ความระทึกใจในวันไปทัศนศึกษาที่จังหวัดเลยและเพชรบูรณ์

       เช้ามืดวันที่ 20 ก.ย.ตื่นขึ้นมาเพื่อจะเดินทางไปขึ้นรถกับคณะไปทัศนศึกษาที่จังหวัดเลยและจังหวัดเพชรบูรณ์ พอเปิดทีวีช่องไหนก็ได้ยินเสียงเพลงปลุกเร้าใจจาก คณะปฎิรูปการปกครองในระบอบ
ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
เป็นระยะๆ
       ผมตกใจนิดๆว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อฟังประกาศแต่ละฉบับก็เริ่มเข้าใจว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่คืนวันที่ 19 แล้ว ผมเข้านอนเสียก่อนเพราะกลัวจะตื่นสายจึงมารู้ข่าวเอาเมื่อตอนตี 5 (ช้าไปแล้ว..เนศ)
     คิดอยู่เหมือนกันว่าเราจะไปกันได้ไหมเนี่ยะ บ้านเมืองต่อไปนี้จะเป็นอย่างไร ผมไม่ลืมที่จะเอาวิทยุไปด้วย เปิดฟังข่าวประกาศจากคณะปฎิรูปฯไปตลอดทาง
     มาถึงศาลากลางจังหวัดเห็นทหารยืนอยู่เต็มไปหมด เขาขอร้องไม่ให้พวกเราเข้าไปด้วยคำพูดที่สุภาพ ยิ้มให้เรา พร้อมกุลีกุจอมาช่วยขนข้าวของกันจ้าละหวั่น เห็นภาพเช่นนี้ทำให้ผมคลายกังวลและคิดว่าการปฎิรูป(ปฎิวัติ)ครั้งนี้คงไม่รุนแรงอะไรแล้ว
    ต่อมาเมื่อติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องก็รู้สึกคล้อยตามไปกับเหตุผลของคณะปฎิรูปฯเพราะเห็นว่าว่า
สถานการณ์ทางการเมืองถึงทางตันแล้วถ้าไม่มีใครเข้ามาช่วยบ้านเมืองคงจะไปกันใหญ่
     ระหว่างนั่งรถไปฟังข่าวไปได้ทราบว่ามีประชาชนมาให้กำลังใจ มอบดอกไม้ มอบอาหาร ขอถ่ายรูปกับทหารอย่างคับคั่ง และข่าวนี้แพร่ไปทั่วโลก ผมรู้สึกทึ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมืองไทยน่าจะเปลี่ยนประวัติศาสตร์การปฎิวัติเสียใหม่ที่ใครๆเขาพากันกลัว ใครๆก็ประณามกันทั่วโลก แต่ที่เมืองไทยกลับไม่ใช่ กลับเป็นบรรยากาศที่น่าพึงพอใจ ประทับใจกันด้วยซ้ำ ทำให้ผมมีความหวังและมีความสุขลึกๆว่าต่อไปนี้น่าจะเป็นนิมิตหมายอันดี ท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพเริ่มขึ้นที่เมืองไทยแล้วกระมัง
     ...ยิ่งได้ไปเห็นธรรมชาติที่ร่มรื่น ชุ่มฉ่ำด้วยสายฝน ป่าไม้เขียวขจีตลอดทาง วันที่ 20-22 ก.ย.ผมมีความสุขมาก สบายใจมาก เมืองไทยเราน่าอยู่จริงๆนะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธเนศ ขำเกิด

คำสำคัญ (Tags)#สาระน่ารู้

หมายเลขบันทึก: 51346, เขียน: 22 Sep 2006 @ 17:28 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)