Freshy of family life ไม่ใช่ Happy Ending

I love bright
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ผมมักจะบอกกับคู่แต่งงานใหม่เสมอๆ ว่า ยินดีต้อนรับนะ Freshy ชีวิตคู่   เรียนรู้กันดีๆ เอาเกียรตินิยมเลยนะ.......          การแต่งงานสำหรับผมไม่ใช่อะไรที่ Happy จริงๆ หรอกครับ ที่บอกว่าตอนจบของพระเอกนางเอกสวยงามด้วยการแต่งงานหรือ Happy Ending สำหรับผมคงไม่ใช่.....  มันเป็นแค่การเริ่มต้น

ชีวิตของคนเรามักจะเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆ ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตเสมอๆ    ช่วงชีวิตหนึ่งเราเคยดีใจที่สอบเอ็นฯติด.... จริงๆแล้วมันแค่เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักศึกษา ไม่ได้ประกันว่าจะเรียนจบ, จะได้เกียรตินิยม, หรือถ้าเรียนจบแล้ว ก็ไม่ได้บอกว่าจะเข้าบริษัทดีๆได้  หรือถ้าเข้าบริษัทดีๆ ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะHappy กับการทำงานของคุณเสมอไป  หรือ.........ฯลฯ

หนทางของชีวิตนั้นแสนยาวไกล  คนที่วางแผนชีวิตไว้ดี  มีสติ รู้จักยับยั้งช่างใจ  มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาที่ไม่คาดฝันได้น้อย  หรือแม้เกิดขึ้นก็มีทางออกที่ได้เตรียมไว้ก่อนแล้ว เวลามีทุกข์ก็ทำใจได้เร็วกว่า

ตรงข้ามกับคนที่ใจเร็วด่วนได้ ไม่คิดหน้าคิดหลัง โดยเฉพาะเรื่องของความรัก  โอกาสที่จะเกิดปัญหาตามมาย่อมมีมากกว่า และเมื่อเกิดทุกข์ก็หนักหนาสาหัส   จนบางครั้งหาทางออกไม่ได้ก็คิดสั้นทำร้ายตัวเองและคนที่ถูกเรียกว่า "คนรัก" ซึ่งมีให้เห็นในข่าวแทบทุกวี่วัน

ผมอยากจะบอกกับผู้อ่านที่ยังมีประสบการณ์ชีวิตน้อยและอยากมีคู่จังเลยว่า  "คิดดีๆ ก่อนมีคู่นะน้อง"   คำว่าคู่นั้นอาจจะมีคำศัพท์ว่าอะไรก็ตามแต่  ผมขอนิยามว่า "คนที่สนิทเกินเพื่อนจนถึงขั้นมีอะไรๆ กัน"  ก็แล้วกันนะครับ   ทำไมล่ะครับ ทำไมถึงต้องคิดดีๆ ผมจะลองขยายความให้นิดหนึ่ง

ขอยกตัวอย่างนะครับเวลาเราได้ยินโฆษณา เรามักจะได้ยินแต่ด้านบวกใช่ไหม  อย่างเมื่อวันก่อน ผมได้ยินโฆษณาว่า "เพลงเพราะต่อเนื่อง 50 นาทีไม่มีโฆษณาคั่น"  แต่รู้ไหมครับ บังเอิญจังหวะไม่ดี ผมฟังตอนที่ยังไม่เปิดเพลง ก็เลยพบว่า (จับเวลา) "ในบางเวลาคุณจะพบกับโฆษณาต่อเนื่องไม่มีเพลงคั่น นานถึง 20 นาที"   หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้ (เพราะผมเปลี่ยนคลื่นหนีไปแล้ว)   ไม่มีอะไรสวยหรู ดีเลิศ แต่เพียงด้านเดียวหรอกครับ  ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเอง

ดังนั้น ถ้าอยากมีคู่ต้องรู้จักคำว่า "อดทน"  ให้ดีเสียก่อน

  อด   ได้ในสิ่งอยากได้   

ทน    ได้ในสิ่งที่ไม่อยากได้    

เพราะมันเป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้วว่า คนอีกหนึ่งคนที่จะมาอยู่ข้างๆ คุณ ไม่มีทางคิด พูด และทำ เหมือนกับคุณไปเสียทุกเรื่อง ถ้ารักเขา และอดทนได้ ก็อยู่ด้วยกันได้นาน 

ความรักไม่ใช่เรื่องเลวร้ายไปเสียทุกอย่าง แต่อยากฝากให้คนที่กำลังจะมีคู่คิดให้ไกลๆ ครับ เผื่อใจไว้บ้าง อย่าเพิ่งหน้ามืดตามัว เห็นแต่ด้านดีของคนที่เรารักแต่เพียงอย่างเดียว  ดูกันนานๆ รู้จักกันให้มากๆ ถ้าอยากมีความสุขมากๆ ทุกข์น้อยๆ   แต่ถ้าจะคิดมีแต่สุขอย่างเดียว ไม่มีทุกข์คงเป็นไปไม่ได้สำหรับชีวิตคู่นะครับ  คิดดีๆบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน nattabrightความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สัจจะธรรมของชิวิตครับ