ชีวิตที่พอเพียง: ๑๘๙๙. นั่งชื่นชมบรรยากาศที่มหาวิทยาลัยไร้กำแพง


          วันที่ ๗ มี.ค. ๕๖ ผมไปถึงมศว. ประสานมิตรเวลา ๗.๑๕ น.  คราวนี้คุณสรพงศ์โชเฟอร์ประจำตัวของผมจำได้ว่าไปที่อาคารนวัตกรรม ศ. ดร. สาโรช บัวศรี ต้องจอดรถ (ที่จอดรถชั้นใต้ดิน) ตรงไหน  และผมจะต้องเดินขึ้นบันไดไหนสะดวกมาก  ถ้าผมขับรถไปเองจะไปไม่ถูกเลย ผมจำไม่ได้ความจำเรื่องแบบนี้ของผมมันยอดแย่

          ผมต้องหาห้องน้ำสำหรับถ่ายปัสสาวะ ก็ไปพบสาวๆเจ้าหน้าที่ของการประชุมเสวนา "การพัฒนาครูให้ทันกับการจัดการศึกษาเพื่อเตรียมเด็กสู่ศตวรรษที่ 21: ครูคือคำตอบสุดท้าย” เธอมาชวนให้ขึ้นไปข้างบนมีข้าวต้มเลี้ยง และผศ. ดร. กิตติคุณ ผอ. สถาบันวิจัยและพัฒนาการศึกษา เจ้าภาพของการประชุมก็มาถึงแล้ว แต่ผมได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีจากสาวน้อยมาจากบ้านเรียบร้อยแล้ว จึงขอตัวและบอกว่าผมอยากเดินเที่ยวตลาดนัด เช้านี้เขามีตลาดนัดตรงลานหน้าอาคารนวัตกรรมฯนั่นเอง

          ผมจึงได้โอกาสไปนั่งชมวิวที่ลานหน้าอาคาร ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันตกของสนามฟุตบอลล์ ซึ่งแตกต่างจากครั้งก่อนที่ผมไปนั่งชมวิวจากทิศตะวันออกและทิศเหนือของสนามฟุตบอลล์

          เป็นการชื่นชมบรรยากาศของตลาดนัด นั่งดูคนเดินไปเดินมา รวมทั้งนั่งสังเกตประชาคมสุนัขเขามีปฏิสัมพันธ์กันทางสังคมเพื่อปกป้องพื้นที่ (หมายถึงเห่าไล่กัน) แต่ที่นี่มีสุนัขไม่มาก

          ผมสังเกตว่าแถวนี้มีคนญี่ปุ่นพักอาศัยอยู่มาก เป็นคนสาวๆบางคนมีลูกด้วยอายุ ๔- ๕ ขวบ มาซื้อของที่ตลาดนัด ตลาดนัดนี้เปิดวันอังคารกับพฤหัสตั่งแต่เช้าถึงบ่ายๆก็เลิก ท่านอธิการบดี ผศ. นพ. เฉลิมชัย  บุณยะลีพรรณบอกว่า มหาวิทยาลัยมีรายได้จากการจัดตลาดนัดนี้ ปีละ ๑๐ ล้านบาท

          แต่ผมเห็นว่าที่ได้มากกว่านั้นคือ ได้ความสัมพันธ์กับสังคมได้แสดงท่าทีเป็น“มหาวิทยาลัยไร้กำแพง” คือไม่แยกตัวออกจากสังคม

          ท่านอธิการบดียังเล่าเรื่องปัญหาร้านอาหาร มีคนนอกเข้ามากินทำให้คนแน่น นิสิตมาเสนอให้ห้ามคนนอกเข้ามากิน แต่ท่านอธิการบดีคุยหาทางออกในทางบวกกับนิสิต แล้วช่วยกันทำความสะอาดโรงอาหารเก่า ขยายบริการและสร้างสัมพันธ์กับผู้เข้ามากินจากหน่วยงานโดยรอบ ทำให้เมื่่อเรียนจบนิสิตได้งานจากหน่วยงานโดยรอบจำนวนมาก

          นี่คือตัวอย่างการเรียนรู้ทักษะชีวิตของนิสิตนักศึกษา ที่เรียนรู้ได้จากทุกเรื่องการเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่ในห้องเรียนและการเรียนวิชาเท่านั้น


วิจารณ์  พานิช

๗ มี.ค.๕๖                 สนามฟุตบอลล์ ถ่ายจากทิศตะวันตกไปทางทิศเหนือ                             สนามฟุตบอลล์ ถ่ายไปทางทิศใต้                                       บรรยากาศสวยงาม                                     มีคนมานั่งเล่น และซื้อของ                                   ถ่ายย้อนแสงไปทางทิศตะวันออก


   สภาพของตลาดนัด ถ่ายจากอาคาร มล. ปิ่น มาลากุล ไปทางทิศตะวันตก               ถ่ายจากอาคาร มล. ปิ่นฯ ไปทางอาคาร ดร. สาโรชฯ               ถ่ายจากอาคาร มล. ปิ่นฯ ไปทางทิศตะวะนออกเฉียงเหนือ                       ถ่ายจากบนอาคาร ดร. สาโรชฯ ท่านอธิการบดีเล่าว่า 

                  กว่าจะจัดให้เต๊นท์มีลักษณะเหมือนกันหมด ยากลำบากมาก
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

...... เรื่อง ได้เรียนรู้ ได้ศึกษาจาก ประสบการณ์ตรง & เรียนรู้ จากครอบด้าน นะคะ

เขียนเมื่อ 

"มหาวิทยาลัยไร้กำแพง"

ในฐานะ คน มศว ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และภาคภูมิใจกับฉายานี้มากครับอาจารย์

ขอบพระคุณครับ...

เขียนเมื่อ 

เป็นศิษย์เก่าที่นี่ครับ  มหาวิทยาลัยเปลี่ยนแปลงไปดีมากๆ