ราชินีของแมลง

มารู้จักผึ้งกันเถอะ

   

... ผึ้งตัวผู้​​ที่ยังไม่มีโอกาสผสมพันธุ์​​จะถูกผึ้งงานปล่อยให้อดตายด้วย เรา​​จะพบผึ้งตัวผู้ปรากฎในรังเฉพาะช่วยฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น​​ หลังจากผสมพันธุ์​​กับนางพญาแล้ว​​ ผึ้งตัวผู้​​จะตายทันที...

มนุษย์รู้จักผึ้ง​และน้ำผึ้งมานานกว่า 7,000 ปีแล้ว​ ภาพวาดบนผนังถ้ำ​ที่ Alto mira ในประเทศสเปนแสดงให้เห็นคน​กำลังปีนต้นไม้​เพื่อ​เอาไม้ตีรังผึ้ง ​และเก็บน้ำผึ้งใส่หม้อ กษัตริย์ Menes แห่งอียิปต์ ทรงโปรดให้ผึ้ง​เป็นสัตว์สัญลักษณ์แห่งอาณาจักรของ​พระองค์ เพราะผึ้งช่วยผสมเกสรดอกไม้ ทำให้ผู้คนในแผ่นดินของ​พระองค์มีผลไม้บริโภคอย่างอุดมสมบูรณ์ ​และคนอียิปต์ก็รู้อีกว่านอกจากน้ำผึ้ง​จะมีคุณค่าทางอาหารแล้ว​ มันยัง​สามารถรักษาโรคบางชนิด ​และ​เป็นเครื่องสำอาง​ได้ด้วย กษัตริย์โรมันในสมัยโบราณทรงโปรดปรานการดองศีรษะของศัตรูในน้ำผึ้ง เพราะน้ำผึ้ง​สามารถป้องกันของสดไม่ให้เน่าเปื่อย​ได้​เป็นเวลานาน ประวัติศาสตร์ยัง​ได้บันทึกอีกว่า ชาวอียิปต์​เป็นชนชาติแรก​ที่รู้จักนำผึ้งมาเลี้ยง ​และจีน​เป็นเอเชียชาติแรก​ที่รู้จักเลี้ยงผึ้ง


ผึ้ง​ที่พบในประเทศไทยมี 4 ชนิด​คือ ผึ้งมิ้ม (Apis flora) หรือผึ้งแมลงวัน เพราะลำตัวผึ้งชนิดนี้มีขนาดใหญ่กว่าแมลงวันเล็กน้อย ​และมีนิสัยชอบดมของหวาน ท้องของผึ้งมิ้ม​เป็นปล้องสีดำสลับสีขาว ผึ้งชนิด​ที่สอง​คือผึ้งหลวง (Apis dorsata) ผึ้งชนิดนี้มีขนาดใหญ่​ที่สุด ​และต่อยเจ็บ​ที่สุด ท้อง​เป็นปล้องสีเหลืองสลับสีดำ ผึ้งหลวงผลิตน้ำผึ้งมาก​และชอบสร้างรังตาม​ที่โล่งแจ้ง ​ส่วนผึ้งโพรง (Apis cerana) ​เป็นชนิด​ที่คนชอบนำมาเลี้ยงในหีบเลี้ยงผึ้ง มันมีขนาดเล็กกว่าผึ้งหลวง ​และชอบสร้างรังในโพรงไม้ ​และผึ้งพันธุ์ (Apis mellifera) ซึ่ง​เป็นผึ้ง​ที่มาจากยุโรป​และแอฟริกา ผึ้งชนิดนี้มีขนาดใหญ่กว่าผึ้งโพรงเล็กน้อย ​และชอบสร้างรังใน​ที่ทึบแสงเช่น ตามโพรงไม้มัน​สามารถหาน้ำหวาน​ได้เก่ง แต่ไม่ดุร้ายเท่าผึ้งหลวง

                                                                                    สายลมที่หวังดี...กาญจนา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชมรมคนรักผึ้งความเห็น (1)

สมลักษณ์
IP: xxx.155.14.4
เขียนเมื่อ 
Go on = Continued

คำสำคัญ (Tags)

#uncategorized

หมายเลขบันทึก

5063

เขียน

07 Oct 2005 @ 01:05
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 14:01
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก