ปฐมวัยกับกิจกรรมพัฒนาจิต (ฝึกจิต)

rassamee
ปฐมวัยกับกิจกรรมพัฒนาจิต (ฝึกจิต)

ปฐมวัยกับกิจกรรมพัฒนาจิต (ฝึกจิต)  

การสอนนักเรียนชั้นอนุบาล2/2  ได้ฝึกจิต   เป็นกิจกรรมที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ   และเป็นที่ประทับใจ  กับผู้ที่ได้มาเยี่ยมชม  นักเรียนชั้นอนุบาลซึ่งนักเรียนสามารถควบคุมอารมณ์  และจิตใจ  นั่งสมาธิ  นิ่งได้นานประมาณ  5-10  นาที  โดยพร้อมเพียงกัน

ที่มาของการฝึกจิต   สืบเนื่องจากนักเรียนอนุบาล 2/2  มีสมาธิสั้น (ไม่อยู่นิ่ง)  ควบคุมอารมณ์ของตนเองไม่ค่อยได้  ขาดคุณธรรมจริยธรรม  และขาดระเบียบวินัย  มีความรับผิดชอบน้อย 

นักเรียนได้เข้าร่วมโครงการอบรมพัฒนาจิตจากวิทยากรครู  จึงเห็นความสำคัญ  และได้นำมาทดลองทำทุกวัน  ตอนแรกนักเรียนจะยังไม่นิ่ง  ครูจะใช้ฝึกทุกวันเป็นประจำ  จนเด็กเริ่มมีสมาธิและนิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ  ใช้เวลาประมาณ  2  เดือน  และฝึกให้นักเรียนเป็นผู้นำ  ออกมานำเพื่อนๆทำกิจกรรม(โดยผลัดเปลี่ยนกัน)  และแนะนำให้นักเรียนไปฝึกจิตที่บ้านก่อนนอนและให้ชวนผู้ปกครองทำด้วย  ให้ทำทุกวัน  ผู้ปกครองประทับใจ  และบอกว่าลูกนั่งสมาธิได้นิ่งและควบคุมอารมณ์  จิตใจ  มีระเบียบวินัยขึ้น  และมีความรับผิดชอบ  กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่  ส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์  สังคม  จิตใจ  และสติปัญญา  ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รัศมี ไชยสิงห์

คำสำคัญ (Tags)#ปฐมวัยพระยาประเสริฐฯ

หมายเลขบันทึก: 53840, เขียน: 08 Oct 2006 @ 22:16 (), แก้ไข: 12 May 2012 @ 21:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)