ลดอ้วนแนวใหม่


 ลดอ้วนแนวใหม่   กินไขมัน 9 อย่าง

การกิน "ของมันๆ" แสนอร่อยชวนให้รู้สึกผิดบาปจับก้นบึ้งหัวใจ บางท่านถึงแก่ออกปากว่าจะไม่รับประทานอีก ตราบจนชั่วอาหารมื้อนั้นผ่านกระเพาะไป วัฏจักร "มันอร่อย" ก็เริ่มใหม่ (แหะ ๆ)

ต่อไปก็เริ่มการบริโภค "ของมัน" อาจไม่ใช่สิ่งเลวร้ายแล้วนะครับ ถ้าท่านเลือกชนิ "มัน" ให้ถูกต้องกับบริโภคในปริมาณที่ไม่ "ปลิ้น" จนเกินไป เพราะจากงานวิจัยหลายชิ้นชี้ตรงกันว่า อาหารมันมีส่วนช่วยลดไขมันที่ไม่พึงปรารถนาในเรือนกายของท่านได้อาหารมันที่ว่านี้หาง่าย มีทั้งแบบที่เป็นน้ำมัน อาหารและขนม

แค่ฟังก็อร่อยแล้วใช่ไหมครับ

มีของมันแสนอร่อยหลายชนิดทีเดียวที่เป็นมิตร และยิ่งรับประทานก็ยิ่งช่วยเรื่องสุขภาพ ยกตัวอย่าง "ช็อกโกแลต" แสนอร่อยก็เป็นของมันที่มีประโยชน์สูงมาก นี่ยังไม่รวม "กะทิ"  "ปลาแซลมอน" และ "ถั่ว" มัน ๆ แสนอร่อย

ยิ่งกินมันยิ่งสุขภาพดี

9 อาหาร "มัน" ช่วยลดอ้วน อาหารมันที่แนะนำให้รับประทานนั้น ต้องดูที่มี "ไขมันดี" เป็นหลัก อีกทั้งต้องมีวิตามินกับแร่ธาตุบางอย่างที่จะผสานกันในการลดน้ำหนักส่วนเกินท่านได้

ถ้าเริ่มต้นจากการรับประทานมันที่ดีเช่นนี้ได้แล้วก็จะทำให้เป้าหมายถัดไปทำได้ง่ายขึ้น เพราะร่างกายจะปรับตัวกับแคลอรี่ส่วนเกินแล้วตัดมันออกไปเหมือนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันอย่างดี จึงทำให้เครื่องยนต์เผาผลาญได้อย่างไม่ทิ้งขยะควันออกมา

ต่อไปนี้เป็นของมันที่ช่วยให้ท่านได้ครับ

1.  นมสด งานวิจัยบอกชัดว่าการดื่มนมสดช่วยลดความอยากอาหารได้โดยเกิดจาก "แคลเซี่ยม" ที่มีอยู่ในนม
จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทนเนสซีพบว่า ผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์จากนมวัว 3 มื้อต่อวัน ช่วยลดไขมันในร่างกายได้ และยิ่งถ้าคุมอาหารร่วมด้วยยิ่งได้ผลดี

2.  ชีส  การรับประทานชีสหรือนมพร่องมันเนยจะช่วยลดน้ำหนักตัวได้หลังออกกำลังกาย นักวิจัยบอกว่า
ชีสมีส่วนของเวย์โปรตีนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายด้วย

3.  น้ำมันมะพร้าว  ชนิดกลั่นมาอย่างดีจากการศึกษาที่ประเทศบราซิลพบว่า ในสตรีเจ้าเนื้อสามารถลดไขมันรอบเอวลงได้หลังจากบริโภคน้ำมันมะพร้าว เพราะในไขมันนั้นมี “กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว” อยู่มาก นอกจากนั้นยังมีโอเมก้าสามอยู่อีกด้วย

4.  ช็อกโกแลต  ของหวานมันแสนอร่อยนี้ กินดี ๆ แทนยาแอสไพรินป้องกันลิ่มเลือดอุดตันได้ การศึกษาล่าสุด โดยศูนย์วิจัยป้องกันเยล-กริฟฟิน พบว่า โกโก้เป็นเสมือนเกราะช่วยป้องกันเส้นประสาทจากแสงยูวี และ    การอักเสบ ต่าง ๆ รวมทั้งช่วยเรื่องความจำกับอารมณ์ด้วยครับ

5.  ปลาแซลมอน  ปลาทู  ปลาเนื้อมันที่ว่านี้ช่วยให้กระเพาะอิ่มง่ายเข้า โดยตัวมันเองนอกจากมีไขมันโอเมกาสามแล้ว ยังมีโปรตีนที่ย่อยง่ายทำให้หายหิวได้สบาย ๆ และช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วย โดยพบว่า คนที่รับประทานโปรตีนจากปลาที่ว่าจะช่วยลดการกินต่อวันลงได้ 200 กิโลแคลอรี

6.  ไข่แดง  สามารถรับประทานได้วันละ 1 ฟอง เพราะไข่แดงมี “อเมกาสาม”  “วิตามิน” และ “ไบโอติน” 
ที่ช่วยบำรุงสุขภาพและคุมน้ำหนัก เคยเห็นท่านที่รับประทานไข่ดาวโดยตัดไข่แดงออก เสียดายแทนจริง ๆ

7.  หอยนางรม  เป็นแหล่งอันอุดมของแร่ธาตุที่ช่วยน้ำย่อยในร่างกายอย่างสังกะสี  ซีลีเนียม  แคลเซียม  ส่วนไขมันที่กลัวคือ “เลสเตอรอล” นั้นในหอยนางรมก็มี “โอเมกาสาม” ที่ช่วยต้านกันอยู่แล้ว ด้วยความที่ไขมันสูงจึงทำให้อิ่มเร็ว ฉะนั้นการรับประทานหอยนางรมจึงเป็นทางเลือกหยุดอ้วนได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อครับ

8.  ถั่วมัน ๆ  อาหารถั่วเป็นธัญพืชที่ช่วยสร้างความอิ่มท้องให้แก่กระเพาะได้มาก เพราะในถั่วมีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำจึงทำให้กระเพาะอาหารพองตัวออกมาตามถั่ว ถ้ารับประทานไม่เร็วไปนักจะช่วยลดน้ำหนักได้จากการพองแน่นในกระเพาะ กินถั่วไม่ต้องกลัวอ้วนครับ

9.  ธัญพืช  เมล็ดทานตะวัน  เมล็ดฟักทอง  ถั่วแดง  งาดำ  ข้าวบาเล่ย์  สำคัญไม่แพ้อาหารถั่วเลย เพราะธัญพืชที่ว่าช่วยพาอันตรายจากไขมันออกไปได้ด้วย “ไฟเบอร์ละลายน้ำ (Soluble fiber)”ที่มีอยู่มาก อีกทั้งธัญพืชที่ว่ายังอุดมไปด้วย “แร่สังกะสี” ที่ช่วยในการเผาผลาญได้ด้วยครับ

ทั้งหมดนี้เป็นอาหารสำคัญที่ช่วยให้ท่านไม่ต้องโบกมือลาอาหารอร่อย ๆ ไปเสียหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องจารึกไว้ในใจว่า ให้คุมอาหารอย่างอื่นด้วยนะครับ เป็นต้นว่า ถ้ายังกินเค้กเป็นต้น หรือดื่มกาแฟโป๊ะวิปครีมทุกวันอยู่ก็คงไม่อาจลดได้

ให้ใช้อาหารมันเป็นตัวช่วยเวลา “หิว” ครับ เพรความมันจะทำให้เลี่ยน และหยุดกินได้เร็วกว่ากินแป้ง

ที่สำคัญคือท่านไม่ต้องอดของอร่อยด้วย

ท่านใดลดน้ำหนักไม่ลงอาจลองใช้สูตร “มันลดอ้วน” ตามแบบสไตล์อายุรวัฒน์ที่นำเสนอนี้ดูได้ครับ  จะได้ลดน้ำหนักแบบสบายใจ ไม่ต้องอดไปเสียทุกอย่าง แล้วที่สุดก็จะถึงที่หมายเหมือนกัน


ความสวยรออยู่ป้ายหน้าแล้วครับ

นพ.กฤษดา ศิรามพุช

จากนิตยสาร KSKS

7 ธ.ค.2555

 

คำสำคัญ (Tags): #ลดอ้วนแนวใหม่
หมายเลขบันทึก: 511628เขียนเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 16:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ธันวาคม 2012 20:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

กินแล้วช่วยเสริมสุขภาพ .... สุขภาพดี...วิถีของเรานะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

ผมกินของเหล่านี้มานาน ไม่รู้ว่าเป็นของดีนะครับ

ดีมากๆเลยค่ะ ขอนำบันทึกห่วงใยสุขภาพนี้ ไปฝากเพื่อนๆด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี