ยางลบชีวิต

ยางลบชีวิต

       สมัยที่เรายังเป็นนักเรียนอยู่สิ่งหนึ่งเมื่อเราเขียนผิดหรือว่าเราทำการบ้านผิด คุณครูก็จะให้โอกาสเรานั้นกลับมานั่งแก้ไขเสียใหม่ให้ได้พบกับคำตอบที่ถูกต้องของโจทย์แต่ละข้อที่เราทำ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเราแก้ไขความผิดพลาดนั้นได้นั้นได้ดีก็คือยางลบหรือว่าทันสมัยขึ้นมาหน่อยเราก็ใช้น้ำยาลบคำผิดแทน แน่นอนที่สุดว่าเราต้องลบคำตอบที่ผิดออกไปก่อนแล้วก็แก้เสียใหม่ให้ถูกต้อง ดังนั้นยางลบจึงมีความสำคัญกับเรา แต่ในชีวิตจริงของคนเราละถ้าทำผิดแล้วเราจะมานั่งใช้ยางลบถู ๆ ลบ ๆ ให้ความผิดนั้นออกไปได้ไหม มันก็ไม่ได้เช่นกันเพราะยางลบมีไว้เพียงแค่ลบคำผิดในตำราเรียนเท่านั้น ส่วนชีวิตจริงที่จะลบออกไม่ได้ แล้วเราจะทำอย่างไรที่จะลบความผิดนั้นไปจากชีวิตได้ มันมีวิธีการอื่นที่สามารถนำมาใช้แทนยางลบได้หรือไม่

      ถึงแม้ว่ายางลบชีวิตของชีวิตจริงไม่มีที่จะให้เราลบความผิดนั้นได้ก็จริงอยู่ เส้นชีวิตที่เราวาดลงไปเกิดมีบางเส้นที่ผิดพลาดมีบางเส้นที่เราได้เขียนผิดลงไปในชีวิต เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขมันให้ได้ เช่นกันเดียวกันเราก็จะต้องรู้จักแก้ไขชีวิตด้วย แต่เราก็ยังสามารถแก้ไขความผิดพลาดนั้นได้ด้วยการประยุกต์เส้นชีวิตเหล่านั้นได้ ดังนั้นความผิดพลาดของเส้นชีวิตหนึ่งเส้นเราก็สามารถต่อเติมประยุกต์ให้เป็นอย่างอื่นได้ ซึ่งมันไม่มีกฏตายตัวว่าผิดแล้วแก้ไขไม่ได้เพราะลบมันออกไม่ได้เหมือนกับการทำการบ้านที่แก้ไขได้ด้วยการลบด้วยยางลบ

      ขึ้นชื่อว่าความผิดแล้วไม่มีใครที่เกิดมาแล้วไม่เคยกระทำผิด ไม่เคยผิดพลาด เราทุกคนล้วนแต่เคยกระทำในสิ่งที่ผิดหรือได้กระทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องมาด้วยกันทั้งนั้น บางคนอาจจะมากบางคนอาจจะน้อยแต่ก็ได้กระทำผิดด้วยกันทุกคน ในความเป็นจริงแล้วชีวิตยากจะเป็นไปตามที่เราคิดตามที่เราต้องการ และมันมักจะแฝงมาด้วยความผิดพลาดเสมอ การกระทำผิดจึงเป็นเรื่องปกติของชีวิตของคนเราทุกคนทุกเพศทุกวัย แต่สิ่งที่สำคัญอยู่ที่ว่าเมื่อทำผิดแล้วเราจะแก้ไขความผิดนั้นให้กลายเป็นสิ่งที่ถูกต้องได้อย่างไรกัน มันเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเราได้ไม่น้อยที่เดียวเชียว

คนเราก็เช่นกันเมื่อทำผิดและรู้ตัวว่ากำลังทำผิดเราเองก็จะต้องแก้ไขตัวเองให้ดีขึ้นนะคะ ดังนั้นไม่มีใครในชีวิตนี้ที่ไม่เคยผิดพลาดและที่ไม่เคยทำผิด ทุกคนต่างก็มีผิดพลาดและต่างก็ทำผิดด้วยกันทั้งนั้น สำคัญที่ว่าเมื่อรู้ว่าผิดแล้วจะแก้ไขตัวเองยังไงให้ดีขึ้น ไม่ใช่ว่าปล่อยให้ตัวเองต้องทำผิดครั้งแล้วครั้งเล่านะคะ เพราะคนทำผิดที่ไม่คิดแก้ไขแต่กลับชอบแก้ตัวในสิ่งที่ผิดทั้ง ๆ ที่รู้ว่าผิด เขาเรียกว่าคนจัญไรนั้นเอง ถึงแม้ว่ายางลบของชีวิตไม่มีก็จริงอยู่ แต่เราก็สามารถแก้ไขความผิดนั้นโดยการสร้างสรรค์ปรุงแต่งและเติมเต็มชีวิตของเราให้ดีขึ้นได้

       ศิลปินบางคนได้นำเอาเทคนิคของสีสันมาปิดบังเติมแต้มจุดทีมีความผิดพลาดของตัวเองโดยอาศัยสีมาสร้างสรรค์ ชีวิตเราก็เช่นเดียวถ้าลงสีหนึ่งสีใดผิดพลาดลงไปในส่วนหนึ่งของชีวิตเราลองเปลี่ยนมาใช้สีสันสีอื่น ๆ แทนมาลองเติมเต็มดู แล้วเราก็จะได้ภาพใหม่ที่แปลกตาขึ้นมาอีกภาพหนึ่ง การที่เราได้เอาสีใดสีหนึ่งมาแต่งแต้มในส่วนที่ผิดพลาดไปก็เท่ากับว่าเราเองได้ใช้ยางลบชีวิตในส่วนนั้นแก้ไขความผิดพลาดของเราแล้วเช่นกัน ถึงแม้ว่ายางลบชีวิตแท้จริงมันไม่มีอยู่ แต่กลยุทธ์ที่เรานำมาแก้ไขในส่วนที่ผิดพลาดของเราก็เท่ากับว่าเราได้ใช้ยางลบชีวิตไปแล้วเช่นเดียวกัน

      ชีวิตของคนเราไม่ได้มีแค่เพียงสีขาวสีดำและสีเทา แต่มันจะมีอีกหลายหลากสีที่รอให้เรานำมาเติมเต็มในส่วนที่ผิดพลาดของเรา เราลองเปลี่ยนมาใช้สีอื่น ๆ แทนดูสีขาวสีดำหรือว่าสีเทาที่เรากำลังใช้อยู่ เราลองมาสนุกกับสีส้มสีเหลืองสีฟ้าสีเขียวสีแดงดูบ้าง แล้วเราจะได้เห็นความงามอีกภาพหนึ่งของชีวิต ทุกวันนี้เรามักรู้สึกว่ายางลบชีวิตไม่มี ทำไงได้เมื่อทำผิดไปแล้วก็ปล่อยให้มันเป็นไปเถอะในเมื่อแก้ไขแล้วไม่ได้ คนที่คิดแบบนี้เป็นเพราะเขาเข้าใจชีวิตผิดไป เพราะยางลบชีวิตอยู่ที่วิธีการแก้ไขความผิดพลาดนั้นเอง อยู่ที่วิธีการปรับปรุงแก้ไขและทำมันให้ดีขึ้นกว่าเดิมทำมันให้ถูกต้องได้ นั้นแหละที่เขาเรียกว่า ยางลบชีวิต ที่ดี

ยางลบชีวิตอยู่ที่การแก้ไขนั้นเอง ต่อไปหวังว่าเราคงไม่กลัวความผิดพลาดของชีวิตอีกต่อไป เพราะเมื่อใดก็ตามที่เรามียางลบชีวิตและนำมาซึ่งการแก้ไขมันก็จะได้สิ่งหนึ่งที่แปลกใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งอย่าง เท่ากับว่ายางลบชีวิตนั้นก็ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงนั้นเอง ที่มันได้เปลี่ยนจากรูปแบบเดิมมาเป็นอีกสิ่งใหม่ที่สร้างสรรค์ด้วยการแก้ไขที่ผ่านมา ในการที่ได้ผ่านการแก้ไขแล้วการเปลี่ยนก็จะมาแทนที่ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าจะไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่สรรพสิ่งล้วนนำมาซึ่งการเปลี่ยนนั้นเอง ในเมื่อชีวิตคือการเปลี่ยนตลอดกาล ทำไมเราต้องไปกลัวกับการเปลี่ยนแปลงนั้น ๆ ด้วย

เราควรที่จะเปลี่ยนและจงเปลี่ยนมาเป็นความสุขกับมันที่ได้ผ่านการเปลี่ยนมามากกว่าที่จะรู้สึกไม่ดีกับการเปลี่ยนที่ย่างกลายเข้ามาในชีวิตเราเช่นกัน นับจากนี้ไปชีวิตเราก็จะมีความสุขทุกการเปลี่ยนและจงเปลี่ยนกันเถอะ เพื่อชีวิตที่แปลกใหม่เขาเราขอเพียงแค่ฝึกการเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตให้มองการเปลี่ยนเป็นเรื่องของธรรมชาติที่อยู่คู่กับชีวิตเรา และความผิดพลาดก็เป็นเรื่องธรรมชาติของชีวิตที่ทุกคนต้องพานพบ เมื่อพบเจอแล้วสิ่งที่ช่วยลบความผิดพลาดนั้นได้ก็คือยางลบชีวิตที่เป็นการแก้ไข คนเราเมื่อมียางลบชีวิตแล้วก็ไม่ต้องกลัวความผิดพลาดอีกต่อไปแปลงนั้น ๆ ด้วยนำมาซึ่งการเปลี่ยนนั้นเอง ในเมื่อชีวิตคือการเปลี่ยนตลอดกาล ทำไมเราต้องที่วิธีการแก้ไขความผิดพลาดนั้นเอง อยู่ที่วิธีการปรับปรุงแก้ไขและทำมันให้ดีขึ้นกว่าเดิมทำมันให้ถูกต้องได้ นั้ Change เท่านั้นที่จะช่วยให้เรามีความสุขกับทุกเรื่องราวของชีวิตเรา เปลี่ยนซะและจงเปลี่ยนเถอะ ในเมื่อเราหนีการเปลี่ยนไปไม่ได้เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงคือชีวิตเรานั้นเอง ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงตลอดกาล

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน change and change.ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

เขียนได้ย้าว ยาว นะครับเนี่ย ;)...

ยินดีต้อนรับสู่ Gotoknow ครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยคนนะคะ

เขียนเมื่อ 

ชอบการเขียนแนวนี้มากนะคะพี่มณีเทวาเป็นกำลังใจให้นะคะ รับไปเลยค่ะดอกไม้สวยๆๆอิอิ...


เขียนเมื่อ 

ยางลบชีวิต...น่าคิดมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

ชอบแนวคิดนี้จร้า

หมายเลขบันทึก

511348

เขียน

08 Dec 2012 @ 17:00
()

แก้ไข

27 Dec 2012 @ 14:34
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 17, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก