การจัดการพวกแผงลอยริมทางพร้อมทำกทม.ให้สวยขึ้น


ถนนหลายสายในกทม. ทั้งที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้านเมือง เช่น สุขุมวิทย์  สีลม พระราม ๑ ย่านสยามแสคว์ กลายเป็นสลัมยามดึกไปแล้ว เพราะฟุตปาทเดินไม่ได้ แต่กลายเป็นที่ตั้งของแผงลอย  ขอทาน ขยะ

หากใช้มาตรการเด็ดขาดจับกุมไล่ทิ้งไม่ได้ ขอเสนอแนวคิดดังนี้

ให้เจรจากับเจ้าของตึกแถวบริเวณนั้น  (บางแห่งทำได้เพราะตึกเองก็โทรมมากแล้ว เช่น สุขุมวิทย์)  ให้มาลงทุนร่วมกัน  โดยเจ้าของให้ที่ดิน แล้วกทม. ลงทุน

วิธีการคือ ให้ทุบตึกเก่าทิ้งให้หมด  แล้วสร้างอาคารเอนกประสงค์ขึ้นมา สูงใหญ่  เหมือนอาคารโบ๊เบ๊ หรือมาบุญครอง   ที่เป็นทั้งตลาดนัดขายของ (แล้วจับเอาไอ้พวกมักง่ายพวกนี้ไปขายในนั้นแทนริมถนน)  เป็นทั้งที่พัก และ โรงแรม  สำหรับที่พักนั้นเราก็ให้สิทธิเจ้าของตึกเก่าเขาพักนั่นไง ที่เหลือขายเป็นคอนโด ส่วนการค้าขายเราก็ให้สิทธิเจ้าของที่ดินก่อนใครในการเช่าห้องค้าขายในอาคารนี้

แบบนี้ชัยชัยกันหมด (วินวิน)  และยังได้โดยอ้อมอีกหลายต่อมาก เช่น ทำให้กทม. สวยงามขึ้น  (โละตึกเก่าๆโทรมๆทิ้ง )  จะมีรายได้คืนทุนไม่นานปีเพราะอยู่ในทำเลท่องเที่ยวธุรกิจอยู่แล้ว  ทั้งค่าเช่าแผง คอนโด โรงแรม

ว่าแต่ว่าพอสร้างอาคารนี้แล้ว ไอ้พวกมักง่ายแผงลอยมันจะยังคงมาตั้งแผงอีกไหม แล้วจะมีวิธีป้องกันอย่างไร

หัวเมืองหลายจังหวัดก็เริ่มมีอาการแบบนี้แล้ว ปากเกร็ด เมืองนนท์ดูจะอาการหนักที่สุด

...คนถางทาง (๔ มค. ๕๕) 

หมายเลขบันทึก: 515091เขียนเมื่อ 4 มกราคม 2013 12:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มกราคม 2013 12:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ท่านอาจารย์คะ  คนไทยเราอาจจะชอบ แผงลอยข้างถนนมากกว่านะคะ เพราะเอาสะดวก สบายเข้าว่า  พอจับบรรดาพ่อค้า แม่ขาย ขึ้นตึก อาจกลายเป็นนั่งตบยุงไป แต่ถ้าร้านไหน ปิ้งย่าง ควันตลบ คลุกฝุ่น อยู่ ข้างถนน คนเบียดกันซื้อ เหมือนแจกฟรี เลยค่ะ  --  ค่านิยมของสังคมไทย เป็นแบบนี้ค่ะ

แผงลอยกลายคืนเป็นจุดขายการท่องเที่ยวไทยไหมครับ เห็นอ่านบทความแนะนำท่องเที่ยวประเทศไทย (ของฝรั่ง) เมื่อไหร่ก็จะเจอคำแนะนำให้มาลองกินอาหารตามแผงลอยเสมอ

.... อืมม... แต่ฝรั่งที่มาเที่ยวไทยก็เป็นกลุ่มประหยัดสุดชีวิตเหมือนกัน ที่มีเงินจับจ่ายเขาก็ไปที่อื่น (เศร้า).....

พวกนี้เป็นพวกคนจน lonely planet แนะนำน่ะครับ แต่ขณะเดียวกันมันก็แนะให้เตรียมยาแก้ท้องเสียมาด้วย เท่ากับมันปรามาสว่า สกป. มากๆ   เรื่องพวกนี้เป็นเพียงวิธีการครัีบ แต่หลัีกการคือ มันผิดกฎหมาย แล้วตำรวจ เทศบาล ปล่อยให้เกิดขึ้นได้อย่างไร  กลางกรุงด้วยแท้ๆ  

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี