เทคโนโลยีช่วยจำ

กระบวนการ KM เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง และเป็นไปได้ ตามหลักคำสอนพระพุทธศาสนา การใช้เทคโนโลยีและการเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ ปรับใช้ตามความเหมาะสมด้วยความฉลาดใช้ก็จะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้เอง

              ออกจากที่ทำงาน ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.49  กลับเข้ามาทำงานปกติ วันที่ 14 ก.ย.49  ต้องดำเนินการหลาย ๆ อย่าง ซึ่งต้องเคลื่อนที่ตลอด นั่งหน้าจอคอม ฯ นาน ๆ ไม่ได้ห่างหายการบันทึกไปหลายวัน      

              วันนี้ได้มานั่งทบทวนในช่วงภาระกิจที่ผ่านมาที่เดินทางนำเกษตรกรไปดูงานภาคกลาง ภาคเหนือ และ งานตลาดนัดการจัดการความรู้กรมส่งเสริมการเกษตร 

              มาถึงตอนนี้ได้เรียนรู้อีกอย่างหนึ่งว่า  ในการเรียนรู้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งเรื่องของการบันทึกเพราะไม่เช่นนั้นไม่สามารถจะจำรายละเอียดได้  เราอาจจะจำแค่เรื่องใหญ่ได้แต่ภายใต้เรื่องใหญ่นั้นมีปลีกย่อยอีกเยอะมาก ซึ่งเราคงจำได้ไม่มาก

               ผมเห็นว่าเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ช่วยจำ  ตอนนี้คงจำเป็นสำหรับผมหรืออีกหลาย ๆ ท่านแล้วครับ  โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพนิ่ง  เมื่อนั่งทบทวนวันนี้กับการไปทำกิจกรรม 3 - 13 ก.ย. 49 ที่ผ่านมาดูแล้วรู้สึกว่าจะนึกเห็นแค่ภาพใหญ่รายละเอียดนึกไม่ค่อยออกในความจำของตนเอง  แต่เมื่อนำกล้องมาต่อคอม ฯ ดูภาพที่ถ่ายไว้ทำให้กระจ่างชัดขึ้นมาทันทีและสามารถคิดโยงเหตุการณ์อะไรต่อมิอะไรกว้างไกลไปอีก  ขณะเดียวกันเมื่อนำกล้องวีดีโอที่ถ่ายไว้  มาฉายดูก็ยิ่งนึกได้มากขึ้นเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงครับ

               สำหรับหลายท่านอาจจะจดบันทึกเหตุการณ์ได้เก่งรวดเร็ว คงไม่ต้องลงทุนซื้อกล้องดิจิตอล มาใช้   แต่สำหรับผมคงต้องใช้กล้องเป็นตัวช่วยและเห็นว่าช่วยได้มากจริง ๆ ครับ  เพราะผมจะใช้บันทึกภาพ  ใช้ถ่ายเอกสาร(โดยไม่ต้องพกเอกสารจริง)  Save File เอกสารคอมพิวเตอร์ Word,Excel,Powerpoint โดยไม่ต้องพก Hand Drive  หรือแผ่น Disk ซึ่งสะดวกดีครับ  


               กระบวนการ KM เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง  และเป็นไปได้   ตามหลักคำสอนพระพุทธศาสนา การใช้เทคโนโลยีและการเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ   ปรับใช้ตามความเหมาะสมด้วยความฉลาดใช้ก็จะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้เอง   ซึ่งแตกต่างจากการนำเอาเครื่องมือเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องประดับ ซึ่งจะเป็นการสิ้นเปลืองและฟุ่มเฟือย ครับ
          
              

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เส้นทางเรียนรู้อันยาวไกล

คำสำคัญ (Tags)#เรารักในหลวง

หมายเลขบันทึก: 51257, เขียน: 22 Sep 2006 @ 10:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

  •  จากตากล้อง + นักคอมพิวเตอร์ + ผ่านสมองของพี่ + ประสบการณ์ = แล้วก็ออกมาเป็น เอกสาร อีเล็กทรอนิค ประหยัดเวลา คุ้มค่าเงิน(ไม่แพง) ได้ข้อมูลเหมือนกัน ทันสมัยดีออก  
  • เคยมีเหมือนกัน ที่ผมพิมพ์งานไม่ค่อยเก่ง แล้วก็อยากได้เอกสารงานพิมพ์สักชิ้น จึงใช้กล้องดิจิตอลนี้หละ ถ่ายภาพเอกสารต้นฉบับ แล้วส่งเมลไปให้เพื่อนๆที่เขาพิมพ์เก่งๆเร็วๆจัดการให้ แป็บเดียวก็ได้แล้ว
  • ไม่ทราบว่าเป็นส่วนหนึ่ง ของ KM ได้หรือไม่