ตัวจ้อยแต่ต่อยหนัก

rakkanna
พิษผึ้งน้อยตัวดี

                                    

      ผึ้งตัวน้อยๆ แต่พิษเจ้าร้ายแรงนัก ผึ้งมีเหล็กไนอยู่ที่ก้นเพื่ออ อะไรกัน บางคนอาจคิดว่าผึ้งมีเหล็กไนไว้ต่อยศัตรู ที่จะมาทำร้าย แต่ที่จริงแล้วผึ้งมีเหล็กไนไว้ป้องกันรังของมันเอง ที่ผึ้งต่อยคน หรือสัตว์อื่นๆก็เพราะว่ารังของผึ้งนั้นกำลังถูกก่อกวน ผึ้งจึงป้องกันรังของมันโดยต่อยสิ่งที่จะมาทำลายรังของมัน โดยไม่คำนึงว่าสิ่งนั้นจะเป็นคน หรือสัตว์อื่นก็ตาม เพราะผึ้งรู้เพียงแต่ว่าจะต้องปกป้องรังของมันไว้ไม่ให้เกิดอันตรายขึ้น ซึ่งก็เหมือนคนที่รักลูกของตัวเองถ้าใครจะมาทำร้ายก็ต้องระวังภัยไม่ให้มาถึงตัวลูก ซึ่งจะเห็นว่าผึ้งเป็นแมลงที่มีขนาดเล็ก แต่พวกมันกลับรู้จักความสามัคคี ปรองดองกัน แท่สำคัญผึ้งรู้จักรักและหวงแหนในรังที่มันอยู่อาศัย และถ้ามีภัยเกิดขึ้นผึ้งในรังนั้นทุกตัวก็พร้อมที่จะช่วยกันป้องกันรัง โดยใช้เหล็กไนที่อยู่ที่ก้นของมัน ต่อยสิ่งที่จะมาทำร้ายทันที

    ดังนั้นถ้าเราไม่อยากให้ผึ้งต่อยเราก็อย่าไปรังแกมันก่อน เพราะพิษของผึ้งค่อนข้างที่จะร้ายแรงและถ้าคนใดเป็นคนที่แพ้พิษแมลงง่ายๆก็อย่าไปลองเล่นกันเลยนะค่ะ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมาแล้วมันจะแก้ไม่ทัน ทางที่ดีเราก็อยู่ส่วนเรา ผึ้งก็อยู่ส่วนผึ้งดีกว่านะค่ะ

   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน rakkanna

คำสำคัญ (Tags)#เหล็กไน#พิษผึ้ง

หมายเลขบันทึก: 51311, เขียน: 22 Sep 2006 @ 14:00 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)