ครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียน รติรัตน์ รถทอง


พนักงานราชการ
สำนักงาน กศน.จังหวัดสมุทรสาคร
Username
ksalee
สมาชิกเลขที่
179537
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

ชื่อ - นามสกุล   นางสาวรติรัตน์  รถทอง

วันเดือน ปีเกิด  วันอังคารที่  29  มิถุนายน  2514

ชื่อเล่น  ข้าวสาลี   ( แว่น , ลี , ข้าว ) แล้วแต่ถนัดใจ

ที่อยู่  ติดคลองหมาหอน  ทุ่งบางโทรัด วัดบัณฑูรสิงห์ เลขที่  36 หมู่ 7  ต.บางโทรัด  อ.เมืองฯ  จ.สมุทรสาคร

การศึกษา 

ระดับประถมศึกษา    โรงเรียนเมืองสมุทรสาคร   พ.ศ. 2524

ระดับ  ม.ต้น              โรงเรียนเกตุมวดีย์วรคุณวิทยา พ.ศ. 2530 ( ร.ร.เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ )

ระดับ ม.ปลาย           ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดสมุทรสาคร  พ.ศ. 2536

เคยเรียน     ศูนย์  กศน.จังหวัดสมุทรสาคร   มาความรู้สึกลึก  ๆ คือ ความรักในงาน กศน. รักในผู้คนที่มาเรียน

และวันหนึ่งความฝันของเราก็มาถึง   เมื่อเราเรียนจบ  และสามารถเป็นครู น  ำความรู้ความสามารถมาใช้ได้

เต็มที่ ขอบคุณพ่อแม่ที่ส่งเสียให้เรียนหนังสือ มาถึงวันนี้แล้ว   "ความสุข"   คือ   การมีชีวิตอยู่ที่ตรงนี้นั่นเอง 

มหาวิทยาลัย    สถาบันราชภัฏนครปฐม  นิเทศศาสตร์  การประชาสัมพันธ์

วิชาชีพครู        มหาวิทยาลัยมหามกุฏสิรินธรฯ  จังหวัดกรุงเทพมหานคร

ความคิด   ไม่เคยคิดอยากเป็นครูเลย แต่ทว่าชีวิตก็ไม่อาจสวนกระแส  เพราะพี่สาวลูกของป้า  3  คนเป็นครู เกลียดอาชีพครู  แต่แล้วก็หลีกหนีไม่พ้นต้องมาเป็นครู  ถึงจะเป็นครูนอกระบบการศึกษาก็ตาม  ทำงานไปหลายปีก็รู้สึกรักอาชีพความเป็นครูไปอย่างไม่รู้สึกตัว   ถนนความเป็นครูเรียกหาให้มาเป็นครูจนถึงทุกวันนี้  ไม่เคยได้อะไรมาอย่างง่ายๆ  ทุกอย่างล้วนแล้วแต่ต้องสู้  ต้องให้กำลังใจตัวเองตลอดเวลา  เพื่อเอาชนะกับอุปสรรคอะไรก็ตามที่มีให้พ้นไป

ความสามารถพิเศษ  เขียนหนังสือ  ฝึกเขียนกับครูเขียนหนังสืออาชีพมาตั้งแต่ พ.ศ.  2546   อาจารย์ชมัยภร แสงกระจ่าง  กฤษณา  อโศกสิน  และครูอาจารย์นักเขียน  เพื่อนๆ พี่ๆ ในวงการ   คอมพิวเตอร์  เคยเรียนคอมพิวเตอร์  เอกการเขียนโปรแกรม   ในระดับอนุปริญญามา 1 ปีครึ่ง  ก่อนจะย้ายไปเรียนนิเทศศาสตร์ และการถ่ายภาพเป็นวิชาหนึ่งที่เอกนิเทศศาสตร์ต้องเรียน  เพื่อสามารถทำมาหากินได้จ้า

ผลงานประสบการณ์การเขียน

1)  เข้าประกวดการเขียนเรื่องสั้น  รางวัลสุภาว์  เทวกุล  ณ อยุธยา  จนได้รับการคัดเลือกเป็น  1-30 คน ทั่วประเทศ  เข้าไปฝึกการเขียนเป็นเวลา  5  วัน ที่สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย  กทม. พ.ศ.  2546

2)  เข้าประกวดการเขียนเรื่องสั้น  รางวัลพานแว่นฟ้า  รัฐสภาฯ  จนได้รับคัดเลือกให้เข้ารอบไปฝึกอบรมการเขียน  ถึง  3 ปี คือ ตั้งแต่ พ.ศ. 2551 , 2552 , และ 2554

3)  อบรมการเขียนจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  หลายรุ่น ทั้งสารคดี  นวนิยาย เรื่องสั้น และงานเสวนาต่างๆ  หลายเวที  ทั้งช่อการะเกด  นายอินทร์ฯ  นานมี  สุภาว์ฯ  มหาวิทยาลัยรามคำแหง  และ เวที  ฯลฯ  อีกมากมาย  เรื่องสั้นที่ได้เขียน  เช่น  เสียง  ท่าน้ำของกลอย  ลูกแกะบูชายันต์ ฯลฯ อีกมากมาย  เรื่องที่เขียนเป็นแนวชีวิต  เรื่องการเมือง บันเทิงสนุกสนานเสียดสีผู้คนในปัจจุบัน  

คติประจำตัว   เด็ดดอกไม้ดอกเดียว สะเทือนไปทั้งดาวดาว

สถานภาพ     โสดสนิท

อนาคต     เป็นนักเขียนนวนิยายชื่อดังของประเทศไทย เหมือนอย่างเช่น ชมัยภร  แสงกระจ่าง , ทมยันตี , แก้วเก้า , กฤษณา อโศกสิน  ชาติ  กอบจิตติ   และคนอื่นๆ อีกมากมายที่ชื่นชอบ   และ  การเขียนทำได้ไม่มีจำกัดเรื่องของอายุ อายุมากๆ ก็สามารถทำได้  เคยเรียนการเขียนนวนิยายกับอาจารย์ชมัยภร แสงกระจ่าง เมื่อปี พ.ศ. 2546  และได้รับความรู้เติมเต็มจากอาจารย์มาโดยตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา อาจารย์ก็ยังดูแลและให้กำลังใจกับข้าวสาลีอยู่ตลอดเวลา หวังว่าสักวัน ข้าวสาลีจะเขียนนวนิยายได้เรื่องสักเรื่อง  แต่ตอนนี้เขียนเรื่องสั้นๆ ส่งสำนักพิมพ์ต่างๆ  ผลงานยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเสพติดการอ่านอยู่  ตอนนี้อ่านทุกวันไม่เคยหยุดสักวัน อ่านจนหลับคาหนังสือก็มี 

                 เคยอบรมการเขียนกับนักเขียนชื่อดังหลายคน  ประทับใจหลายคน  เช่น กฤษณา  อโศกสิน  ทมยันตี แก้วเก้า   กนกวลี พจน์ปกรณ์  ประชาคม  ลุนาชัย เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์  และอีกหลายคนที่เก่งๆ ของประเทศ 

ตอนนี้  ทำวันนี้ให้ดีที่สุดจ้า  ขยัน อดทน และมั่นใจในตัวเอง และคิดดีทำดีที่สุดก็พอ

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท