การทำบุญทำทาน


ได้มีโอกาสอ่านหนังสือเกี่ยวกับการทำบุญ เลยนำส่วนที่น่าสนใจมาแบ่งปันค่ะ

“ทำบุญ” กับ “ทำทาน” เป็นคำที่มักจะใช้คู่กัน ลองมาดูความหมายของสองคำนี้กัน

“บุญ” คือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วทำให้จิตใจสะอาด ปราศจากความเศร้าหมองขุ่นมัว

“ทาน คือการสละ การให้ การเผื่อแผ่แบ่งปัน  ทานจึงเป็นส่วนหนึ่งของการกระทำที่ก่อให้เกิดบุญ โดยการทำทานนั้น มีทั้งการทำทานด้วยการให้ปันสิ่งของ , การเฉลี่ยส่วนแห่งความดีให้แก่ผู้อื่น, การอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้อื่น รวมถึงการยินดีในความดีของผู้อื่น การยอมรับและยินดีในการทำความดีหรือทำบุญของผู้อื่น เป็นการเปิดโอกาสร่วมใจอนุโมทนาในการกระทำดีของเขา

การทำบุญในหลักของพุทธศาสนานั้น ไม่ได้มุ่งเน้นที่สิ่งของหรือจำนวนเงิน แต่มุ่งเน้นที่ “ใจ” ให้ได้รับการพัฒนา ลด ละ ตัดกิเลสที่เป็นเครื่องเศร้าหมองในจิตใจ นอกจากการทำทานแล้ว การทำบุญยังรวมไปถึง ศีล และ ภาวนา

“ศีล” ได้แก่ การทำบุญด้วยการรักษาศีล ประพฤติดี อ่อนน้อมถ่อมตนและให้เกียรติต่อผู้มีคุณธรรม บุพการี ครูบาอาจารย์ ผู้อาวุโส รวมไปถึงการเสียสละแรงกายเพื่อช่วยเหลือในงานที่มีประโยชน์ต่อผู้อื่น

“ภาวนา” ได้แก่ การฝึกอบรมจิตใจ ทำสมาธิ ศึกษาธรรมะ ฟังเรื่องที่ดี เรื่องที่มีประโยชน์ต่อสติปัญญา หรือมีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตที่ดี การสั่งสอนให้ความรู้ ให้ธรรมะ หรือให้ข้อคิดที่ดีแก่ผู้อื่น  และยังรวมถึงการทำความเห็นให้ตรง การปรับปรุงพัฒนะความคิดเห็น ความเข้าใจให้ถูกต้องตามธรรมให้เป็นสัมมาทิฏฐิอยู่เสมอ

จะเห็นได้ว่า เราสามารถทำบุญได้อยู่ตลอดในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ใช่แต่เพียงการบริจาคเงินหรือต้องไปที่วัดเท่านั้น แต่เราสามารถฝึกจิตใจให้มี ทาน ศีล ภาวนา ก็ถือเป็นการทำบุญแล้วค่ะ :)


ธัญญารัตน์

คำสำคัญ (Tags): #การทำบุญ
หมายเลขบันทึก: 517248เขียนเมื่อ 23 มกราคม 2013 15:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มกราคม 2013 15:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอบคุณ บทความดีดีนี้ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี