ช่วยหนูน้อย...เอ็นข้อหย่อนกันเถอะ


การช่วยเหลือและเพิ่มทักษะเด็กที่มีอาการเอ็นข้อหย่อนโดยการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การจัดการทรงท่าในการทำกิจกรรม ส่งเสริมการรับรู้ของเอ็นและข้อต่อ ป้องกันการบาดเจ็บของเอ็นและข้อ ฝึกการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การใช้อุปกรณ์เสริมช่วยในขณะเขียนหนังสือ
หากหนูน้อยมีภาวะกลุ่มอาการเอ็นข้อหย่อนจะทำอย่างไร??..... 

เมื่อพบว่าเด็กมีอาการเอ็นข้อหย่อนควรให้การส่งเสริมความสามารถตั้งแต่แรก และไม่ควรตำหนิหรือติเตียนเด็กในความสามารถที่ทำไม่ได้ การให้การช่วยเหลือนั้นอยู่บนพื้นฐานความสามารถและระดับพัฒนาการของเด็กแต่ละคน โดยสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่ต้องส่งเสริมก่อน ได้แก่  การเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การทรงท่าในการทำกิจกรรม ส่งเสริมการรับรู้ของเอ็นและข้อต่อ (proprioceptive) การป้องกันการบาดเจ็บของเอ็นและข้อ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การให้อุปกรณ์เสริมในการเขียนหนังสือ  โดยการทำกิจกรรมต่างๆ ดังนี้ 

การเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ  โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา แขนและมือ ผ่านการทำกิจกรรม เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ไม่ทำให้เกิดแรงกดที่ข้อต่อมากเกินไป การเล่นบีบบอลและโยนบอล การปั้นดินน้ำมันที่เหนียวๆ การรดน้ำต้นไม้โดยใช้กระบอกฉีดน้ำ 
การทรงท่าในการทำกิจกรรม เป็นการจัดท่าทางในการทำกิจกรรมให้แก่เด็ก โดยเด็กที่นั่งเล่นกับพื้นควรให้นั่งขัดสมาธิ นั่งพับเพียบ หรือนั่งเหยียดขามาด้านหน้าแทนการนั่งแบบพับขา หรือ แบบ W สำหรับการนั่งเล่นที่โต๊ะ ควรให้โต๊ะและเก้าอี้เหมาะสมกับตัวเด็ก เท้าไม่ลอยยกออกจากพื้น และให้เข่าสามารถทำมุม 90 องศากับพื้นได้ มีระดับความสูงของโต๊ะพอดีกับตัวเด็กทำให้เด็กนั่งหลังตรง 
การส่งเสริมการรับรู้ของเอ็นและข้อต่อ (proprioceptive) ผ่านการเล่นแบบดึงเชือก หรือลากกล่องของเล่นเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย การเล่นผลักหรือดันกับกำแพง การกระโดด trampoline  การเล่นปีนป่ายที่สนามเด็กเล่น การเล่นเดินเลียนแบบสัตว์ในท่าทางต่างๆ เช่น เดินหมี เดินปู หรือเดินแบบแมงมุม 
การป้องกันการบาดเจ็บของเอ็นและข้อ โดยการไ่ม่ให้เกิดการยืดของเอ็นและข้อที่หย่อนเกิดช่วงการเคลื่อนไหวที่สามารถทำได้ และไม่ควรให้เกิดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อโดยตรง 
การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ในเด็กกลุ่มอาการเอ็นข้อหย่อนจะมีความล้าในการทำกิจกรรมได้ง่าย ดังนั้น การผ่อนคลายกล่ามเนื้อระหว่างการทำกิจกรรม เช่น การเคลื่อนไหวมือและช้าอย่างช้าๆ การอาบน้ำอุ่นก่อนนอน จะช่วยทำให้ความเมื่อยล้าตลอดทั้งวันดีขึ้น 
การให้อุปกรณ์เสริมในการเขียนหนังสือ เมื่อเด็กต้องเขียนหนังสือนานๆ หรือถึงวัยที่ต้องเพิ่มทักษะการเขียนควรให้อุปกรณ์เสริมในการเขียนหนังสือกับเด็ก เรียกว่า pencil grips หรือ stetro เพื่อช่วยให้เด็กสามารถวางนิ้ว และจับประคองดินสอได้ในท่าทางที่ถูกต้องมากขึ้น การให้อุปกรณ์เสริมนี้สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 3 ปีขึ้นไป โดยเด็กจะสามารถพัฒนาการเขียนแบบ 3 นิ้ว หรือ ได้จนถึง 7-8 ปี .....แอ๊ะๆๆๆ คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณครู ลองสำรวจดูสิค่ะว่าท่านจับดินสอถูกวิธีกันหรือเปล่า:P 

 

แนวทางที่จะช่วยหนูน้อย...เอ็นข้อหย่อนเบื้องต้นนะค่ะ หากมีปัญหาด้านนี้โดยตรงควรรีบพบกับคุณหมอพัฒนาการ หรือนักกิจกรรมบำบัดใกล้บ้านท่านค่ะ

หมายเลขบันทึก: 501366เขียนเมื่อ 6 กันยายน 2012 10:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2013 21:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี