หนูซูโกะแสนสวย


 เจ้าบ่าวของซูโกะ ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่า "เจ้าบ่าวของซูโกะ" เป็นเรื่องแปลมาจากนิทาน เรื่อง  Totsukoは新郎。นะคะ อาจจะแปลมาตามที่เข้าใจมาพอสังเขปนะคะ เพราะตามองว่าเนื้อเรื่องมันน่ารักดีนะคะ เลยเก็บมาฝากชาวโกทูโนว์ นะคะ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีหนูผู้มั่งคั่งตัวหนึ่ง อาศัยอยู่ในห้องเก็บของมืดๆของตึกใหญ่แห่งหนึ่งนะคะ หนูตัวนี้มีลูกสาวชื่อว่า "ซูโกะ" ในสายตาของพ่อหนูแล้ว ซูโกะ เป็นหนูที่สวยที่สุด ฉลาดที่สุด และสง่างามที่สุดในประเทศ วันหนึ่งพ่อหนูพูดกับแม่หนูว่า "ในเมื่อลูกของเราเป็นหนูที่สวยงามที่สุด และน่ารักที่สุด สิ่งที่มีอำนาจยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกกว้างนี้เท่านั้นจึงจะคู่ควรกับลูกสาวของเรา"

แม่หนูนั่งลงและก้มศรีษะ ทำท่าครุ่นคิดอยากหนัก ดูเหมือนจะคิดไม่ตกเอาเสียด้วยนะคะ "ใครล่ะยิ่งใหญ่พอที่จะแต่งงานกับลูกสาวของเรา" ทั้งสองต่างคิดถามอยู่ในใจ ทันใดนั้นพ่อหนูยิ้มอย่างมีความสุข และตะโกนออกมาด้วยความดีใจ "นึกออกแล้ว สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนี้คือดวงอาทิตย์นั้นเอง เพราะดวงอาทิตย์ให้ความสว่างและความอบอุ่นแก่เรา ดวงอาทิตย์ทำให้ข้าวในนางอกงามได้ จะต้องเป็นอาทิตย์เท่านั้นที่เหมาะสมที่สุดที่จะแต่งงานกับลูกสาวของเรา" จริงด้วยความคิดของเจ้าช่างวิเศษมากจริงๆ" แม่หนูเอ่ยเสริมสนับสนุน "ไปเร็วๆซี จะไปถามดูว่าดวงอาทิตย์จะแต่งงานกับลูกสาวของเราได้ไหม" ดังนั้นพ่อหนูรีบเดินทางไปหาพระอาทิตย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดทันที

"ดูก่อนดวงอาทิตย์ ซูโกะ ลูกสาวของข้าสวยงามและน่ารักยิ่ง นางจะต้องแต่งงานกับผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น ท่านทั้งใหญ่และส่องแสงแรงจ้า เราคิดว่าท่านคือผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในดลกจึงอยากจะยกลูกสาวให้"พระอาทิตย์ยิ้มและส่องแสงรัศมีสีทองออกไปรอบๆ "หามิได้ เพื่อนยาก ข้ามิใช่ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดหรอก ในโลกนี้ยังมีผู้ที่ยิ่งใหญ่กว่าข้าอีก"  พ่อหนูตกใจแล้วร้องถามว่า "ใครกันที่ยิ่งใหญ่กว่าท่าน"พระอาทิตย์ยิ้มอีกครั้ง  "ลองดูเมฆสีขาวโน่นซิ ไม่ช้าก็จะลอยข้ามฟ้ามาทางนี้ และปกคลุมข้าด้วยผ้าห่มเบาๆสีขาวผืนนั้น ท่านก็จะไม่เห็นข้าอีกต่อไป คิดดูซิข้ากลายเป็นผู้ไม่มีอำนาจเลยเมือเมหลอยมาบังข้า""จริงซิ งั้นข้าไปหาเมฆดีกว่า " เมื่อพ่อหูนลงมาหาก้อนเมฆสีขาว "ดูก่อนเมฆงามผุ้ลอยสูงอยู่บนฟ้า ท่านเป็นผุ้ยิ่งใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ ท่านจะต้องการแต่งงานกับซูโกะ ลูกสาวของข้าหรือไม่ เพราะนางจะต้องได้แต่งงานกับผูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น""จริงอยู่ที่เราสามารถบดบังแสงของดวงอาทิตย์เอาไว้ได้ แต่ยังมีคนที่ยิ่งใหญ่กว่าเราอีก เขาผุ้นั้นคือลมนั้นเอง ที่พัดพาเราไปไหนก็ได้ เราไม่สามารถหยุดอยู่กับที่ใด้เลย ท่านว่าจริงไหมพ่อหนู"พ่อหนูเอ่ยลา งั้นเราจะไปหาลมผู้ยิ่งใหญ่ทันที"ดูก่อนลมผู้ยิ่งใหญ่ เมฆสามารถบดบังแสงอาทิตย์และแสงจันทร์ได้ แต่ท่านกลับยิ่งใหญ่กว่าเมฆเสียอีก เพราะท่านสามารถพัดพาเมฆไปไหนก็ได้ตามความต้องการของท่าน ท่านเป้นผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ข้ามาเพื่อถามว่าท่านต้องการแต่งงานกับลูกสาวผู้สวยงามของข้าหรือไม่"  "ขอบใจมากพ่อหนู แต่ข้าไม่ใช่ผู้ที่ยิ่งตามที่ท่านคิดไว้หรอก เพราะยังมีคนที่ยิ่งใหญ่กว่าข้าอีก นั้นก็คือ กำแพง เราไม่สามารถพัดข้ามกำแพงไปได้เลย ไม่ว่าข้าจะพัดแรงสักเท่าไรก็ไม่สามารถทำให้กำแพงพังลงได้เลย ""อ้าว!!..ถ้าเป็นเช่นนั้นกำแพงก็ยิ่งใหญ่กว่าท่านซิลม งั้นเราลาก่อนจะไปหากำแพง" พูดจบพ่อหนูก็กลับมาที่กำแพงตึกใหญ่ที่บ้านของเขานั้นเอง"กำแพงๆๆกำแพงๆ ท่านเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก สมควรที่จะได้แต่งงานกับลูกสาวของข้า "ช้าก่อนพ่อหนู จริงอยู่ข้าแข็งแรงกว่าลม เพราะลมไม่สามารถจะพัดพาข้าให้พังลงได้ ไม่ว่าจะพัดแรงสักแค่ไหน ข้าสามารถยับยั้งลมได้อย่างง่ายดาย แต่มีอย่างหนึ่งที่ข้าไม่อาจจะทำได้ให้หยุดได้" พ่อหนูถามด้วยความประหลาดใจยิ่งนัก        "กำแพง!! ใครกัน? ผู้ที่ท่านไม่สามารถทำให้หยุดได้" กำแพงหัวเราะชอบใจ รีบตอบทันใด "ก็หนูตัวน้อยๆอย่างพวกเจ้านั้นไง ที่พามาเจาะกำแพงทำรังอยู่ในที่นี่ ข้าก็จะทำอะไรพวกเจ้าไม่ได้เลย"               "สวรรค์ทรงโปรด" พ่อหนูร้อง ถ้าเป็นเช่นนั้นหนูก็เป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกละซี" พ่อหนูสบายใจเดินกลับบ้านไปอย่างมีความสุข

ดังนั้นซูโกะหนูสวยก็ได้แต่งงานกับหนูหนุ่มข้างบ้านนั้นเอง ช่างเป็นการแต่งงานที่เหมาะสมที่สุดเท่าที่เคยมีมา และหนูทั้งหลายก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข...5555++++เจ้าบ่าวของซูโกะ+++จบแล้วจร้า ชอบจังเลยเก็บมาฝากนะคะ

 


คำสำคัญ (Tags): #happy ba#มณีเทวา
หมายเลขบันทึก: 514848เขียนเมื่อ 2 มกราคม 2013 15:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มกราคม 2013 16:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า มันเป็นที่มาของคำว่า...ผีแห้งกับโลงผุ ครับ ขอบคุณครับ

ผีแห้งกับโลงผุ เลยหรือค่ะ คุณเพี้ยน ขอบคุณที่แบ่งปันแนวคิดด้วยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี