nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

มาเฟียพลังจิต


"เพียงแค่มองตัวเองและคนอื่นต่างไปนิดเดียว ชีวิตทั้งชีวิตอาจเปลี่ยนไปอย่างใหญ่หลวง

ในที่สุดผมก็อ่านเพื่อนเล่มนี้จนจบเล่มภายในเวลาไม่เกิน ๓ วัน ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนักสำหรับการอ่านหนังสือของผม...

ผมใช้เวลาเดินเลือกหาหนังสือในร้านอยู่พักใหญ่ ๆ จนคิดว่าการตามหาเพื่อนในครั้งนี้ของผมคงจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่เจอเพื่อนเล่มไหนที่น่าสนใจเลย... สุดท้ายก่อนที่จะออกจากร้าน ก็ลองใช้ความพยายามหาสิ่งที่ตัวเองสนใจอยากอ่านอีกครั้งแล้วก็มาเจอกับ จิตจักรพรรดิ ตอน มาเฟียพลังจิต ของคุณ ดังตฤณ เล่มนี้เข้า ....

คำนำสำนักพิมพ์บอกกับผมว่า "จิตจักรพรรดิ" เป็นเรื่องที่เราเห็นความแตกต่างในกลเม็ดการเขียนของคุณดังตฤณ ตลอดทั้งเรื่องถูกออกแบบให้ทวีความเร้าใจน่าติดตามแบบขั้นบันได น่าทึ่งที่เราไม่อยากวางหนังสือตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้าย เพียงเพราะรู้สึกว่าหน้านี้สนุกกว่าหน้าก่อนมากขึ้นทุกที  แล้วผมก็ขอยื่นยันว่า สำนักพิมพ์ไม่ได้บอกกล่าวเกินจริงเลย

ในแต่ละตอนผมสัมผัสได้ถึงถ้อยคำที่บางครั้งรู้สึกว่าเป็นคำสั่งสอน แนะนำ ที่โดนใจผมทีเดียว เช่น...

"เวลาใจห่อเหี่ยวด้วยปัญหาหนัก ตาของทุกคนจะถูกกดให้หรี่ลง และต้องการใครสักคนมาช่วยพูดให้รู้สึกดี มีแก่ใจลืมตามองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าซ้ำอีกหนด้วยวิธีใหม่"

"สิ่งที่คนเราจะรู้ได้คือในตัวเองในวันนี้ ไม่ใช่ใจตัวเองในวันหน้า"

"ยิ่งช่วย ยิ่งผูกพัน ยิ่งใกล้ชิด ความรู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของจะค่อย ๆ ก่อตัวหนักแน่นขึ้น ภายในเร็ววันพี่จะหวงเขายิ่งกว่าจงอางหวงไข่ และจะบาดใจเกินทน เพียงแค่เห็นเขาคุยกับผู้หญิงที่สาวกว่าพี่ปุ๋ย พี่ปุ๋ยจะลืมความตั้งใจไม่โกรธเขาไปอย่างสนิท ถึงวันนั้นความดูดดื่มในบรรยากาศแสนดีทั้งหลายจะหายไป เหลือแต่ความขมขื่นของการเป็นศัตรูกันท่าเดียว"

"อย่าสร้างความเคยชินให้เขาเห็นพี่เป็นตู้เอทีเอ็ม เพราะจะพอกความด้านชาให้เขาหมดความละอาย คนดีเปลี่ยนเป็นคนร้ายได้ก็เพราะความด้านชานี่แหละ ถ้าอยากให้เขาเป็นคนดี เป็นลูกผู้ชาย ก็ให้เขากัดฟันสู้ด้วยตัวเอง อย่าเผลอเอาน้ำใจเราไปละลายความดีของเขาแบบที่รู้ตัวอีกที ก็เห็นเขากลายเป็นพวกเกาะผู้หญิงกิน และที่แย่กว่านั้น คือ ลงจากหลังเราไม่ได้แล้ว"

"ความผูกพันที่ดีที่สุด พบกัน มีสัมพันธ์ในทางดี แล้วก็ไม่จำกัดอิสรภาพกันและกัน ผลที่เก็บไว้ในใจ จึงมีแต่ความรู้สึกดี ๆ แล้วความรู้สึกดี ๆ น่ะ หายาก"

"การให้เปล่าคือ การได้เปล่า มันช่วยให้เรารักเป็น ยิ่งรักเป็นมากขึ้นเท่าไร ชีวิตจะยิ่งสว่างจากภายใจมากขึ้นเท่านั้น ปัญหาใหญ่ของพี่ปุ๋ยทุกวันนี้คือ ขี้เหงา คาดหวังจากคน แล้วก็ร้อนรนจากความไม่ได้อย่างใจ ลองคิดดูว่าถ้าเปลี่ยนใหม่ พี่ปุ๋ยคาดหวังความสุขทางใจหลังให้ทานโดยไม่มีเงื่อนไข ชีวิตจะแตกต่างไปหรือเหมือนเดิม"

นี่คงเป็นแค่บางส่วนที่สัมผัสได้จากสิ่งที่อ่านผ่านตาเข้าถึงใจ จนสามารถทำให้ผมอ่านแบบใจจดใจจ่อแล้วสามารถทำลายสถิติการอ่านของตนเองได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายข้อความที่รู้สึกดีและประทับใจ จะนำมาฝากอีกในบันทึกต่อไป ใคร ๆ ที่คิดว่าการอ่านนิยายเป็นเรื่องที่ได้อะไรน้อย แต่ถ้าเราได้อ่านนิยายแล้วได้สาระที่เป็นอาหารใจ อาหารความคิดดี ๆ ผมว่าก็ยังดีกว่าปล่อยเวลาให้ฟุ้งซ่านไปเปล่า ๆ นะครับ


หมายเลขบันทึก: 534349เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2013 11:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 เมษายน 2013 11:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ได้อ่านแล้ว และชอบมากค่ะ   :)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท