เมื่อคืนนี้ ดูรายการ ของช่อง 7 ไม่แน่ใจว่าใช่ รายการเรื่องจริงผ่านจอ หรือเปล่า

   เป็นการรักษาแผลผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ด้วยหนอนแมลงวัน ซึ่ง เขาบอกว่าเป็นวิธีที่นิยม ได้ผล และเจ็บน้อยกว่าอีกวิธี ซึ่งจะต้องล้างแผล และ ขูดเนื้อที่ตายแล้วทิ้ง หลายครั้ง ซึ่งจะเจ็บมาก

   วิธีการรักษาโดยใช้หนอนแมลงวันนี้ เขาจะสั่งนำเข้าหนอนแมลงวันมาจากต่างประเทศและนำหนอนแมลงวันมาเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ โดยจะควบคุมเรื่องความสะอาด และหนอนแมลงวันที่ใช้เป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีในประเทศไทย โดยหนอนแมลงวันสายพันธุ์นี้ จะกัดกินเนื้อที่ตายแล้วของผู้ป่วยซึ่งในเนื้อที่ตายแล้วจะมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ถ้าไม่รักษาให้หมดไปก็จะทำให้เนื้อตายลุกลามไปเรื่อยๆ   หนอนแมลงวันนี้จะไม่กินเนื้อดี เลยทำให้เนื้อที่ตายแล้วหมดไป แผลก็จะหาย

    ทางรายการก็ได้ฉายให้ดูตั้งแต่ เริ่มการรักษา โดยเขาจะเอา หนอนแมลงวันที่ยังมีขนาดเล็กอยู่ใส่ลงไปในถุงผ้าก็อต กลมๆ แล้วนำไปวางบนแผลของผู้ป่วยเพื่อให้หนอนกัดกินเนื้อที่ตายแล้วจากนั้นก็พันเอาไว้ จนเมื่อ หมอเปิดผ้าพันแผลออก ก็พบว่าหนอนมีขนาดใหญ่ขึ้นประมาณ 1 เซนติเมตร  เนื่องจากหนอนได้กินเนื้อตายของคนป่วยเข้าไป

    ถ้าใครที่ไม่ได้ดูนะ ขอบอกว่าน่ากลัวมากๆ เลย ยิ่งตอนที่หมอเปิดผ้าพันแผลออก หนอนดิ้นเต็มถุงที่ใส่เลย ผู้ป่วยอีกรายสิ เป็นคุณยาย น่าสงสารมากๆ คุณยายเขาเป็นแผลที่นิ้วเท้า นิ้วโป้งเนื้อหายไปเยอะแล้ว คุณยายเขาก็รักษาด้วยวิธีนี้ แต่แผลคงเยอะเกินไป พอหมอเปิดผ้าพันแผลออกนะ หนอนก็หล่นออกมาดิ้นเต็มเลย จนสุดท้ายคุณยายต้องตัดเท้าออกน่าสงสารมากๆ

   แต่ผู้ป่วยอีกคนใช้วิธีนี้ได้ผล เป็นคุณลุง น่ารักมากเลย ขนาดหมอเอาถุงใส่หนอนวางบนเท้าลุงแกยังยิ้มให้กล้องอยู่เลย  คุณลุงบอกว่าไม่รู้สึกเจ็บอะไร แค่รู้สึกว่ายุบยิบนิดหน่อย เท่านั้นเอง

    ถ้าใครมีญาติ หรือ คนรู้จักที่เป็นแผลแบบนี้ ก็ลองนำไปเล่าดู เผื่อจะเป็นอีกทางเลือกในการรักษา ซึ่งหมอบอกว่าเป็นวิธีที่นิยม และ หายเร็วกว่าวิธีขูดแผลตั้ง 2 เท่า แถมค่ารักษาก็ไม่แพงมากด้วย