5 คำถามข้อคิดเล็กๆน้อยๆ สำหรับผู้ที่เรียนจบ ที่พร้อมจะออกไปเผชิญชีวิตใหม่

  ติดต่อ

   5 คำถามสั้นๆ ที่อาจจะทำให้ค้นพบอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ  
ในช่วงเวลาสำคัญของชีวิตเช่นนี้ หลายคนคนมีความรู้สึกหลายอย่างปนเปกันไป ช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิตคนเราก็เป็นเช่นนี้แหละ คนบางคนตลอดชั่วชีวิตอาจจะไม่เคยหยุดคิดถึงเรื่องเหล่านี้เลยก็ได้ สำหรับผู้ที่เรียนจบใหม่ๆ นี่คือข้อคิดเล็กๆน้อยๆกับ 5 คำถามสั้นๆ ที่อาจจะทำให้ค้นพบอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ

1) ใคร?ลองใช้เวลาค้นหาตัวเองและเป็นตัวของตัวเอง จงซื่อสัตย์ ให้เกียรติผู้อื่น และมีความสุข เวลาที่เรามีจิตใจที่สงบสุข ทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางของมันเอง อย่าได้ยึดติดกับตัวตนมากนัก เปิดโอกาสให้ตัวเองได้เติบโตและเปลี่ยนแปลงบ้าง

2) อะไร?เราอยากทำอะไรมากที่สุด ลองค้นหาให้พบว่า อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจอยู่ภายในให้เราอยากทำโน่นทำนี่ จงทำอะไรก็ได้ที่อยากทำกับมัน แต่อย่าให้มันคลาดสายตาไปไหนเชียว ความสุขที่ได้ทำงานที่ตนรัก จะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาที่ขรุขระในชีวิตได้

3) เมื่อไร?นี่คือคำถามที่ชอบแอบหนีเราไปอยู่เรื่อย บางเรื่องถ้าผัดวันประกันพรุ่งจะยิ่งกลายเป็นดินพอกหางหมู แต่จะต้องไม่ลืมว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีเวลาของมันเอง และบางเรื่องก็เก็บไว้ทำทีหลังดีกว่า

4) ที่ไหน ?คุณจะได้คำตอบเสมอ ถ้าคุณมีบ้านอยู่ในหัวใจ และทุ่มเทหัวใจให้กับที่ใดก็ตามที่เรียกว่าบ้าน จงมีส่วนร่วมในชุมชนที่คุณเข้าไปเป็นสมาชิกอย่างแข็งขัน แล้วคุณจะได้ค้นพบเสน่ห์พิเศษที่ทำให้คุณหลงรักมัน น้ำใจเล็กๆน้อยๆทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมหาศาล

5) ทำไม ?คำถามนี้จะทำให้คุณเติบโต และจะคอยสะกิดใจเราอยู่เสมอเวลาที่นิ่งนอนใจเกินไป ถามตัวเองเวลาที่ต้องตัดสินใจ เวลาลืมตัวหรือลืมจุดมุ่งหมายของตัวเอง ซึ่งจะต้องระมัดระวังสักนิด เพราะบางครั้ง กว่าจะได้คำตอบก็กินเวลานานหลายปี หรือบางครั้งอาจจะไม่ได้คำตอบเลยก็ได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

หมายเลขบันทึก: 53383, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-22 02:13:46+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #การเรียนรู้#ประสบการณ์#มุมมอง#วิธีคิด

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)