ยุติธรรม กับ ชอบธรรม

ช่วยกัน ลปรร. มาด้วยนะคะว่าในปีใหม่ หรือ งานต่อไปเราจะทำให้แบบไหนดี

          ในการแจกรางวัลสำหรับผู้ร่วมงานรื่นเริงต่างๆ ของสถาบัน เพื่อเป็นสิ่งจูงใจ และเพื่อความสนุกสนานร่วมกัน สถาบันก็จะจัดงบซื้อของรางวัลที่มีมูลค่ามากหน่อยให้แจกเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมงาน มีการจับสลากรายชื่อผู้โชคดี โดยให้ผู้ร่วมงานแต่ละคนเขียนชื่อตนเองลงในหางบัตรและใส่กล่องด้วยตนเอง  

          บังเอิญในปี 2548 มีเจ้าหน้าที่ เขียนชื่อตนเอง 2 บัตรใส่ในกล่อง (แจ้งว่าเพื่อนไม่มาจึงเขียนชื่อตนเองในบัตรเพื่อนด้วย) เพราะรางวัลเราจะให้เฉพาะผู้มาร่วมงานและอยู่ในงานขณะจับรางวัลเท่านั้น ก็ช่างบังเอิญอีกเหมือนกันที่จับได้ทั้ง 2 บัตร (เฮง...จริงๆ)  กรรมการเลยตัดสินให้ได้แค่รางวัลเดียว

  

          ในปีนี้ระหว่างงานมีผู้นึกถึงเหตุการณ์นั้นได้ มาถามว่าได้ป้องกันอย่างไร (ตามประสาคนอบรมความเสี่ยงมาแล้วไม่อยากให้ระดับความเสี่ยงรุนแรง...ต้องป้องกันไว้ก่อน) ดิฉันกับพี่สุนันทาจึงมีหน้าที่ตรวจสอบหางบัตรที่ใส่กล่องทุกใบและให้ น้องเล็กพิธีกรของเรา ประกาศให้ผู้ร่วมงานทราบว่า เพื่อความยุติธรรมสำหรับผู้ร่วมงานทุกท่านที่ต้องมีสิทธิ์ในการถูกจับรายชื่อรับของรางวัลเท่าเทียมกัน คณะกรรมการได้ตรวจสอบหางบัตรรายชื่อทุกใบและคัดรายชื่อสิทธ์ส่วนเกิน (รายชื่อที่ซ้ำ) ออก

 

          ผู้แจ้งบอกว่า เป็นห่วงเรื่องสิทธิและจริยธรรมองค์กร ค่ะ ก็ต้องขอขอบคุณผู้แจ้ง ด้วยนะคะ (น้องผู้แจ้งขอปกปิดไว้.....ไม่ให้ระบุชื่อค่ะ)

 

          ช่วยกัน ลปรร. มาด้วยนะคะว่าในปีใหม่ หรือ งานต่อไปเราจะจัดอย่างไรให้ยุติธรรมและชอบธรรมสำหรับทุกท่านค่ะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์พัฒนาคุณภาพ

คำสำคัญ (Tags)#ความเสี่ยง

หมายเลขบันทึก: 52745, เขียน: 30 Sep 2006 @ 17:50 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

น่าจะใบเดียวนะคะ      แต่ถ้าใครใส่หลายใบต้องตัดสิทธทั้งหมด    ถือว่าผิดจริยธรรม

มอมต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนค่ะ

เขียนเมื่อ 
ครั้งต่อไปทีมงานต้องวางแผนให้รอบคอบมากขึ้นค่ะ ขอบพระคุณค่ะ