การเรียนรู้จากการอ่านนิทานสอนใจ


กบฟุ้งซ่าน…ข้างกำแพงวัด (นิทานสอนใจ)การเรียนรู้ด้วยการอ่าน  วันนี้ได้อ่านเรื่องหนึ่งเป็นนิทานสอนใจ  ให้คนชื่นชมกับความเป็นตัวของตัวเอง  ด้วยเคยพบนักเรียนในชั้นเรียนที่ไม่มีความสามารถพูดเรื่องของตนเองได้  แต่พูดติเตียนคนอื่นได้ดีกว่า  ความจริงแล้วหากเราฝึกรู้ตนรู้ตัวเองเสียบ้าง  จะทำให้การดำเนินชีวิตไปอย่างราบรื่น

 

เหมือนกับเรื่องนี้ กบฟุ้งซ่านตัวหนึ่งนั่งอยู่ข้างกำแพงวัด ทุกเช้ามันเฝ้าดูพระออกบิณฑบาตตั้งแต่เช้ามืด พอพระกลับมาถึงวัดเพื่อฉันเช้า...กบมันนึกในใจ อยากเกิดเป็นพระ เป็นพระสบายดี มีคนถวายอาหารให้กินทุกวันเมื่อพระฉันเสร็จ ก็นำอาหารที่เหลือมากมายนั้น ไปให้เด็กวัดกินต่อ แล้วเด็กวัดก็กินกันอย่างเอร็ดอร่อย ตอนนี้กบเปลี่ยนใจ อยากเกิดเป็นเด็กวัดแล้ว เพราะสบายกว่าพระ มันเห็นเด็กวัดหลายคนตื่นสายได้ และไม่ต้องออกตามพระไปบิณฑบาตก็ได้ สบายกว่าเยอะเลยเมื่อเด็กวัดกินเสร็จ ก็โกยอาหารที่เหลือทั้งหมด ให้หมาวัดไปกิน แล้วเด็กวัดทุกคน ก็ไปช่วยกันล้างจาน ถึงตอนนี้กบเปลี่ยนใจอยากเกิดเป็นหมาวัดแล้ว เพราะไม่ต้องล้างจานเหมือนเด็กวัดสบายกว่าพอหมาวัดกินอาหารเสร็จ ก็แยกย้ายไปทำหน้าที่เฝ้าบริเวณวัด คอยเห่าคนแปลกหน้า ฝูงแมลงวันก็บินมาตอมและกินอาหารต่อจากหมาวัด ถึงตอนนี้ กบเปลี่ยนใจอีกแล้ว อยากเกิดเป็นแมลงวัน เพราะสบายที่สุด ไม่ต้องทำอะไรเลย หนำซ้ำ ยังมีกองอาหารให้กินไม่มีหมดด้วยขณะที่เจ้ากบฟุ้งซ่านกำลังคิดเพลิน ๆ อยู่นั้น พอดี หันมาเห็นแมลงวันบินมาใกล้ ๆ จึงใช้ลิ้นตวัดเอาแมลงวันเข้าปากตัวเองโดยสัญชาตญาณ


ถึงตอนนี้กบฟุ้งซ่านจึงบรรลุธรรมฉับพลัน (Sudden knowledge)คิดได้ว่า เอ้อ!! เป็นตัวของเราเองนี้แหละ ดีที่สุดเลย (The best is to be yourself)


จงเชื่อมั่นในตัวเอง (Be in yourself and be confident)


นิทานเรื่องนี้ให้ความคิดแก่คนที่ยังไม่พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่  บางคนยังไม่รู้ตัวเองว่าเป็นคนอย่างไร  มีความต้องการอะไร  ชอบและไม่ชอบอะไร  มีความมุ่งหวังในอนาคตอย่างไร  คำถามเหล่านี้ก็จะมีคำตอบให้ได้รู้ตนเองบ้าง


นี่คือการเรียนรู้จากการอ่านนิทานสอนใจ
ภาพและที่มาhttp://www.dek-d.com/board/view.php?id=1511228


หมายเลขบันทึก: 532171เขียนเมื่อ 5 เมษายน 2013 01:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 เมษายน 2013 15:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

เคยอ่าน  เมื่อตอนเด็กๆ เหมือนกันค่ะครูอ้อย

กบนอกกะลาตัวนี้ ช่างสังเกตและเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นไปรอบตัว..ได้คิด..ได้สติ..จนบรรลุสัจจธรรมแห่งคุณค่าในตน..ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท