หากเรารักป่า ป่าก็จะรักเราและมอบสิ่งดีๆ ให้กับเราตลอดเวลาเช่นกัน

เรื่องเล่าจากบ้านแม่ตาด :


ชุมชนรักษ์สิ่งแวดล้อม



          เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2556 ที่ผ่าน แกนนำชุมชนของบ้านแม่ตาดได้ไปร่วมในพิธีเปิดโครงการ "ชุมชนรักษ์สิ่งแวดล้อม" ที่หอแสดงศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจัดโดย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.) โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน มีแกนนำชุมชนจาก 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนมาร่วมพิธี 2500 คน (ทั้งหมด 500 ชุมชนๆ ละ  5 คน)

         โครงการชุมชนรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นโครงการที่รัฐบาล(โดย ธกส.และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล)เป็นผู้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงาน เพื่อช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน เพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยการสนับสนุนให้ชุมชนปลูกต้นไม้ สร้างฝายชะลอน้ำ และลดการเผาป่าและเศษซากวัสดุจากการเกษตร

         สำหรับในส่วนของบ้านแม่ตาดเองนั้น  ชาวบ้านแม่ตาดได้มีความเห็นร่วมกันที่จะนำงบประมาณที่ได้รับมาไปใช้ในการสร้างฝายชะลอน้ำหรือฝายแม้วแบบถาวรกลางป่าลึกที่อยู่ในเขตรับผิดชอบของหมู่บ้าน จำนวน 5 แห่งด้วยกัน เพื่อกักเก็บน้ำเอาไว้ สำหรับเป็นแหล่งน้ำดื่มของสัตว์ป่านานาชนิด และเป็นการสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับผืนป่าอย่างยั่งยืน ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงมือดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้ (เมื่อได้รับงบประมาณมาเรียบร้อยแล้ว)

         อย่าลืมส่งกำลังใจมาช่วยพวกเราด้วยนะครับ

         




บรรยากาศในงาน


คุ้นหน้าคุ้นตาบ้างไหมเอ่ย?   คิคิคิ


น้องรถเมล์-คนึงนิจ  เป็นพิธีกรในงาน




นิทรรศการที่จัดแสดงในงาน


สโลแกนของโครงการ



น้าโย่ง-น้านงค์-น้าพวง  จากรายการ "คุณพระช่วย" กำลังแสดงจำอวดบนเวที



น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือ



ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี  กำลังกล่าวเปิดโครงการ



งานนี้มีเลี้ยงอาหารกลางวันด้วยนะครับ