การตาย ....การเสียชีวิต.....จากอุบัติเหตุ.....คุ้มหรือไม่? กับการสร้าง....ถนน และทางพิเศษ เพื่อ รถสิบล้อ รถปิ๊กอับ.....ช่วยชาวบ้านได้ อย่างไร?

    

    .....ได้ดูรายTV การ ของ ศ. ดร. อุกฤต มงคลนาวิน เรื่อง "สุวรรณครา" จากปัญหา เรื่อง อุบัติเหตุทางจรจร ทางการขับขี่ ในเทศกาลต่างๆ พบว่า ในปีหนึ่งๆ คนไทยตายปีละ "หนึ่งหมื่นสามพันกว่าคน" ...การตายเฉพาะ ตายจากอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลๆๆ เ ช่น วันสงกรานต์  วันหยุดๆๆ ชึ่งจากเก็บข้อมูลพบว่า เกิดจาก การขับขี่ไม่ปลอดภัย..  ส่งผลต่ออุบัติเหตุทางจราจร โดยเฉพาะ ทำให้เกิดอัตราตายที่สูงมาก ซึ่งการตาย/เสียชีวิต "ประเมินหรือตีเป็นเงินไม่ได้"   ขณะเดียวกัน การรณรงค์เพื่อ การขับขี่ที่ปลอดภัยยังไม่ได้ผลตาม "เป้าหมาย" ที่ตั้งไว้  "สุวรรณครา" มี "Concept" คือ สร้างทาง ประมาณ 6-8 เลน/ช่องทาง... โดยแต่ละเลนหรือแต่ละช่อง....  "สร้างทางพิเศษสำหรับรถพิเศษ"  ของถนน จะแยกถนนคนละช่องทาง เช่น ทางของรถ "สิบล้อ"......"รถขนส่ง" "รถปิ๊กอัฟ" ... "รถหกล้อ" "รถแปดล้อ"..."รถขนส่ง".... "รถมอเตอร์ไชด์" ......" รถเก่ง" ..... "ส่วนบุคค" ... การแบ่งช่องทางให้รถวิ่ง ตามแต่ละชนิด จะช่วย "ลดเสี่ยง ... ลดอันตราย ... ลดความเสียหาย" ขณะเดียวกัน จะส่งผลให้การเดิน ของการขนส่ง สามารถใช้เวลาน้อยลง การเดินทางถึงเป้าหมายถึงได้เร็วขึ้น "ลดปัญหา...ระหว่าง "รถใหญ่" เช่น รถทัวร์, รถขนส่ง, สามารถ ...ลดปัญหา ทำให้เกิด อุบัติเหตุได้น้อยลง, เป็นการป้องกัน ก่อนเกิดอันตราย แนวคิดนี้ มองว่า "การลงทุนแบบนี่ในระยะยาว จะคุ้มกับการลงทุน และสามารถ แก้ปัญหาได้...เส้นทางจะไม่ผ่าน...เข้าไปในเมือง ผ่านบ้านเรือนของผู้คน...ออกไปตาม "ท้องทุงนา" ... ค่าเวนคืน ราคาไม่แพงด้วยนะคะ  เพื่อลดปัญหาดังนี้

 

   1. ลดปัญหา..ความสูญเสียทาง "จราาจร"

   2. ลดปัญหา "การส่งส่วย" ตลอดเส้นทางของรถ

   3. มีช่องทางของรถ "สิบล้อ, แปดล้อ ,หกล้อ ,ปิกอั๊บ, มอเตอร์ไซด์, รถส่วนบุคคล, รถบรรทุก, เพราะ รถแต่ละคันก็ จะสามารถ วิ่งแต่ในเลนของตน ...การที่รถใหญ่ก็จะไม่ถูก รถเล็กแซง หรือ ตัดหน้า อันตรายก็ "ลดลง" อัตราตายลดลง, ความเสียหายก็น่าลดล

 

     .....เพื่อนคิดอย่างไร......ในเรื่องนี้ "สุวรรณครา" และ ...สามารถลดเวลา .... โดยการจะ "สร้างทางแบบพิเศษ"

     เส้นทางที่จะทดลองทำก่อน คือเส้นทางสาย นครสวรรค์-ลงมาที่กทม. แล้วค่อยขยายไปยังสายต่างๆๆนะคะ เพื่อ...ลดความสูญเสีย ทั้ง เสียเงิน, เสียชีวิต, เสียอวัยวะ, เสียส่วยไล่เบี้ยปลายทาง, เสียสินทรัพย์ของชาติ ,เสียค่าน้ำมันมากขึ้น,  จากรถติด ... จากเหตุหลายปัจจัย ... ที่รู้ๆๆ แบบที่เรา ทราบซึ่ง คือ ถนนมีช่องทาง ช่องเลนจำนวนน้อย, เมาแล้วขับ, วิ่งแล้วแซงกัน, รถมีจำนวนมากขึ้น, ชนิดของรถมากขึ้น,  โดยทาง "นักคิด" ก็เลยช่วยกันคิด, หาวิธีการ, หาช่องทาง,แนวทาง, เพื่อ "หาคำตอบให้คำถาม" ทำให้ได้แนวคิด "สุวรรณครา" ออกมา เมื่อคืน รายการ TV ..... ได้เชิญ ศ. ดร. อุกฤต มงคลนาวิน ...มาสัมภาษณ์ พูดคุย แนวคิด โดยภาพรวม..โดยหลักคิด....อาศัยศาสตร์ ...ต่างๆๆ "มาช่วยกันคิด..ช่วยกันทำ" และ...ในรายการเขาเขียนว่า

 

    1. สันติธรรม

    2. นิติธรรม

    3. เมตตาธรรม

 

...นี้เป็นคล้ายๆๆจะเป็น   "ห้องเรียนในฝัน"  อย่างหนึ่งนะคะ ... หมอเปิ้ลก็อยาก ....ให้เป็นจริง นะคะ ...เพราะเวลาขับรถ บนถนนใหญ่ "เพชรเกษม-กรุงเทพฯ".... กลัว ... รถ 10 ล้อ,  18 ล้อ, รถพ่วง, รถทัวร์  ม๊ากมาก ค่ะ

 

         ขอบคุณมากนะคะที่สนใจอ่านบทความนี้