การให้บริการข้อมูลข่าวสารบนระบบอินเทอร์เน็ต

การให้บริการข้อมูลข่าวสารบนระบบอินเทอร์เน็ต

การทำงานของ Browser การเข้าใช้งานเวบไซต์ โดยผ่าน Web browser ซึ่งขั้นตอนการทำงานของBrowser ดังภาพข้างล่าง

Hypertext Transfer Protocol เป็นโพรโตคอลเบื้องต้นที่ทำงานบน TCP เพื่อใช้ในการจัดรูปแบบ การรับ-ส่งและการเชื่อมโยงเอกสาร ซึ่งประกอบด้วยสื่อหลายชนิดแตกต่างกัน ได้แก่ ข้อความ รูปภาพ เสียง ภาพเคลื่อนไหวและวิดีโอ ถือเป็นพื้นฐานของระบบการให้บริการ World Wide Web (WWW) การทำงานของ HTTP มีลักษณะคล้ายคลึงกับการทำงานของโพรโตคอลชนิดไคลเอ็นต์/เซิร์ฟเวอร์อื่นๆที่มีใช้งานบนอินเทอร์เน็ต เช่น SMTP และ FTP

World Wide Web เป็นระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตที่มีผู้ใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน องค์ประกอบหลักของการทำงาน คือ “เว็บ” ซึ่งถูกสร้างขึ้นด้วยโปรแกรมที่เรียกว่า “เว็บเซิร์ฟเวอร์” ทำหน้าที่จัดเตรียมข้อมูลไว้บนเครือข่าย และมีอีกโปรแกรมคือ “เว็บบราวเซอร์” ทำหน้าที่ในการเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องเว็บเซิร์ฟเวอร์และแสดงผลที่หน้าจอของผู้ใช้

เว็บเซิร์ฟเวอร์เป็นระบบที่ถูกกำหนดค่าให้ตอบสนองการร้องขอ HTTP วิธีการที่จะทำให้เครื่องทั่วไปเครื่องหนึ่งทำงานเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ได้นั้น ผู้ดูแลระบบจะต้องติดตั้งเดมอนขึ้นมารองรับการติดต่อที่ TCP พอร์ต80 (มาตรฐานของHTTP1.1 ตามRFC 2616) เพื่อตอบสนองการร้องขอ และส่งเอกสารไปให้ผู้ใช้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ

 ที่มา  Internet

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ทานตะวัน

คำสำคัญ (Tags)#internet#km

หมายเลขบันทึก: 50116, เขียน: 14 Sep 2006 @ 20:46 (), แก้ไข: 04 Dec 2013 @ 23:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)