วันที่ 29 พ.ค. 2556 ดิฉันและคุณพงษ์ไพโรจน์ รัชตะทรัพย์ ทีมงานนศ.ปริญญาเอกได้มีโอกาสจัดงานสัมมนาเชิงวิชาการ ในหัวข้อเรื่อง "การบริหารการศึกษายุคใหม่ เพื่อให้ก้าวทันการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน พ.ศ.2558" ขึ้นที่โรงแรมพงษ์เพชรเกสโตเต็ล เพราะเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหางานของรายวิชาสัมมนานวัตกรรมการบริหารจัดการศึกษา และวิชาสัมมนานวัตกรรมหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ของท่านอาจารย์ ดร.นิรชาภา ทองธรรมชาติ

การจัดงานในครั้งนี้ถือว่าได้เสียงตอบรับที่ดีมาก (ต้องขอขอบคุณคุณพงษ์ไพโรจน์ที่กระจายข่าวสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ) มีผู้เข้าร่วมฟังทั้งหมด 160 ท่าน ส่วนใหญ่มาจากสายการศึกษา นอกเหนือจากนั้น มีกลุ้มนายตำรวจ กลุ่มเจ้าของธุรกิจ และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ มาเข้าฟังอย่างคับคั่ง และบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

ในการนี้ดิฉันได้เรียนเชิญท่านวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ คร่ำหวอดในวงการการศึกษายุคใหม่ เพราะวิทยากรทั้ง 4 ท่านมีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และยังเป็นผู้ที่เห็นความสำคัญเกี่ยวกับการศึกษายุคใหม่มาโดยตลอด นั่นคือ

1. ดร.รุ่งเรือง ลิ้มชูปฏิภาณ์

2. อาจารย์จิรพล ทับทิมหิน

3. คุณ Nana Dakin จาก บริษัท  Binumi ที่ผลิดสื่อวีดีทัศน์เพื่อการศึกษา และหลากหลายสาขาอาชีพ

4. คุณมัณฑนา เพ็งสาย จาก บริษัท EDgear เทคโนโลยีเพื่อการประมวลเอกสารต่างๆ ในสถาบันการศึกษา เป็นระบบนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา

และอีกท่านที่ลืมไม่ได้เลย คือ (กัปตัน) นาวาอากาศโทปุญณัฐส์ นำพา พี่นักศึกษาปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต ที่เสียสละเวลาการบิน มาเป็นพิธีกรผู้ทรงคุณวุฒิให้กับงานของเรา และก็เป็นดั่งที่คาดในความเป็นมืออาชีพของท่าน ที่ทำให้ผู้เข้าร่วมฟังการสัมมนาประทับใจไม่รู้ลืม กับวลี การสอดแทรกคำสอน เนื้อหาสาระสรุปการบรรยายที่ได้ใจความครบถ้วน

เนื้อหาใจความพอจะสรุปเป็นสาระสำคัญบางส่วน บางตอนได้ดังนี้

ดร.รุ่งเรือง ได้เกริ่นบรรยายเกี่ยวกับการเงินเสรี ของ AEC ว่ามีที่มาปัญหาอย่างไร คนไทยพร้อมแล้วหรือ ในการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เรามีศักยภาพมั้ย เพราะมุมมองทางด้านการเงินทุกวันนี้ ธนาคารไทยยังถูกครอบครองจากคนต่างชาติที่เข้ามาถือหุ้นมากกว่า โลกที่มีทรัพยากรอันจำกัด และกำลังหมดลงทุกวัน คนรวยก็อยากรวยมากขึ้น ส่วนคนจนก็ยิ่งยากจนลง  เราตนไทยจำเป็นต้องมีความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมออกมา เพื่อให้เป็นผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม อาจารย์ได้ให้แนวคิดการเรียนรู้โดยยกแนวคิดของ

McKinsey 7-S Model --> Strategy/Structure/System/Style/Staff/Skills/Superordinate Goals มาใช้ในการบริหารงานเพื่อความมีประสิทธิภาพ เราควรสร้างจิตสำนึกและมีเป้าหมายของการศึกษาอย่างเด่นชัด

อาจารย์จิรพล เน้นย้ำเรื่องการเป็น Community การรวมพลังผ่านทาง Website สร้างเครือข่าย การสร้างพลังในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้มากขึ้น ควรคิดนอกกรอบ และเพิ่ม Content ใน Website ของรร. ให้มีความชัดเจน และใช้งานได้จริง ให้เกิดสังคมอุดมปัญญา หรือ Smart Thailand --> Stronger Economy --> Social Equality --> Environmental Friendly --> Smart Government 

อาจารย์เน้นย้ำเรื่องระบบนิเวศการศึกษา Education Ecosystem สอนเด็กให้เข้าถึงธรรมชาติ และสอนอย่างไรให้เป็นกันเองแบบธรรมชาติ อาจารย์มองว่าภาษาอังกฤษมีอยู่ในรอบตัวเรา ศึกษาเองได้ ไม่ควรเปิด Dictionary เพื่อหาคำแปล เพราะความหมายมันหลากหลาย บางทีหยิบมาใช้ไม่ถูกกับสิ่งที่เกี่ยวข้อง และ Internet ต่อไปจะกลายเป็นปัจจัยพื้นฐานเหมือน ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ที่ทุกบ้านจะต้องมี

อาจารย์กล่าวว่า อีก 10 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเป็นประเทศผู้สูงอายุ เฉกเช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น เพราะประชากรเกิดใหม่จะน้อยลง อายุการทำงานจะมากขึ้น เรืยกได้ว่า Long Life Learning

คุณNana กล่าวถึงเทคโนโลยี หรือสื่อการเรียนการสอนควรให้มีความทันสมัย คุณครูผู้สอนจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนให้ก้าวทันยุคมากขึ้น การใช้สื่อวีดีทัศน์โดย Create ด้วยตัวเอง ให้เข้ากับบทเรียนที่สอนจะทำให้เด็กเรียนรู้และจดจำ มีความสนใจมากขึ้น การสอนแบบท่องจำไม่ควรมีแล้ว ควรสอนแบบการวิเคราะห์ หรือสร้างกระบวนการคิดให้เพิ่มขึ้น (ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.binumi.com)

คุณมัณฑนา เน้นย้ำเรื่องการใช้ระบบ ICT เพื่อนำมาบริหารในโรงเรียน เพื่อลดภาระการใช้กระดาษลง ลดขั้นตอนการทำงาน และเพิ่มมาตรการความแม่นยำ การตรวจสอบได้ของผู้ปกครองจาก webblog ของทางโรงเรียน เพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัย และลดภาระค่าใช้จ่ายของโรงเรียนได้อีกทางหนึ่ง (ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.edgear.com)

จากสาระส่วนหนึ่งของงานสัมมนา ดิฉันขอสรุปสาระสำคัญของครูคุณภาพสำหรับการศึกษายุคใหม่ ไว้ดังนี้

1. มีความรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน

2. ใช้ภาษาต่างประเทศในการสื่อสารได้

3. ใช้หนังสือ ตำราเรียน และสื่อที่เป็นภาษาต่างประเทศในการจัดการเรียนรู้

4. ใช้ ICT ได้

เพราะฉะนั้นการปรับเปลี่ยนแนวคิด การเรียนการสอนนับตั้งแต่วันนี้ย่อมไม่สายค่ะ หากมีวันเริ่มต้น การดำเนินต่อย่อมมีความเป็นไปได้ และควรทำให้มีประสิทธิภาพ และความต่อเนื่อง

ท้ายสุดนี้ ขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์พร.นิรชาภา ทองธรรมชาติ ที่ได้ให้โอกาสในการเพิ่มพูนความรู้ และสามารถเป็นช่องทางหนึ่งในการเผยแพร่ความรู้ให้ผู้เข้าร่วมรับฟังด้วย ขอขอบพระคุณพิธีกร และ วิทยากรผู้ทรงคูณวุฒิทั้ง 4 ท่านที่ได้ให้ความรู้และนานาทัศนะที่จะสามารถนำมาต่อยอดในงานที่ทำได้

Education is the foremost thing required
Because without it only defeats are acquired

Education is a life sustaining material
Without it we can’t lead a life which is congenial

Education not all about bookish knowledge
But it is also about practical knowledge

Education makes a person stand up on his on toes
Education helps a person to fight with all his foes

If a man is educated
He can be destroyed but not be defeated

Education helps us to distinguish between what is right and what is wrong
Education is like playing ping pong.

By shanky jainy