ความเชื่อ

ไม่คิดเลยว่าผึ้งจะมีประโยชน์ และมีความสำคัญอะไรมากมาย จะมีดีหน่อยก็ตรงที่มีน้ำผึ้งอร่อยๆ และให้เรากินได้

ท่านเชื่อหรือไม่ครับว่า โลกเรานั้นขาดผึ้งไม่ได้ ถ้าโลกเราขาดผึ้งไปละก็ชีวิตเราคงอับเฉาอย่างมากทีเดียว 

เมื่อก่อนนั้นช่วงที่ผมยังเป็นเด็กเล่นไปวันๆ ผมคิดแค่ว่าผึ้งนั้นเห็น ก็เป็นเพียงแมลงตัวเล็กๆ ธรรมดาๆ ชนิดหนึ่งเท่านั้นเอง บางครั้งยังได้เล่นกับเพื่อนทำลายรังผึ้งบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคว้างรัง ยิงรังด้วยหนังสะติ๊ก เป็นต้น ซึ่งผมนั้นไม่คิดเลยว่าผึ้งจะมีประโยชน์ และมีความสำคัญอะไรมากมาย จะมีดีหน่อยก็ตรงที่มีน้ำผึ้งอร่อยๆ และให้เรากินได้ 

แต่ตอนนี้ความคิดในสมัยเด็กๆ ของผมนั้นเปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง เพราะผมเริ่มที่จะทราบเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับผึ้งมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์จากผึ้งที่มีมากมายหลายชนิดนอกเหนือจากน้ำผึ้งที่เราคุ้นเคย เช่น นมผึ้ง เกสรผึ้ง แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งคือ การที่ผึ้งช่วยผสมเกสรทำให้พืชต่างๆ สามารถขยายแพร่พันธุ์ได้อย่างดี เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ ได้พืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยา ทำให้เกิดประโยชน์มหาศาลต่อเกษตรกร เภสัชกร ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม

เมื่อผมกลับมามองดูตัวเองในสมัยเด็กทีไร ผมก็รู้สึกว่าตัวผมนั้น ได้ตรงกับสำนวนไทย สำนวนหนึ่ง คือ “แกงไม่จืด ไม่รู้คุณเกลือ” นั่นเองครับ

ท้ายนี้ผมจึงอยากให้ผู้ที่ได้อ่านข้อความนี้ของผมแล้วรู้สึก รัก และตระหนัก ถึงความสำคัญของผึ้งในแง่มุมต่างๆ ให้มากขึ้นนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนเรียนผึ้งความเห็น (1)

แมงอี่ก๊บในกะโล้ง
IP: xxx.188.2.235
เขียนเมื่อ 

ความรู้ใหม่เลยค่ะ