วันหยุดแต่ยิ่งทำงานหนัก


อาจจะเหมือนใครบ้างที่บกงานประจำมาทำที่บ้าน  และหวังว่าในวันหยุดหลายๆวันจะได้ทำกัน  ครูอ้อยก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบมีเวลายาวนานที่จะคิดอ่านทำอะไรให้ต่อเนื่อง  ซึ่งจะไม่มีผลอะไรในเวลาอันจำกัด  เวลานี่มันดีแสนดีจริงๆที่จะเปิดโอกาสให้เราทุกคนได้ทำงานอย่างอิสระ


มีหลายครั้งเวลาที่ทำงานประจำ  ยังมีอะไรที่ติดขัดแล้วเรานึกคิดว่า  ในวันหยุดหรือในวันที่มีเวลาว่างเราจะทำ  เพื่อความสะดวก  และเพื่อประโยชน์ยิ่งต่อการงานของเรา


ในสัปดาห์ที่ผ่านมา  งานเข้ามาเตือนครูอ้อยว่า  ควรสำนึกในหน้าที่รับผิดชอบ  นอกเหนือจากการสอน  ซึ่งครูอ้อยจะไม่ทำในเวลาจัดการเรียนรู้ให้นักเรียน  และจะไม่มีใครมาทำให้  หรือมาบริการให้เลย


อุปนิสัยที่แตกต่างจากคนอื่นนี้  มันนำพาความอบอุ่นใจมาให้ครูอ้อยเอง  ด้วยตระหนักเสมอว่า  เราได้ทำแล้ว  เราไม่ได้นิ่งนอนใจ  และไม่เคยละเลยต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย  ซึ่งบางงานนั้นก็เป็นงานของคนอื่น  แต่ครูอ้อยไม่เคยคิดหรอกว่า  ธุระไม่ใช่  เมื่อท่านมอบหมายงานให้  เราพอทำได้ ครูอ้อยจะทำด้วยดี  เอาใจใส่และรายงานทุกฝีก้าว
แต่งานที่ครูอ้อยมีความสุขมากที่สุดคือ  การจัดการเรียนรู้  ครูอ้อยออกแบบการเรียนรู้ให้นักเรียน  โดยยึดเสมอว่า ในแต่ละชั่วโมงการเรียน  นักเรียนทุกคนต้องได้รับการฝึกทักษะ  การฟัง  การพูด  การอ่านและการเขียน  ซึ่งทุกระยะครูอ้อยจะรายงานให้ผู้ปกครองและผู้อำนวยการทราบ


อุปนิสัยหรือคุณลักษณะที่พึงประสงค์ที่จะเกิดขึ้นกับนักเรียนนั้นจะต้องมีเมื่อเรียนจบในแต่ละหน่วยการเรียนรู้  ที่ได้กำหนดไว้ในแผนการจัดการเรียนรู้


ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา  ครูอ้อยจะได้ยกมาทำในวันหยุดแบบนี้  ที่เงียบๆต่างจังหวัด  ที่จะได้เก็บเกี่ยวความงามของธรรมชาติไปพร้อมกับความสำเร็จของหน้าที่การงานประจำไปด้วย

หมายเลขบันทึก: 536944เขียนเมื่อ 24 พฤษภาคม 2013 06:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 พฤษภาคม 2013 06:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

เป็นกำลังใจให้นะคะครูอ้อย ได้ทำบุญที่ยิ่งใหญ่แล้วค่ะ

ใช่ค่ะน้อง พี่ครูอ้อยทำมาหลายปี  มีแต่เรื่องความสุข  ส่วนทุกข์ สงสัยเพราะกรรมเก่า ขอบคุณมากค่ะ

ขอเป็นปฏิภาคย์ของกำลังใจแห่งความเป็นครูนะครับ  

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท