ตอนนี้ กระแสเรื่องส้วม มาแรง เนื่องจากไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุม"ส้วมโลก"ครั้งที่ 2 ในเดือนพ.ย.ปี 2549 กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องรณรงค์ยกมาตรฐานความสะอาดของส้วมสาธารณะทั่วประเทศให้ได้มาตรฐานสากล นัยว่าส้วมเป็นเครื่องชี้วัดหน้าตาและระดับความเจริญของประเทศทีเดียว

              โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก สนับสนุนนโยบายนี้อย่างเต็มที่ จัดรณรงค์ส้วมสุดยอดภายในโรงพยาบาล ประกวดภายในหน่วยงานโรงพยาบาลก่อน เลื่อนระดับการประกวด จากชนะเลิศระดับจังหวัด ระดับเขต จนถึงขณะนี้ ไปรอลุ้นผลการประกวดระดับประเทศ ในเร็วๆนี้

              ศูนย์สุขภาพเมือง พิษณุโลก ในฐานะเป็นหน่วยงานหนึ่งในโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก และได้รับการประเมินว่าเป็นส้วมสุดยอด อันดับที่ 2 ของหน่วยงานในโรงพยาบาล โดยคะแนนเฉียดฉิวไปแค่ 0.01 %  ทั้งนี้ ผลการประกวดก็เป็นเพียงกลยุทธ์หนึ่ง ในการกระตุ้นให้เราเห็นความสำคัญ แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้น คือ โอกาสที่สมาชิกในกลุ่มงานเราได้ร่วมคิด ร่วมแรง ร่วมใจ (ร่วมจ่ายทรัพย์) ทำกิจกรรมร่วมกันนั่นเอง

              วันนี้ 14 กันยายน 2549 เราได้มีโอกาสต้อนรับ คณะกรรมการประเมินส้วม จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข  นับว่าสร้างความตื่นเต้นให้กับพวกเราได้พอสมควร เห็นทีส้วมเราจะได้โกอินเตอร์กันคราวนี้กระมัง

<p> </p><p> </p><p> </p><p> </p><p> </p><p> </p><p>                  </p><p>      </p><p>                มาตรฐานส้วม มี 3 ข้อหลักๆ คือ สะอาด พอเพียง และปลอดภัย Healthy , Accessibility ,Safety ( HAS )  ดูเหมือนง่ายๆ ดีนะคะ  แต่มันยากตั้งแต่ข้อที่ 1 เลยล่ะค่ะ   สิ่งแรกคือ ความเป็นส้วมสาธารณะ และผู้ใช้บริการศูนย์สุขภาพเมือง เฉลี่ยประมาณ 250-300 คนต่อวัน  งานหนักเอาการ สำหรับแม่บ้าน 3 คน ที่ต้องรับผิดชอบดูแลความสะอาดทั้งตึก ไม่ใช่เฉพาะแค่ส้วมเท่านั้น 

                เราระดมความคิด ช่วยกันหาวิธีทำอย่างไรจึงจะผ่านเกณฑ์มาตรฐานข้อนี้ ต้องทั้งหอม ทั้งแห้ง ทั้งสะอาด สารพัดวิธีที่เราได้คัดสรร ทั้ง Aroma  ทั้งวิธีใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเช็ดพื้น สารพัดวิธีสร้างความประทับใจ งานนี้เราเพิ่งได้ความรู้ใหม่ว่าใช้น้ำมันพืชแทนแอลกอฮอล์แข็งได้ ถูกตังค์ไปเยอะ  เราก็จะสนุกสนานทดลองกลิ่นโน้นกลิ่นนี้กันไปเรื่อยๆ ทั้ง จำปา จำปี ราตรี สาระแหน่ มะกรูด ตะไคร้ แต่ที่จริงแท้แน่สุดคือ การทำความสะอาดบ่อยๆ นั่นเองที่ระงับกลิ่นได้ดีที่สุด

                มาตรฐานความพอเพียง เรามีห้องส้วมหญิง 4  ห้อง ห้องส้วมชาย 3 ห้อง โถฉี่อีก 6  ที่ผ่านมายังไม่เคยต้องต่อคิวเหมือนตามห้างสรรพสินค้า มาตรฐานความปลอดภัย สิ่งที่เราตระหนักมากที่สุดคือพื้นห้องน้ำ ต้องไม่ลื่น ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ มีกริ่งสัญญานให้ผู้ใช้บริการสามารถเรียกขอความช่วยเหลือจากเราได้ทุกห้อง ซึ่งผ่านมายังไม่มีใครใช้บริการส่วนนี้จากเรา นับเป็นความโชคดีของเรา

                สิ่งที่เราภูมิใจนำเสนอ และทำนอกเหนือจากมาตรฐาน และทำมาก่อนการรณรงค์ส้วมสุดยอด คือ การให้ความรู้เรื่องสุขภาพ แก่ผู้ใช้บริการห้องส้วมของเรา ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ทำธุระหนักหรือเบา เราจะอยู่ในสายตาให้เห็นตลอด เรียกว่า สอดแทรกความรู้ด้านสุขภาพให้ทุกเวลาทีเดียว

                 ขอบคุณ ทีมงานของเรา ตั้งแต่ อาจารย์วีรศักดิ์ อาจารย์นิพัธ อาจารย์ดนัย อาจารย์สาวิตตรี อาจารย์ผาสุข และน้องๆ ทุกคน ที่ให้กำลังใจ ร่วมแรง ร่วมใจ ร่วมกำลังทรัพย์  ให้เรามีส้วมที่มีหน้ามีตาแบบนี้ ขาดเสียไม่ได้คือ แม่บ้านทำความสะอาดของเราทั้ง 3 คน ที่มีความตั้งใจจริง ขยันขันแข็ง ดูแลความสะอาดให้เรา

                 คราวนี้ ขออนุญาตพาชมส้วมของเรานะคะ

</p><p>บริเวณหน้าห้องน้ำ </p><p></p><p>อ่างล้างมือ พร้อมสบู่ ห้องน้ำหญิง</p><p> </p><p></p><p>เลี้ยงปลาหางนกยูง รณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก</p><p></p><p> ต้องแห้ง ต้องสะอาด </p><p></p><p>ภายในห้องน้ำชาย</p><p></p><p>ฉี่ไป อ่านไป ได้ความรู้</p><p>

บอร์ดให้ความรู้เรื่องสุขภาพ ตามผนังห้องน้ำ

              ชมแล้ว นึกอยากเข้าห้องส้วมขึ้นมาเลยใช่มั้ยคะ