R2R คราผลิบาน รพ.สุราษฎร์ธานี
R2R รพ.สุราษฎร์ธานี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 (ครั้งสุดท้าย) ที่ท่านอาจารย์กะปุ๋ม มาพาทำคนหน้างานที่นี่
มองปัญหา ให้เป็นปัญญา

ครั้งนี้จึงเหมือนท่านอ.กะปุ๋ม พาหนูมาชมผลผลิต ฤดูเก็บเกี่ยว
กับวันแรกของรอบนี้

สำรวจเรื่องที่จะนำเสนอได้ 17 เรื่อง
จัดคิวไปมา เป็น 4 section แบบ 3,4, 4,3
เบ็ดเสร็จ จบครบกระบวนการวันนี้นำเสนอไป 14 เรื่องจากทั้งหมด 17 เรื่อง
น่าทึ่งจริง ๆค่ะ กับแต่ละเรื่องที่แต่ละคนนำเสนอ
ใน 17 เรื่องมีดังนี้ค่ะ
1. การบริหารจักการ Stock ยามะเร็งของหน่วยเตรียมยาเคมีบำบัด รพ.สุราษฎร์ธานี (พี่ไก่-รัศมี ชาติดำรง)
2. ผลข้างเคียงของยาที่ทำให้ง่วงนอนและแนะนำการดูแลผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการพลัดตกหกล้ม (พี่อิ๊ด-วัฒนา โต๊ะสิงห์, วันทนีย์ ผลพลังกุล)
3. พฤติกรรมการกินยาแคลเซียมในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง(พี่อิ๊ด-วัฒนา โต๊ะสิงห์, วันทนีย์ ผลพลังกุล)
4. การแก้ไขปัญหาสิ่งส่งตรวจบกพร่อง (ขนิษฐา เมืองแก้ว, กรกมล สุริยานนท์, ปรียากรณ์ ไทยเถิด)
5. การคัดแยกผู้ป่วยเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงตามซอย หมู่ 2 ต.มะขามเตี้ย (ศุลีพร เพ็ชรรักษ์)
6. การให้ความรู้และทักษะในการเช็ดตัวลดไข้สามารถลดการชักเกร็งของผู้ป่วยในขณะนอนโรงพยาบาล
7. แนวปฏิบัติการป้องกันท่อช่วยหายใจเลื่อนหลุด สามารถลดอุบัติการณ์ท่อช่วยหายใจเลื่อนหลุดได้ (สราวดี สมหมาย)
8. ประสิทธิผลการเข้าถึงสิทธิคนพิการ ของผู้ป่วยดรคจิตและผู้ดูแลในการจัดทีมบริการ ณ จุดเดียวแบบครบวงจร (พี่กรีน-รัชจณา สิงห์ทอง)
9. การคัดแยกผู้ป่วยในตึกอุบัติเหตุฉุกเฉิน (ทิพวรรณ ทองสาย)
10. การใช้แนวทางปฏิบัติการพยาบาลเพื่อส่งเสริมการสำเร็จในการหย่าเครื่องช่วยหายใจ (วราพร สุวรรณา)
11. การทำทางด่วนส่งผ้าพระซักจะทำให้พระให้ความร่วมมือและมีความพึงพอใจในการส่งผ้าซัก (พี่หมู-ภัทรินทร์ ใจสมุทร)
12. สาเหตุการเลื่อนหลุดของ Rachdivas drain ในผู้ป่วยมะเร็งที่ผ่าตัด MRM (เนาวรัตน์ ห้วยนุ้ย)
13. ประสิทธิภาพการดูแลผู้ป่วย Mind Head Injury โดยใช้ Care Map (ขวัญตา สุนันเสวก)
14. ศึกษาประสิทธิภาพการใช้เสื้อใส่ใจและเครื่องให้ความอบอุ่นแบบแผ่รังสี ต่อภาวะอุณหภูมิต่ำในทารกคลอดครบกำหนด
15. ผลของการใช้ “แบบประเมินการให้ความรู้ ก่อนจำหน่าย” ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ต่อวามรู้ความเข้าใจของผู้ป่วย (อรุณี ธรรมเกียรติ)
16. ทัศนคติในการประชาสัมพันธ์ มีผลต่อการบริจาคโลหิตหรือไม่ (วนิศรา มะลิวรรณ)
17. กระบวนการจัดหาผ้าให้เพียงพอ สามารถตอบสนองความต้องการในหอผู้ป่วยได้จริงหรือไม่ (ธัญนุตย์ ทุ่มทวน)
เรื่องที่ 1-14 ได้นำเสนอแล้ว แบบแบ่งเป็น 3,4 ในตอนเช้า และ 4,3 ในตอนบ่าย

อาจารย์กะปุ๋ม พาจำลอง งานมหกรรม R2R แบบที่ท่านเป็น Modulator แล้วมีท่านอาจารย์หมอดาม อาจารย์พี่บุ๋มและอาจารย์พี่เยาว์ เป็นผู้วิพากษ์

มีเพื่อน ๆ นักวิจัย R2R เป็นผู้ฟังและให้กำลังใจ รวมถึงรอโหวต
เป็นบรรยากาศที่ เป็นธรรมชาติและเต็มเปี่ยมด้วย องค์ความรู้ ยืนหยัด คงอยู่ ณ กลางใจคนทำงาน
เม็ดพันธุ์ R2R ได้ถูกหว่านลงแล้ว ณ แผ่นดินใจคนทำงาน รพ.สุราษฎร์ธานี ต่อไปก็เหลือเพียงการรดน้ำรอการผลิบานของชิ้นงาน R2R แบบใบหน้างผ่องใส ยิ้มรับความสบายใจที่ปัญหาหน้างานน้อยลง และใจคนทำงานเป็นสุขมากขึ้นค่ะ