ออกจากที่ทำงาน ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.49  กลับเข้ามาทำงานปกติ วันที่ 14 ก.ย.49  ต้องดำเนินการหลาย ๆ อย่าง ซึ่งต้องเคลื่อนที่ตลอด นั่งหน้าจอคอม ฯ นาน ๆ ไม่ได้ห่างหายการบันทึกไปหลายวัน      

              วันนี้ได้มานั่งทบทวนในช่วงภาระกิจที่ผ่านมาที่เดินทางนำเกษตรกรไปดูงานภาคกลาง ภาคเหนือ และ งานตลาดนัดการจัดการความรู้กรมส่งเสริมการเกษตร 

              มาถึงตอนนี้ได้เรียนรู้อีกอย่างหนึ่งว่า  ในการเรียนรู้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งเรื่องของการบันทึกเพราะไม่เช่นนั้นไม่สามารถจะจำรายละเอียดได้  เราอาจจะจำแค่เรื่องใหญ่ได้แต่ภายใต้เรื่องใหญ่นั้นมีปลีกย่อยอีกเยอะมาก ซึ่งเราคงจำได้ไม่มาก

               ผมเห็นว่าเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ช่วยจำ  ตอนนี้คงจำเป็นสำหรับผมหรืออีกหลาย ๆ ท่านแล้วครับ  โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพนิ่ง  เมื่อนั่งทบทวนวันนี้กับการไปทำกิจกรรม 3 - 13 ก.ย. 49 ที่ผ่านมาดูแล้วรู้สึกว่าจะนึกเห็นแค่ภาพใหญ่รายละเอียดนึกไม่ค่อยออกในความจำของตนเอง  แต่เมื่อนำกล้องมาต่อคอม ฯ ดูภาพที่ถ่ายไว้ทำให้กระจ่างชัดขึ้นมาทันทีและสามารถคิดโยงเหตุการณ์อะไรต่อมิอะไรกว้างไกลไปอีก  ขณะเดียวกันเมื่อนำกล้องวีดีโอที่ถ่ายไว้  มาฉายดูก็ยิ่งนึกได้มากขึ้นเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงครับ

               สำหรับหลายท่านอาจจะจดบันทึกเหตุการณ์ได้เก่งรวดเร็ว คงไม่ต้องลงทุนซื้อกล้องดิจิตอล มาใช้   แต่สำหรับผมคงต้องใช้กล้องเป็นตัวช่วยและเห็นว่าช่วยได้มากจริง ๆ ครับ  เพราะผมจะใช้บันทึกภาพ  ใช้ถ่ายเอกสาร(โดยไม่ต้องพกเอกสารจริง)  Save File เอกสารคอมพิวเตอร์ Word,Excel,Powerpoint โดยไม่ต้องพก Hand Drive  หรือแผ่น Disk ซึ่งสะดวกดีครับ  


               กระบวนการ KM เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง  และเป็นไปได้   ตามหลักคำสอนพระพุทธศาสนา การใช้เทคโนโลยีและการเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ   ปรับใช้ตามความเหมาะสมด้วยความฉลาดใช้ก็จะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้เอง   ซึ่งแตกต่างจากการนำเอาเครื่องมือเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องประดับ ซึ่งจะเป็นการสิ้นเปลืองและฟุ่มเฟือย ครับ