การพัฒนาสื่อ เทคโนโลยี และสร้างกระบวนการสื่อสารองค์กรแบบพอเพียง


                                        

                                        

ระหว่างที่ผมได้ไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า เพชรบูรณ์  เพื่อเป็นที่ปรึกษาวิชาการให้กับโครงการเครือข่ายโรงพยาบาลสร้างสุข ของโครงการเครือข่ายร่วมพัฒนาผู้นำสร้างสุขภาวะแนวใหม่ คสน สนับสนุนโดยกองทุน สสส ความเกิดความสนใจอย่างหนึ่งไปด้วยเมื่อได้เห็นจอฉายภายในห้องประชุมที่ได้ใช้จัดกระบวนการเวทีถอดบทเรียนประเมินความต้องการของเครือข่ายโรงพยาบาลสร้างสุข หลังจากนั้น ก็ถือโอกาสชมและบันทึกภาพต่างๆเท่าที่ได้เห็นเกี่ยวกับสื่อและการสื่อสารองค์กร ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่าที่ได้ไปในครั้งนี้ 

ที่เกิดความสนใจก็เนื่องจากเห็นขนาดใหญ่ของจอฉายภาพที่ตั้งอยู่หน้าห้องประชุม ซึ่งนอกจากจะมีขนาดใหญ่เหมาะสมกับขนาดของห้อง และมีความสวยงาม เสมือนเป็นสิ่งตบแต่งให้ห้องประชุมดูสง่างามมากแล้ว ความน่าสนใจก็อยู่ตรงที่ผมพบว่ามันเป็นจอฉายภาพที่ดัดแปลงมาจากแผ่นไวนิลและการพิมพ์อิงค์เจ็ตธรรมดาๆนี่เอง ใครคงจะไม่ทันได้สังเกตอย่างที่ผมเห็น เนื่องจากผมมักจะชอบดูวิธีจัดห้องประชุมและการติดตั้งอุปกรณ์ห้องประชุมตามแหล่งต่างๆที่ได้ไปอยู่ด้วยเสมอ ปรกตินั้น จอฉายภาพขนาดสัก ๓x๕ เมตร อย่างที่ผมเห็นในห้องประชุมครั้งนี้ นอกจากจะมีราคามากกว่า ๓-๔ หมื่นขึ้นไปแล้ว วิธีติดตั้งแบบมีโครงตั้งอยู่บนพื้น ก็จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์รวมทั้งค่าติดตั้ง รวมแล้วอาจจะเป็นแสนบาท 

หน่วยงานที่อยู่ในเมือง และหน่วยงานที่มีงบประมาณ รวมทั้งเจ้าหน้าที่และคนทำงานด้านนี้ที่รู้จักเลือกอุปกรณ์เท่านั้นจึงจะสามารถรู้ว่าจะหาจอฉายแบบนี้มาติดตั้งได้อย่างไร การรู้จักดัดแปลงแผ่นไวนิลและออกแบบวิธีติดตั้งให้เป็นจอฉายขนาดใหญ่ด้วยตนเองของโรงพยาบาลหล่มเก่า ซึ่งก็สอดคล้องกับขีดความสามารถของเครื่องฉายในปัจจุบันนี้แล้วที่จะสามารถฉายภาพลงบนแผ่นไวนิลให้คูณภาพภาพคมชัดได้ จึงน่าประทับใจและน่าชื่นชมในความริเริ่มสร้างสรรค์มาก 

เมื่อสอบถามดูก็พบว่าผู้ออกความคิดและให้จัดทำก็คือคือนายแพทย์พนา พงษ์ชำนะภัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลซึ่งเป็นผู้จัดการโครงการเครือข่ายโรงพยาบาลสร้างสุขนั่นเอง เป็นการพัฒนาสื่อ เทคโนโลยี และการสื่อสารในองค์กรแบบพอเพียง ที่เชื่อว่าจะส่งผลต่อกระบวนการสื่อสาร การจัดการความรู้ การพัฒนากิจกรรมการอบรมและประชุมสัมมนา ให้ดำเนินงานได้อย่างเต็มศักยภาพเต็มที่ ซึ่งจะมีส่วนส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี.

                                            

                                            

                                            

                                            

                                            

                                            

                                            

                                            

                                            

                                            

                                            

หมายเลขบันทึก: 517367เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2013 17:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กันยายน 2013 08:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

การเลือกใช้สื่อเป็นมิติหนึ่งที่สำคัญของกระบวนการเรียนรู้ ขอบคุณมากครับ

อีกแง่หนึ่ง ในเชิงการบริหารและการจัดการความเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างปัจจัยและสภาพแวดล้อมส่งเสริมสิ่งดีๆให้มีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างหลากหลายแล้วละก็ อยากให้สังคมซึ่งยิ่งซับซ้อนมากยิ่งๆขึ้น ตระหนักและเห็นความสำคัญว่า เป็นองค์ประกอบหนึ่งของการสร้างภาวะผู้นำในองค์กร ของผู้บริหาร กลุ่มคนทำงาน และชุมชนผู้ปฏิบัติ ที่ต้องทำหน้าที่สื่อสารและสร้างปฏิสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นอย่างมีความหมายระหว่างองค์กรกับโลกรอบข้าง เรื่องที่เหมือนเล็กๆน้อยๆที่มีอยู่ในระบบงานเหล่านี้ สังคมคนทำงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งต้องใช้ความรู้และการสื่อสารความรู้กันอยู่ตลอดเวลา มักไม่ค่อยให้ความสนนใจ จึงใช้กันอย่างไม่มีควาหมาย ไม่ประสิทธิภาพ เลยเห็นเป็นเรื่องน่าสนใจดี ที่ควรเก็บรวบรวมเอาไว้ศึกษาและเป็นคลังความคิดเพื่อพัฒนาสิ่งต่างๆดีๆต่อไปน่ะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี