ปีแรกของการจัดตลาดนัดความรู้กรมส่งเสริมการเกษตร

หลังจากการเตรียมงานมาเป็นเดือน ๆ  เราก็มีการจัดตลาดนัดความรู้เป็นครั้งแรก เราก็ได้ศึกษาวิธีการจากตำราและจากประสบการณ์ผู้อื่นโดยสคส.ให้คำปรึกษา จึงได้จัดมีรูปแบบสไตล์ของเราเอง ตามบริบทของเรา ดิฉันประมวลเนื้อหาได้ดังนี้

  • เริ่มด้วยการชมวีดีทัศน์ "การจัดการความรู้ของกรมส่งเสริมการเกษตร" ที่ผลิตเองโดยทีมประชาสัมพันธ์ของทีมKM ประกอบด้วยคุณพิชฏา คุณวิรัชและคนอื่น ๆ  โดยคุณจือให้เสียง ด้านเทคนิคดำเนินการโดยน้องเอก(คุณธีรภัทร) เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ผู้เข้าสัมมนา(ซึ่งมีทั้งทราบ ทราบและปฏิบัติแล้ว และยังไม่ทราบเรื่อง KM เลยก็มี )ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมากรมส่งเสริมการเกษตรทำอะไรไปบ้าง
  • จากนั้นมีการปาฐกถาพิเศษเรื่อง " จาก KM สู่ LO ด้วย KM inside" โดย ดร.ประพนธ์ ผาสุกยืด จากสคส.เก็บความจากอาจารย์ได้ดังนี้

 

                    Pr1

                      ดร.ประพนธ์ บรรยาย KM inside

 

                - KMตามโมเดลปลาทูมี 3 ส่วนคือ KV  KS  KA

                 -ในการต่อเชื่อม KM กับ LO (ซึ่ง LO ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบสำคัญตามแนวคิดของPeter Sengeคือ (1)การshare vision (2)team learning(3) personal mastery(4) mental model (5)system thinking) KMที่นำไปสู่ LOจะต้องเป็น KMที่ไม่ได้อยู่ลอย ๆ ต้องเชื่อมข้างบนและข้างล่าง(เป้าหมายขององค์กรและHRD) เชื่อมข้างซ้ายและข้างขวา( EK-ความรู้ชัดแจ้งและ TK-ความรู้ฝังลึกในคน)เชื่อมข้างหน้าและข้างหลัง(ข้างหน้า-ระบบเทคโนโลยีและข้างหลัง-คน/การเรียนรู้)

                -KSที่ได้ผลต้องเป็นการ share เรื่องเล่า shareแล้วต้องเรียนรู้และนำไปสู่การกระทำ(action) และต้องนำไปสู่การshare vision

               -KA ที่ดีมี 3 ส่วนคือมีเรื่องเล่าเร้าใจ (tacit knowledge) มีการถอดบทเรียน (explicit knowledge) และมีแหล่งอ้างอิงได้(reference)

                -KM ที่เนียนในเนื้องานเรียกว่า KM inside  ประกอบด้วย 3 กระบวนการ  6 ปัจจัย และผลที่ได้คือ

                 3 กระบวนการคือ เชื่อมต่อภาพใหญ่ เปิดใจเรียนรู้ นำสู่การใช้ประโยชน์

                6 ปัจจัยคือบทบาทคุณเอื้อ  ทักษะคุณอำนวย คุณลักษณะพึงประสงค์คุณกิจ ภาวะผู้นำที่ส่งเสริมการทำ KM บรรยากาศที่เอื้อต่อการ ลปรร.และขีดความสามารถเชิงระบบและด้านเทคโนโลยี

               ผลที่ได้คือผลลัพธ์และผลกระทบที่ได้จากการทำ KM

              สุดท้ายอาจารย์ได้เน้นย้ำว่าการทำต้องให้เนียนไปกับเนื้องาน อย่าสร้าง KM เป็นอีก 1 ก้อนขึ้นมา ให้สลายไปกับงานปกติโดยถือว่าKM เป็นเพียงเครื่องมือชิ้นหนึ่งเท่านั้นเอง สามารถเลือกและปรับปรุงได้ตามบริบทของตนเอง

              ยังมีต่อนะคะโปรดติดตามตอนต่อไป

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้กรมส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#km#ตลาดนัดความรู้#กรมส่งเสริมการเกษตร#lo

หมายเลขบันทึก: 50163, เขียน: 15 Sep 2006 @ 08:04 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • ขอบพระคุณมากครับ
  • รออ่านตอนต่อไปอยู่นะครับ
  • แล้วจะบันทึกต่อนะคะ วันนี้ประชุมทั้งวันเลยทานข้าวบ่ายโมง พรุ่งนี้จะไปดูโครงการภูมิรักษ์ที่นครนายกคะ
เขียนเมื่อ 
  • ขอบพระคุณครับนำมา share
  • จะรออ่านตอนต่อไปครับ