถูกต้อง คือถ้าตั้งนอกอาคารหันวาล์วออกทางนอกตัวอาคาร ถ้าตั้งในอาคารอย่าหันวาล์วออกตรงทางเข้าไปในเตา

ฉ. ถังก๊าซควรตั้งห่างจากเตาก๊าซพอสมควร อย่างน้อยที่สุดประมาณ 1 เมตร และเตาก๊าซควรตั้งให้สูงกว่าหรืออย่างน้อยอยู่ในระดับเดียวกับหัวถังก๊าซ เพื่อป้องกันมิให้ความร้อนจากเตาทำลายสานส่งก๊าซ

ช. อย่าตั้งถังก๊าซในน้ำหรือที่ชื้นแฉะ เพราะจะทำให้ถังผุกร่อนได้ ครับ

ซ. อย่าตั้งถังก๊าซในบริเวณที่มีสารกรดด่างอยู่ เช่น กรดน้ำส้ม (น้ำสมสายชู) สารล้างขัดห้องน้ำ (โซดาไฟ) เป็นต้น ซึ่งจะกัดกร่อนถังก๊าซได้ ครับ

2. หมั่นตรวจสอบดูสภาพของอุปกรณ์ก๊าซทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหัวเตา หัวปรับถังก๊าซ ลิ้นปิดเปิดก๊าซ และสายส่งก๊าซไปยังหัวเตาว่าชำรุดหรือมีสภาพที่ใช้ได้ย่างปลอดภัยหรือไม่หากไม่แน่ใจควรให้ช่างผู้ชำนาญช่วยตรวจสอบหรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนที่จะใช้งานต่อไปครับ

3. หมั่นตรวจสอบรอยรั่วที่ท่อและรอยต่อ โดยใช้น้ำฟองสบู่ตรวจ ห้ามใช้วิธีจุดไฟล่อเพื่อหารอยรั่วอย่างเด็ดขาดครับ

4. สายส่งก๊าซควรจะเป็นสานที่ใช้เฉพาะกับก๊าซเท่านั้น (ตามปกติควรเปลี่ยนใหม่ทุก 3 ปี)

5. เมื่อเปลี่ยนถังก๊าซใหม่เรียบร้อย ควรตรวจจุดสภาพของลิ้นปิดเปิดว่าเข้ากับหัวถัง (หัวปรับ) แน่นสนิทหรือไม่

  วันนี้ขอจบแค่นี้ก่อนครับ พรุ่งนี้ผมจะมาพูดถึงการจุดก๊าซเพื่อความปลอดภัยควรปฎิบัติอย่างไร ครับ   ผมกันใหม่พรุ่งนี้ครับ............สวัสดีครับ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานอาคารสถานที่คณะสหเวชศาสตร์

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยนเรศวร#คณะกรรมการรักษาความปลอดภัยคณะสหเวชศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 53873, เขียน: 09 Oct 2006 @ 11:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

มาลินี ธนารุณ
IP: xxx.19.231.4
เขียนเมื่อ 

เยี่ยมมากค่ะ คอยติดตามอ่านเสมอ มีประโยชน์ดีจัง

ขอบคุณมากครับ