วันหนึ่งนานมาแล้วประมาณต้นปี 48 ขณะที่ผมทำงาน ผมนั่งคิดว่าเครื่องตรวจอัตโนมัติ Synchron CX3  ที่ใช้ตรวจอิเล็กโทรไลต์นั้นสามารถตรวจหาระดับครีอะตินินในปัสสาวะได้โดยไม่ต้องเจือจางปัสสาวะ  และอีกอย่างคือเครื่องตรวจอัตโนมัติ Synchron CX3 สามารถออกผลได้เร็วไม่เกิน 2 นาทีต่อราย แต่ทำไมในหน่วยไม่ใช้ เพราะการทำครีอะตินินในปัสสาวะของเครื่อง 917 ต้องนำปัสสาวะมาเจือจางก่อนหรือไม่ต้องเจือจางก็ได้ แต่ทำให้ผลการตรวจของรายอื่นๆต้องล่าช้ามาก

 ผมเลยไปถามผู้รู้ว่าทำไมไม่ใช้เครื่องตรวจอัตโนมัติ Synchron CX3  ตรวจครีอะตินินในปัสสาวะปรากฏว่าที่ไม่ใช้เพราะน้ำยาแพงมาก ผมเลยไปหยิบคู่มือของเครื่องตรวจอัตโนมัติ Synchron CX3 มาอ่านแล้วดูเพื่อจะได้อะไรดีๆที่เราไม่รู้ แล้วก็ได้จริงๆคือวิธีที่เราสามารถเตรียมน้ำยาเองได้

      ผมได้ปรึกษากับอ.ประสิทธ์  อาจารย์เปิดไฟเขียวให้ทำได้เลย และอาจารย์ก็ได้ไปค้น paper ของการเตรียมน้ำยามาให้อ่านทำให้ผมมีกำลังใจในการทำงานมาก ขอขอบคุณอาจารย์มากเลยครับที่อนุญาตให้ทดลองทำในตอนนั้น

ผมและทีมงานได้เริ่มงานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา(ตอนนี้ไม่เสร็จสมบูรณ์) และตอนนี้ผมและทีมงานกำลังคิดงานวิจัยอีกหลายเรื่อง ก็เรื่องเตรียมน้ำยาอีกนั่นแหละครับที่พอจะทำได้ ติดตามตอนต่อไปครับ