ออกกำลังกาย3

  ติดต่อ

  สุขภาพดี3  

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายหลายๆ ท่านคิดถึงแต่สนามเทนนิส
สนามฟุตบอล ศูนย์กีฬาต่างๆ ตลอดจน อุปกรณ์ที่ต้องใช้เฉพาะกีฬานั้นๆ ซึ่งบางอย่างอาจมีราคาแพง และต้องใช้ของใหม่อยู่เรื่อยๆ เช่นลูกแบดมินตัน เป็นต้น
     ท่านอาจจะลืมไปว่า การกระโดดเชือกสมัยท่านเป็นเด็ก ก็ถือเป็นการออกกำลังกายชนิดแอโรบิคที่ดีได้อย่างหนึ่ง โดยที่ท่านไม่ต้องเดินทางไปเต้นแอโรบิค หรือไปว่ายน้ำที่ศูนย์กีฬาต่างๆนอกบ้าน ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องเดินทาง
ฝ่าการจราจร จราจลที่มีปัญหามากมายอยู่ในขณะนี้
อุปกรณ์ที่ท่านต้องใช้นอกเหนือจากชุดกีฬา และรองเท้าแล้ว คงมีแต่เชือกสำหรับกระโดด ซึ่งมีขายทั่วไปตามแผนกเครื่องกีฬา หรือร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป

    สำหรับประโยชน์ที่ท่านจะได้รับจากการกระโดดเชือก มีดังนี้คือ
   1. เป็นการฝึกความอดทนทั่วไปของระบบหายใจ และระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือด
   2. เป็นการฝึกการประสานงานร่วมกันของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
   3. เป็นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั้งขาและแขน

      ผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายได้กล่าวถึง การออกกำลังกาย โดยการกระโดดเชือกติดต่อกัน 15 นาที ว่า จะมีผลเสมือนหนึ่ง การออกกำลังกายโดยการวิ่งจ๊อกกิ้งถึง 30 นาที
     ท่านที่สนใจ จะออกกำลังกายโดยวิธีนี้ ท่านต้องอย่าลืม ยืดเส้นยืดสายวอร์มอัพก่อนนะคะ เพราะท่านอาจจะได้รับการบาดเจ็บ ของเอ็นและกล้ามเนื้อจากการกระโดดเชือกได้ เวลาที่ใช้ท่านอาจจะต้อง ค่อยๆเพิ่มทีละน้อย ในแต่ละวัน เวลาที่ใช้รวมกันใน 1 สัปดาห์ มีคนแนะนำไว้ว่าน่าจะได้ถึง 2-3 ชั่วโมง และถ้าท่านรู้สึกเบื่อ ที่จะกระโดดเชือกคนเดียว ชวนคุณลูกมากระโดดเชือกไปพร้อมๆ กันคงจะดีไม่น้อย ขอให้สนุกกับการกระโดดเชือกนะคะ


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน healthy

หมายเลขบันทึก: 51685, เขียน: , แก้ไข, 2012-05-31 08:49:34+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ซากุระ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)