วันที่ 20 พฤศจิกายน 2555 คณะกรรมการตรวจเยี่ยมประเมินความพร้อมฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนบรบือวิทยาคาร อ.บรบือ จ.มหาสารคาม หนึ่งในโรงเรียนกลุ่มเป้าหมายที่มั่นใจว่าจะผ่านการประเมินเป็นโรงเรียนศูนย์ฯ และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนต่อไป  เราเคยบันทึกเกี่ยวกับการขับเคลื่อนที่บรบือวิทย์ไว้ที่นี่ และที่นี่  


การตรวจเยี่ยมวันนี้ถือว่าพิเศษ เพราะนอกจากคณะกรรมที่เราแต่งตั้งคือ รอง ผอ.ลัสดา กองคำ จากโรงเรียนกัลยาณวัตร รองผอ.ฉลาด ปาโส จากโรงเรียนเชียงขวัญพิทยาคม และ ศน.รพีพรรณ ปางทอง จาก สพม. 27 จากต้นสังกัดแล้ว ยังมีท่านอาจารย์ศศินี ลิ้มพงษ์ ผู้จัดการโครงการจากส่วนกลาง (มูลนิธิสยามกัมมาจล) ให้เกียรติ เดินทางมาเป็นประธานในการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ 

กิจกรรมต่างๆ ที่ดำเนินไปตลอดวัน ตั้งแต่ 8:00 ถึง 17:00 น. มีดังนี้ครับ 

  • กิจกรรมตอนเช้าก่อนเข้าเรียน
    • เวลา 8:00 น. เสียงเพลงชาติจากเครื่องกระจายเสียงของโรงเรียน ดังฟังได้ชัดเจนทั่วทุกพื้นที่ของโรงเรียนและรอบๆ  ทุกคนยืนตรงนิ่งสงบ แสดงความเคารพต่อสถาบันอย่างจริงจัง 
    • เมื่อเพลงชาติจบ ทุกคนเดินมารวมกันพร้อมกันและครบโดยใช้เวลาสั้นมาก แสดงถึงความารับผิดชอบและระเบียบวินัยของนักเรียน....(ผมมาทราบเคล็ดลับสำคัญตอนที่เดินทางกลับจากเดินทางไปส่งท่านอาจารย์ศศินีจากท่าน ผอ.มนูญ) .....วิธีการคือ ตอนเช้าเข้าแถวหน้าเสาธง ให้ครูประจำชั้นเดินเก็บบัตรประจำตัวนักเรียน และแจกคืนให้เป็นรายคนในชั่วโมงสุดท้ายก่อนเลิกเรียนซึ่งครูประจำชั้นจะต้องไปพบปะกับนักเรียน ครูจะรู้ทันทีว่าใครมาใครขาด ขณะที่รับ-คืนบัตร สังเกตในระยะใกล้ จะรู้ว่ามีกลิ่นบุหรี่ กลิ่นเหล้าหรือไม่ หากนักเรียนขาดหรือมาสายจะหักคะแนนความประพฤติ 3 คะแนน นักเรียนที่ไม่มารับบัตรตอนเย็นแสดงว่าหนีโรงเรียน นอกจากหักคะแนนแล้วยังต้องเชิญผู้ปกครองมาพบด้วย นักเรียนสามารถทำความดีหรือทำกิจกรรมที่โรงเรียนกำหนดไว้เพื่อนำไปหักล้างคะแนนประพฤตินี้ได้ เช่น กิจกรรมส่งเสริมการรักการอ่าน โดยกำหนดไว้ที่  5 เรื่องต่อ 1 คะแนน ดังนั้น หากมาสายหนึ่งครั้ง จะต้องอ่านหัวเรื่องต่างๆ 15 เรื่อง แล้วนำสมุดบันทึกการอ่านไปให้อาจารย์ที่เป็นคณะกรรมตรวจและพิจารณาให้คะแนน ..... ท่านผอ.มนูญ บอกว่า ท่านย้ายไปโรงเรียนไหน ก็นำวิธีการนี้ไปด้วย ได้ผลทุกโรงเรียน.....
    • หน้าเสาธงเป็นสนามคอนกรีตเอนกประสงค์ (สนามบาส วอลเลย์บอล ฯลฯ) ค่อนข้างคับแคบเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนนักเรียนกว่า 2000 คน ท่านผอ. บอกว่าท่านมีแผนที่จะทบอาคารเก่าชั้นเดียวเพื่อจะปรับปรุงให้เหมาะสมกับจำนวนนักเรียน แต่ตอนนี้ท่านแก้ไขโดยให้นักเรียนเข้าแถวบริเวณข้างๆ รอบๆ เสาธง.... ผมเห็นเทคนิคที่สำคัญอีกอันหนึ่งคือ การให้นักเรียนนั่งขัดสมาธิลงเป็นแถวเกือบจะทันทีที่นักเรียนจัดแถวตนเองได้ ทำให้ใช้เวลาสั้นมากในการทำให้นักเรียนจดจ่ออยู่กับกิจกรรม...อีกอย่างหนึ่งคือการนั่งสบายๆ และอยู่ภายในร่มไม้สูงที่ปลูกไว้รอบๆ บริเวณ ผมว่านักเรียนคงจะพอใจมากกว่าตากแดดกลางสนามฟุตบอลมากทีเดียว 
    • กิจกรรมหน้าเสาธงที่บรบือวิทย์ เริ่มตั้งแต่อาจารย์เวรขึ้นไปบนเวทีกล่าวข้อคิอสำคัญๆ กิจกรรมภาษาต่างประเทศวันละคำวันละสองภาษา กิจกรรมร้องเพลงเคารพธงชาติ กิจกรรมสวดมนต์ไหว้พระต่อด้วยแผ่เมตตา ก่อนจะแยกย้านยเข้าชั้นเรียน 
  • กิจกรรมในห้องประชุม นำเสนอ และต้อนรับคณะกรรมการ 
    • บรบือวิทยาคารได้รับรางวัลมากหลายทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติ อย่างหนึ่งที่ทางโรงเรียนเลือกมานำเสนอต่อคณะกรรมการในงานตอนรับคือ ร้องคอรัส 3 เพลง  ซึ่งทางโรงเรียนเคยไปแข่งขันที่ กิจกรรมขับขานประสานเสียงระดับชั้น ม.4-6 งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 61 ณ โรงเรียนมัธยมสังคีตกรุงเทพมหานคร 25 Jan 2012 มีคลิปวีดีโอเพลง ในยูทูปหลายเพลง เช่น รูปที่มีอยู่ทุกบ้าน 



    • จากนั้นท่าน ผอ.มนูญ นำเสนอภาพรวมของการขับเคลื่อนฯ คำสำคัญๆ ที่ท่านกล่าวถึงมีดังนี้ครับ 
      • สอนดี เห็นผล คนยกย่อง
      • บริหารดี มีรูปแบบแยบยล คนนับถือ
      • น้อมนำ ปศพพ. อย่างมีส่วนร่วม กระจายอำนาจ ยอมรับความแตกต่าง บริหารประโยชน์ และธรรมาภิบาล
      • ทุกวิชาทุกคนต้องบูรณาการ ทุปคนต้องมี ย่างน้อยหนึ่งหน่วย
      • มีฐานการเรียนรู้ที่ยึดฮีต 12 คอง 14 สู่อาเซียน
      • มีศูนย์อาเซียน ทันสมัย เด็กสามารถเรียนรู้ผ่านสื่อเองได้
      • เน้นการสอนให้คิดวิเคราะห์ มีโครงการ PISA
      • มีฐานโรงไฟฟ้า BIOGAS จากเศษอาหารขนาด 5500  วัตต์ต่อชั่วโมง
      • เป็นโรงเรียนสีเขียวโรงเรียนแรกในจังหวัดมหาสารคาม
      • มีฐานการเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ เบญจอาชีะ ปุ๋ยหมัก ผักสวนครัว รั้วกินได้
      • ธนาคารประชาชน ความจนกับความรวยต่างกัน 2 บาท ที่มีนักเรียน 95% เข้าโครงการออม
      • เราได้แชมป์เรือพายกรรเชียง แชมป์เรือบก
      • เราได้เป็นตัวแทนโครงงานระดับประเทศ
      • เราได้ 98 เหรียญทองในการคัดเลือกระดับเขต 
    • ผมได้รับโอกาสให้ออกไปกล่าวนำในฐานะตัวแทนของคณะกรรมการ ผมได้แนะนำคณะกรรมการ และเรียนเชิญท่านอาจารย์ศศินี ในฐานะประธานตรวจเยี่ยมฯ ออกไปกล่าวถึงความคาดหวังของโครงการฯ ก่อนที่จะเข้าสู่การตรวจเยี่ยมโรงเรียน 
    • เราแยกกันเดินชมผลงานของนักเรียน ที่จัดไว้แยกกันไว้ในแต่ละกลุ่มสาระ และชมฐานการเรียนรู้ต่างๆ ที่โรงเรียนเตรียมนำเสนอ ตามที่ท่าน ผอ.ได้นำเสนอภาพรวมไว้ 
    • หลังจากรับประทานอาหารเที่ยง คณะกรรมการได้เรียนเชิญครูแกนนำมาพบปะพูดคุยกัน มี 3 ท่าน ได้แก่ อาจารย์เก่งกล้า อาจารย์พัชรินทร์ และอาจารย์อำนวย ก่อนที่จะกลับไปยังห้องประชุมเพื่อให้ข้อคิดเห็นและเสนอแนะต่อทางโรงเรียน 
















ดูรูปทั้งหมดได้ที่ รูปตรวจเยี่ยมบรบือวิทยาคาร