ชื่อเรื่อง การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา กลุ่มสาระการเรียนรู้ คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่องสมการและการแก้สมการ
ชื่อผู้ศึกษา นางศิริลักขณา ลูกคำ
สาขาวิชา คณิตศาสตร์
ปีการศึกษา 2554
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บทคัดย่อ
การศึกษาเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาผู้เรียน ให้มีความรู้ความสามารถรอบด้าน เพื่อใช้เป็นหลักในการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข การจัดการเรียนรู้อย่างหลากหลายจะช่วยให้ผู้เรียนพัฒนาความสามารถที่มีและตอบสนองลักษณะความแตกต่างของแต่ละบุคคล การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อหาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่อง สมการและการแก้สมการ ตามเกณฑ์ 75/75 เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านซำยาง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 จำนวน 21 คน จาก 1 ห้องเรียน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือมี 3 ชนิด ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง สมการและการแก้สมการ จำนวน 12 แผน ๆ ละ 1และ 2 ชั่วโมง รวม 14 ชั่วโมง มีคุณภาพอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด ( 4.72 ) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เป็นแบบปรนัย ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (B) ตั้งแต่ 0.20 ถึง 1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.86 และแบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 15 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (α) ตั้งแต่ 0.30 ถึง 0.70 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.89 สถิติที่ใช้คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาค้นคว้าปรากฏดังนี้
1. แผนการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่องสมการและการแก้สมการ มีประสิทธิภาพเท่ากับ 89.38/86.03 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ 75/75
2. ค่าดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่อง สมการและการแก้สมการ มีค่าเท่ากับ 0.635
3. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง สมการและการแก้สมการโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
โดยสรุป แผนการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีพหุปัญญาที่พัฒนาขึ้นมีคุณภาพเหมาะสม จึงควรสนับสนุนให้ครูนำไปใช้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ ในการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์หรือนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อประโยชน์ต่อผู้เรียนต่อไป