ทำดีได้อย่าเด่นจะเป็นภัย

                                                    ทำดีได้อย่าให้เด่น.......

            เมื่อทำงานอยู่กับใคร   ไม่ว่าจะเป็นงานราชการหรืองานเอกชนขอให้เราพยายามศึกษานิสัยใจคอของผู้ใหญ่หรือเจ้านายให้ดี รวมถึงคนรอบข้างที่เราต้องสัมพันธ์ด้วยทั้งนี้เพราะ ผู้ใหญ่แต่ละคนไม่เหมือนกัน  ประะเภทน้ำนิ่งไหลลึกก็มี  ประเภทปากหวานก้นเปรี้ยวก็มี ประเภทปากปราศัยน้ำใจเชือดคอก็มี   ประเภทพูดจากะเราดีชมเราตลอดเพื่อหลอกใช้เราทำงานให้  แต่ว่าไม่เคยให้อะไรเราเป็นชิ้นเป็นอันก็มี

            ถ้าเราหลงลมปากคนอย่างนี้เราจะเหนื่อยตลอดไป แต่ของดีๆ เขาจะให้แก่พวกพ้องหรือคนใกล้ชิดของเราหมด   แล้วมาพูดให้้กำลังใจเราให้ทำดีต่อไป  อย่าท้อแท้อะไรทำนองนี้  ประเภทปากหวานก้นเปรี้ยวอย่างนี้ แหละร้านนัก   ส่วนคนประเภทน้ำนิ่งไหลลึกนั้นต้องดูนานๆ จึงจะรู้ว่าดีจริงหรือไม่  ดูที่การกระทำเขาอาจไม่ชมเราแต่พอถึงเวลาอาจให้บำเหน็จรางวัลเราก็ได้  ประเภทปากร้ายใจดีนั้นขอให้เราอดทนเขาให้ได้เท่านั้นแหละเป็นได้ดีทุกราย   ถ้าเราต้องทำงานกับคนปากหวานก้นเปรี้ยวไม่มีความยุติธรรม มีความลำเอียงและหูเบา ก็ต้องระวังใจไว้  ทำงานเพื่องาน  ทำไม่ให้ผิดพลาดบกพร่องเท่านั้นก็พอ  อย่าไปหวังอะไรมาก

          คำสอนนี้ไม่ได้เตือนเพื่อให้เราเห็นแก่ตัว แต่เตือนเพื่อให้เราได้ระมัดระวังตัว  ไม่ต้องเหนื่อยและทุ่มเทกับงานมากเกินไป ถึงเวลาพักก็พักให้เต็มที่ ถึงเวลาทำก็ทำอย่างเต็มที่  ไม่อย่างนั้นหากเราทำสิ่งที่ไม่ควร อาจเป็นดังเช่นภาษิตที่ว่า "ทำดีได้อย่าเด่นจะเป็นภัย  ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน"  ก็ยังเป็นอมตะอยู่   การทำความดีนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง  และควรทำอย่างที่สุด



ที่มา : หนังสือ คำพ่อ คำแม่