ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนอู่ทองศึกษาลัย(2)

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครั หลังจากที่ท่านผู้อำนวยการกล่าวเปิดจบผู้เขียนก็ให้นักเรียนนั่งเป็นวงกลมเพื่อที่จะทำกิจกรรมได้ง่ายขึ้นเพราะนักเรียนทุกๆคนจะได้เห็นหน้ากัน  ผู้เขียนเริ่มต้นด้วยกิจกรรมการฟังและวางมือ ถ้าเรียกคนไหนเช่น the first คนนั้นก็ต้องออกมา ตอบคำถาม …เมื่อนักเรียนเล่นกิจกรรมเสร็จก็ทดสอบความรู้พื้นฐานนักเรียนจากแบบทดสอบที่เป็นข้อสอบเลือกตอบว่านักเรียนมีพื้นฐานภาษาอังกฤษมากน้อยแค่ไหน นักเรียนไม่มีใครได้เต็มเลยสงสัยข้อสอบผู้เขียนยากเกินไปตอนทำกิจกรรมสังเกตว่านักเรียนมีความกระตือรือร้นในการร่วมกิจกรรม ค่อนข้างมาก ไม่มีใครบ่นเบื่อหรือมีท่าทีที่ไม่อยากร่วมกิจกรรม นอกจากนี้ยังเรียนยังกล้าแสดงออกได้ดีมาก

นักเรียนได้ดูเรื่องการทักทายเป็นภาษาอาเซียนและเล่นเกมเกี่ยวกับอาเซียนด้วย ดูเรื่องอาเซียนจากบันทึกนี้ครับเมื่อนักเรียนเริ่มคุ้นชินกันก็เริ่มกิจกรรมรำมวยจีนภาษาอังกฤษให้นักเรียนทำท่าทางตามข้อความภาษาอังกฤษหลังจากนั้นให้นักเรียนออกแบบท่าทางรำมวยจีนภาษาอังกฤษของตนเอง

ก่อนพักเที่ยงก็ฝึกการพูดและการฟังภาษาอังกฤษโดยใช้เกมกระซิบเป็นภาษาอังกฤษส่งต่อไปเรื่อยๆ เกมนี้นักเรียนทำได้ดีมาก ได้ข้อความภาษาอังกฤษครบเลย…หลังจากพักเที่ยงเข้ามานักเรียนได้เล่นเกม running dictation โดยคนแรกของแถวไปอ่านข้อความภาษาอังกฤษแล้ววิ่งมาบอกคนที่สองเขียน แล้วคนแรกไปต่อท้ายแถว  จนข้อความเกือบหมดเพื่อความสนุกเลยให้ช่วยกันยกเพื่อนๆไปดูข้อความด้วยเลยเกินการแข่งขันมากที่สุด…
ผู้เขียนเห็นนักเรียนทำงานเป็นทีม เคารพกติกา ไม่มีการเอาเปรียบกันเลย

ผู้เขียนได้นิสิตคือกล้วยไข่และนิสิตปี4ที่ไปฝึกสอนเป็นผู้ช่วยวิทยากรทำให้กิจกรรมดำเนินไปได้ง่ายขึ้นมีตอนช่วงผ่อนคลายคือนอนฟังเพลงภาษาอังกฤษแล้วเติมข้อความที่ขาดหายไป  ผู้เขียนชอบตอนนักเรียนอ่านเรื่องนี้

My daughter is your reward

Once there was a millionaire, who collected live alligators. He kept them in the pool in back of his mansion. The millionaire also had a beautiful daughter who was single. One day he decides to throw a huge party, and during the party he announces, "My dear guests . . . I have a proposition to every man here. I will give one million dollars or my daughter to the man who can swim across this pool full of alligators and emerge alive!"

As soon as he finished his last word, there was the sound of a large splash!! There was one guy in the pool swimming with all he could and screaming out of fear. The crowd cheered him on as he kept stroking as though he was running for his life. Finally, he made it to the other side with only a torn shirt and some minor injuries. The millionaire was impressed.

He said, "My boy that was incredible! Fantastic! I didn't think it could be done! Well I must keep my end of the bargain. Do you want my daughter or the one million dollars?"

The guy says, "Listen, I don't want your money, nor do I want your daughter! I want the person who pushed me in that water!"
เป็นเรื่องขำๆสนุกดี นักเรียนอาจเล่าเรื่องโดยการแสดงละครก็ได้

ตอนช่วงสุดท้ายนักเรียนออกแบบ แผนที่ความคิดว่าได้เรียนรู้อะไรจากค่ายภาษาอังกฤษครั้งนี้บ้าง


ตอนถ่ายรูปรวม ผู้เขียนรู้สึกเองว่า จัดกิจกรรมน้อยเกินไป แต่ก็ดี ถือว่าเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนมีแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษและคิดว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนักเรียน ภาษาอังกฤษสามารถนำไปใช้ในการเรียนอย่างสนุกสนานและใช้ในชีวิตประจำวันได้ 

ความสุขของคนเป็นครูคือได้แลกเปลี่ยน ได้เรียนรู้กับนักเรียน ได้เห็นความก้าวหน้าในเรื่องการเรียนของนักเรียนก็มีความสุขแล้วครับ  ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน  หวังว่าคงได้ประโยชน์จากการอ่านบันทึกนี้บ้างนะครับ…


<p></p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (20)

เขียนเมื่อ 

..... ค่ายภาษาEng ....  ของท่าน ขจิต ..... เป็นการมอบ  "ความรัก & ความรู้"  ....จาก....ครู...ถึงศิษย์


                     


ขำๆหนุ่มเจ้าปัญญาคนนี้..ขอเลือกพ่อ..ได้ทั้งลูกสาวและเงิน..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่เปิ้นมากครับมาไวมาก  ผมเองได้เรียนรู้จากนักเรียนด้วย พี่เปิ้นสบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่ 555 จริงด้วยเลือกพ่อได้สองอย่างเลย 555 ได้ยาฟ้าทะลายโจรมาจากสหกรณืมหาวิทยาลัยเป็นของโรงพยาบาลอภัยภูวเบศครับ ขอบคุณมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

ค่ายของอาจารย์น่าสนุกจังค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ณัฐรดา ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องเรียนปนเล่นครับเลยมีความสุข

เขียนเมื่อ 

น่าสนุกจัง อ.ขจิต

เขียนเมื่อ 

น่าสนุกจังครับ

ดูเด็กๆมีความสุข  เจ้าของโครงการก็มีความสุข

ขอเป็นกำลังใจ สำหรับโครงการดีๆ ครับ

เขียนเมื่อ 

มาให้กำลังใจ  อ.ขจิตค่ะ...อยากไปเที่ยวสกลนครไหมเอ่ย...มีค่าย English  Camp  เด็กๆ อีสานรออยู่เยอะมากนะคะ

เขียนเมื่อ 

ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งความสนุก ผู้ให้ก็สุขใจ ผู้อ่านเลยพลอยสุขใจไปด้วยค่ะอาจารย์

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณชลัญธรมากครับ ช่วงนี้งานยุ่งไหมครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณ Yong เด็กๆสนุกกับการเรียนคนจัดกิจกรรมก็เลยสนุกไปด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่เตือนใจ อยากไปๆๆ แต่ต้องช่วงนิสิตปิดเทอมเดือนมีนาคมไปแล้วครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณ tuknarak มากครับ คนเขียนก็สุขใจครับ เย้ๆๆ

เขียนเมื่อ 

เด็ก ๆ เรียนรู้อย่างมีความสุข  ครูก็สุขใจเนาะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณมะเดื่อมากครับ  เด็กๆมีความสุข ครูก็สุขใจครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับท่านอาจารย์ดร.ขจิต

คิดถึงอาจารย์อยู่ไม่ทราบว่าท่านอาจารย์มีโปรแกรมผ่านมาจังหวัดจันทบุรีบ้างไหม อยากให้ท่านอาจารย์มาเยี่ยมนักเรียน และมาสร้างแรงบันดาลใจด้านภาษาต่างประเทศที่โรงเรียนบ้างครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครูบินหลาดง ถ้าไปแถวนั้นจะรีบแจ้งครับ ต้องนัดวันครับ

เขียนเมื่อ 

น่าสนุก น่าเรียน น่ารู้ กับครูขจิต

เขียนเมื่อ 

แวะมาใหเกำลังใจ..เด็กๆทำกิจกรรมสนุกๆกับคุณครูขจิตอีกแล้ว ^^