ประมาณสิบโมงทีมแกนนำ R2R พี่อื๋อ พี่ตุ๊ก พี่แอ๋ว และกะปุ๋มนั่งหารือแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เกี่ยวกับการขับเคลื่อนชุมชนนักปฏิบัติ R2R ในโรงพยาบาลยโสธร...ขณะนั้นเลขาท่านผู้อำนวยการคุณต่ายโทรมาตามให้ไปพบท่านผู้อำนวยการด่วน...ก็รู้สึกแปลกใจยิ่งนัก

       เมื่อเข้าไปพบท่านผู้อำนวยการ ท่านได้ถามไถ่ถึงผลตอบรับจากการประชุมเมื่อวานนี้...ดิฉันก็ได้เล่าให้ท่านฟังว่าถึงการขยายผลและเสียงตอบรับที่มีการผนวก CQI ไปร่วมพัฒนาต่อเป็น R2R หรือที่เราเรียกกันเองว่า CQI สู่ R2R จากนั้นท่านก็ยิ้มๆ ...และถามว่าทราบหรือไม่ว่าเรียกมาทำอะไร...

       "เธอจะทำงานอะไร เธอต้องมีเงินติดตัวบ้างนะ"...นี่เป็นประโยคแรกที่ท่านเอ่ยขึ้น...จากนั้นท่านก็บอกให้ดิฉันจัดทำแผนเพื่อของงบประมาณ...ให้ชัดเจน...แต่ก็ยังเน้นย้ำว่าให้ขยายผลและขับเคลื่อนแบบเนียนเนื้อเข้าไปอย่างเป็นธรรมชาติ

       และตอนนี้ดิฉันรายงานท่านไปว่า เราเริ่มขยายผลที่มีกลุ่มงานเวชกรรมสังคม...มาร่วมขับเคลื่อน และมีเภสัชกรที่สนใจพัฒนางานประจำด้วยกระบวนการวิจัย..ท่าน ผอ.ท่านมักเน้นย้ำว่างานนี้เราต้องชักชวนจากใจด้วยใจ...และท่านก็เปิดไฟเขียวให้เต็มที่ ท่านอยากเห็นโรงพยาบาลยโสธรพัฒนาก้าวไกลด้วยวิชาการ...ไม่ใช่ทำงานเพียงแค่เสร็จไปวันๆ เท่านั้น

       จากนั้นหลังจากได้รับนโยบายจากท่านผู้อำนวยกาารเสร็จ ดิฉันก็นำมาถ่ายทอดต่อทีม R2R ที่กำลังประชุมอยู่...

ทิศทางการขับเคลื่อนที่เราจะดำเนินไป...คือ
การจัดตั้งเป็นชุมชนนักปฏิบัติการพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (CoP R2R) โดยมีคุณหมอณรงค์วิทย์  ตริสกุล...เป็นประธาน CoP และพี่เตี้ย คุณอุไร  ชำนาญค้าเป็นรองประธาน จากนั้นก็มีคณะกรรมการเปรียบเสมือนเป็นเสนาธิการ หรือคุณอำนวยที่ร่วมเป็นแกนนำขับเคลื่อน CoP ...ยุทธศาสตร์ที่เราวางเป้าหมายอย่างคร่าวๆ..คือการขับเคลื่อนซึมลึกเข้าไปในทีมและกระบวนการ CQI และทีม PCT ของโรงพยาบาล...