เมื่อวานนี้เป็นวันอาทิตย์ เป็นวันหยุดที่ท้องฟ้าสุดแสนจะแจ่มใสในรอบสัปดาห์ เพราะต้นสัปดาห์ ฝนฟ้าไม่เป็นใจ ตกเอา ตกเอา เวลาฝนตกที่นี่ มักจะตกทั้งวัน ทำเอาหลายคนอดเหงาไม่ได้ คิดถึงกล้วยแขกที่หาดใหญ่ เมื่อวันนี้โอกาสดีมาถึง อย่ากระนั้นเลย หนีไปเที่ยวดีกว่า ว่าแล้วก็เอาแผนที่รถไฟใต้ดินมาดู เอ! วันนี้เราไปเที่ยวไหนดี จะได้ถือโอกาสลองกล้องใหม่ด้วยเลย พอดูแผนที่แล้ว อ้อ! เราไปที่นี่ดีกว่า ยังไม่เคยไปเลย อยู่ในเมืองโตเกียวนี่แหละ นั่นคือ.......โตเกียวทาวเวอร์
     ก็ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Marunouch Line แล้วไปต่ออีกขบวนเป็นสาย Hibiya Line ไปลงที่สถานี Kamiyacho พอออกจากสถานี เอ! แล้วเดินไปทางไหนดีนี่ มองไปรอบๆ ก็ไม่เห็นมีเจ้าหอคอยลอยฟ้าเลย  ได้แต่แหงนมองดูรอบๆ เดินไปเรื่อยๆ ก็แล้วกัน และแล้ว ......สิ่งที่ปรากฎเบื้องหน้า ก็เป็นโจรมุมตึกนั่นเอง ไม่ใช่ เจ้าหอคอยที่ว่านั่น มันเป็นโจรมุมตึก เพราะแอบอยู่หลังตึก ดูข้างนอกจะมองไม่เห็นเลย เพราะตึกบังมิด พอโผล่พ้นตึกออกมา เห็นยืนเด่นเป็นสง่าเลยครับ ก็เลยเอาภาพสวยๆ มาฝากฝีมือน้อง Nikon มือสมัครเล่นครับ

     ภาพนี้ถ่ายจากตรงสี่แยก พอเดินใกล้เข้าไปสักหน่อย ก็เลยถ่ายภาพระยะไกลไว้ก่อนดีกว่า เอาแว่นโพลาลอยด์มาทาบตรงหน้าเลนส์แล้ว กดแชะได้มาเป็นภาพนี้ครับ

 

ภาพนี้ถ่ายให้เห็นทั้งตัวเจ้าหอคอย ก้อนสี่เหลี่ยมขาวๆ ที่เห็นอยู่ตรงกลางนั้น เป็น observatory ครับมีอยู่สองขยัก คือเจ้าก้อนสี่เหลี่ยมนี้กับเจ้าก้อนกลมๆข้างบนที่อยู่เกือบยอดหอคอยนั่นแหละครับ ถ้าจะขึ้นไปต้องจ่า่ยค่าขึ้นด้วย ผมเป็นคนจนครับก็เลยด้อมๆมองๆอยู่ข้างล่าง เพราะคำนวณเป็นเงินไทยแล้วรู้สึกว่าแพงจัง

 

ภาพนี้เป็นมุมมองจากใต้ฐานหอคอยครับ มองเห็นชื่อหอคอย ก็เลยกดแชะ มาฝาก

 

ภาพสุดท้ายเป็นที่เิดิมครับ เพียงแต่ซูมเข้ามาใกล้อีกนิด เพื่อตัดตัวตึกออกไป ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

 

ภาพถ่ายวันนี้ เป็นภาพจากฝีมือน้องนิกร (Nikon) ครับ ถ้าเล่นกันได้ไม่ยากอย่างนี้ แล้วพี่จะพาไปเที่ยวบ่อยๆ

     เสร็จแล้วตอนบ่ายแวะไปทำงานที่ห้องแล็บเพลินๆ มารู้ตัวอีกทีก็เกือบมืดแล้ว พวกเด็กญี่ปุ่นก็ค่อยๆ เข้ามาทำแล็บกัน ทีละคนๆ จนมาครบครับ ทั้งที่เป็นวันอาทิตย์ ก็เลยอยู่กันจนดึก วันนี้เป็นวันหยุดอีกหนึ่งวัน ไม่รู้ว่าจะมากันซักกี่คน ถ้าให้ผมทาย ผมว่ามากันครบแหละครับ ทำงานที่นี่เหมือนไม่มีวันหยุด แต่ก็สนุกดีครับ เพียงแต่เหนื่อยหน่อย ก็เท่านั้นเอง