พิษของผึ้ง

  ติดต่อ

  ผึ้งก็มีทั้งประโยชน์และโทษ เราสังเกต ได้ง่าย จากเรื่องโดยทั่วๆ สิ่งที่มีประโยชน์ก็มักจะมีโทษ   

พิษของผึ้ง 

  เมื่อดิฉันวานเข้าไปอ่าน บันทึกของอาจารย์มาค่ะ อ่านเรื่องพิษของผึ้ง ผึ้งก็มีทั้งประโยชน์และโทษ เราสังเกต ได้ง่าย จากเรื่องโดยทั่วๆ สิ่งที่มีประโยชน์ก็มักจะมีโทษ ซึ่งเหมือนจะเป็นของคู่กันจริงมั้ยค่ะ เมื่อกล่าวถึงพิษผึ้งอาจารย์กล่าวว่า มีหลายประเภท เมื่อได้รับแล้วจะแสดงอาการ แยกออกเป็น 2 ประเภทค่ะ

  1.    อาการเฉพาะที่ ได้แก่ ปวด บวม แดง ร้อน หรือเป็นผื่นแพ้ ลมพิษตรงบริเวณถูกต่อย ในคนที่ไดร้บสาร histamine ทำให้บริเวณที่ถูกต่อยเกิดรอยไหม้ได้ในกรณีที่ถูกต่อยใกล้ คอ จมูก หรือตา     อาจมีอากรมากกว่าปกติ

2.    พิษทีไปตามกระแสโลหิต ทำให้เกิดอาการทั่วร่างกาย เช่นมีอาการคัน ลมพิษ หลอดเลือดบวม หายใจขัด เป็นลม ความดันโลหิตต่ำ และปวดท้อง

  การรักษา

1.    เมื่อได้รับพิษให้ประคบด้วยน้ำแข็ง และใช้ยาระงับแก้ปวด ให้รับประทานยาแก้แพ้ antihistamine และ corticoteriod เพื่อลดอาการอักเสบ

2.    อาจให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนด้วย ในบางรายที่มีอากรรุนแรงให้รีบนำส่งโรงพยาบาล ความรุนแรงของพิษจะแปรผันตามจำนวนแผลที่ถูกต่อย ปริมาณที่ได้รับต่อน้ำหนักตัว อายุ และประวัติการแพ้  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผึ้งมิ้มเล็ก

หมายเลขบันทึก: 51680, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-18 19:12:10+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ผึ้งมีพิษ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)