เรียนฟรีที่มหาวิทยาลัยระดับโลก ---- Stanford , MIT, Harvard


คืนนี้ในขณะที่ผมกำลังสืบค้นคำว่า MOOCs ย่อมาจาก massive open online courses ซึ่งแปลว่าระบบการเรียนออนไลน์ขนาดใหญ่ แบบว่าวิชาหนึ่งๆสามารถลงเรียนได้เป็นพันๆหมื่นๆคน โดยผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งในปัจจุบันนี้มหาวิทยาลัยดังๆระดับโลกหลายแห่ง เช่น Stanford , MIT, Harvard, ก็เปิดสอนออนไลน์ฟรีๆแล้ว โดยเราสามารถนั่งฟังเลคเชอร์กันอาจารย์ชื่อดังระดับโลกทางหน้าจอได้เลย แล้วเค้าจะมีวีดีโอบรรยายพร้อมเอกสารประกอบให้ด้วย บางวิชาก็จะมีข้อสอบวัดผลการเรียนรู้ นอกจากนี้บางมหาวิทยาลัยยังสามารถให้หน่วยกิตโอนเข้าลงทะเบียนเป็นนักศึกษาได้ด้วย 


เฮ้ย...ของฟรีดีๆในโลกก็มีแล้ว ลองดูครับ ๑๐ มหาวิทยาลัยดังในอเมริกาที่เปิดให้เรียนฟรี

http://www.bdpa-detroit.org/portal/index.php?option=com_content&view=article&id=57%3Amoocs-top-10-sites-for-free-education-with-elite-universities&catid=29%3Aeducation&Itemid=20

คำสำคัญ (Tags): #mooc#online
หมายเลขบันทึก: 516462เขียนเมื่อ 16 มกราคม 2013 14:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มกราคม 2013 14:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ขอบคุณมากๆๆครับที่แนะนำ อาจารย์หายไปนานมากๆๆ

ขอบคุณครับ ส่วนมากผมก็โพสต์บน facebook เป็นส่วนมาก แต่ก็หาได้มีสาระไม่ การใช้งานเว็บนั้นเป็นเรื่องสัพเพเหระชีวิตรายวัน ลมเพลมพัดไปเรื่อย ช่วงนี้ก็ทำงานเยอะครับ เร่งเขียน dissertation ทำจบให้ได้กลางปีนี้ครับ จะได้กลับเมืองไทยซะที นี้ก็เป็นปีที่ ๕ แล้วในประเทศลุงแซมครับ จะพยายามมาโพสต์ที่นี่บ่อยขึ้นนะครับ    

ขอให้ประสบผลสำเร็วน่ะครับ

ขอเป็นกำลังใจครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี