ไม่โอ...ไม่ให้ออก??

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เป็นอย่างไรบ้างค่ะ .. พี่เปิ้ล....โอเคไหม? ...... “ไม่โอ...หนูไม่ให้พี่ออก....จากห้องนะคะ” .... อ้ย.!!! คุณหมอ... น่ารักจังเลย ...ไม่ได้ชมคนกันเองนะคะ

     

        วันนี้ .... หมอฟันที่ รพ.บ้านลาด .... นัดทำฟัน...ตอนบ่ายโมงครึ่งนะคะ ..... ที่ รพ.บ้านลาด .... มีคุณหมอฟัน  4 สาว ... ทั้ง 4 สาว (ทันตแพทย์) .... (คุณหมอเฮี๊ยง.....หมอเป๊บ ... หมอใจ....หมอเมย์  .... ท่านนี้สวยม๊ากมากค่ะ ...สวยจริงๆๆ)  สวยและยังโสดทั้ง 4 ท่าน ทั้งนั้นเลยนะคะ  (ไม่นับทันตาภิบาลอีก 4 คน และผู้ช่วย อีก 2 คนนะคะ) .... เมื่อประมาณเกือบ 1 ปี .... พวกเธอ ...   "ได้บ้านใหม่" .... บ้านใหม่ ... สวยงามมากค่ะ (ตึกทันตะกรรม) ....  พี่เปิ้น...เข้าไปทำฝันที่ตึกใหม่ครั้งแรก ....รู้สึกอบอุ่น...มีความสุขนะคะ .... เพราะได้ทำฝัน...ให้ฟันขาวและสวย ...ไร้คราบดำ... สกปรกนั้น...เป็นประเด็นรอง ... แต่การได้ ... สัมผัสถึง...ความมีน้ำใจ ... การให้บริการ....ที่อธิบานถึงขั้นตอนต่างๆๆ ... นี้สำคัญกว่ามากนัก

                “เอียงหน้านิด ... หนึ่งนะคะ....”   .... คำพูดหมอฟัน (คุณหมอเฮี๊ยง).... ท่านบอกพี่เปิ้ล

                “เจ็บ... นิดหนึ่งนะคะ”........ ท่านบอกพี่เปิ้ล

                “ตะแคงขวา ... นิดหนึ่งนะคะ”..... บอกพี่เปิ้ล

                “ตรงนี้จะ ... รู้สึกเสียวนิด....หนึ่ง” ......

                “เดียวหมอจะ....ใช้เครื่องขัดนะคะ”.....

                “เดียว...พี่เปิ้ล.... ลุกขึ้นบ่วนปาก ... เลยนะคะ”

                 "พี่เปิ้ลเอา....ฟันบนกัดฟันล่าง....ไว้เลย....เดียวหนูจะ.... ขัดระหว่าง... รอยที่ฟันประกบกันนะคะ”.....

 

        พี่เปิ้ล..... ทำฟัน ... ไปใช้เวลา เกือบชั่วโมงนะคะ .... ระหว่างที่ทำฟัน....ในห้อง... มีเพลงฟันเพราะๆๆ.... ทบทวนการทำงานของ ...หน่วยทันตกรรม .... เขา ... ทำงานอย่างมีความสุข....จังเลยนะคะ ....

 

       ที่ตึกทันตกรรม ... มีห้องทำฟัน ... แยกซอย...เป็นห้องเล็กๆๆ อีก 4 ห้อง .... บางห้อง ...ใส่เตียงทำฟันไป ...  4 ตัว   บางห้อง มีเตียง 2  ตัว ก็มีนะคะ ... ใช้พื้นที่...เต็มกำลังเลยค่ะ

 

      คุณหมอทั้ง 4 ท่าน และ น้องทันตาภิบาล ... ทำงานไปได้พอพักใหญ่....และให้คนไข้ได้... ล้างปาก/บ้วนปาก.... แต่ละท่านก็หันมาแซวเล่นกันอย่างเป็นสุข .... มีทั้งเรื่องเล็ก....เรื่องน้อย .... "คุยกันอย่างมีความสุขใจ" ....ในการทำงาน....

 

           “พี่เปิ้ล ... ลงนอนเตียงอีกครั้งนะคะ .... เดียวหนูจะ  “ทำให้เนียน” เลยหละค่ะ .....

แล้วคุณหมอ....ก็เอาแผ่นขัด ... เหมือน..”กระดาษทราย”  มาขัดระหว่างซี่ฟัน......

 

          “เจ็บนิดหนึ่ง ... นะคะ” .... ระหว่างซี่ฟันของ....พี่เปิ้ล...เบียดกันมากเลยนะคะ .... เป็น “คราบกาแฟ” ... ที่ติดระหว่างซี่ฟัน....เดียวจะขัดให้สะอาดเลยนะคะ.....

 

         แล้วคุณหมอ ....ก็ลงมือขัดต่ออีกประมาณสิบกว่านาที ....  "มีความตั้งใจทำ ... มีความละเอียดลออ ...ใส่ใจจริงๆๆค่ะ" ... ใจเย็น....รัก .... ในงานที่เลือกทำเป็น ...  “อาชีพ”

 

          พอทำเสร็จครบถ้วน...กระบวนการ ..... คุณหมอ ก็บอก พี่เปิ้นล.ว่า ... เสร็จแล้วค่ะ .....“พี่เปิ้ลดูในกระจกนะคะ” ..... แล้วคุณหมอ....ก็ส่งกระจกแบบถือ ... มาให้พี่เปิ้ลส่องดูความเรียบร้อย ... อนามัยช่องปากของตนเอง...โอ้...ฟันของพี่เปิ้น...ขาว สะอาด ...ทั้ง.... ซอกเล็กซอกน้อย ....นะคะ

 

         เป็นอย่างไรบ้างค่ะ ... พี่เปิ้ล ...โอเคไหม? ...... “ไม่โอ ... หนูไม่ให้ออก" .... จากห้องนะคะ .... อุ้ย.!!!  คุณหมอ...  น่ารักจังเลย ... "ไม่ได้ชมคนกันเองได้อย่างไรนะคะ (รพ. บ้านลาด ... องค์กรกันเอง...แต่... การประเมินผลการทำงาน (การชื่นชม) ....ไม่มีกันเองนะคะ  (ไม่เข้าข้างกันเองแน่นอนนะคะ) ...  "มีการชื่นชม" ... เมื่อมีผลงานดีจริงๆๆค่ะ

 

           ขอบคุณที่อ่านบทความนะคะ

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ ท่านไมตรี มากนะคะให้กำลังใจ พี่เปิ้น นะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ "ยาย" ให้กำลังใจ หมอเปิ้น นะคะ

ขอบคุณมากนะคะ

biew titirat
IP: xxx.230.222.199
เขียนเมื่อ 

คุนหมอคะ ถ้าจะไปทำฟัน ที่ รพ.บ้านลาด เสียค่าใช้จ่านใม้ค้ะ