กรณีที่ 1 การลงนามช่วยจำเพื่อทำงานร่วมกันกับสถาบันต่างประเทศ กรณีที่ 2 ความน่ารักของครูในไทยครูต่างประเทศที่แลกเปลี่ยน เรียนรู้กันในเฟซบุ๊ค Global Teacher Forum

หลายคนคงจะเบื่อหน่ายกับการโพสต์ในเฟซบุ๊ค เปิดออกมาฟีดกันมาเต็มไปหมด  ก็มีเพื่อนหลายกลุ่ม รวมแล้วเกือบพัน มันก็ต้องมาก เปิดแต่ละทีกว่าจะออกมาทั้งหมดก็แสนยากเสียเวลา แต่ก็มีอยู่บ่อย ๆ ที่พบว่ามีอะไรดี ๆ ที่เข้าตาเหมือนกัน

วันนี้จึงลองเอามาฝาก และก็จะหามาฝากอีก เอาที่พบวันนี้ก่อนนะครับ

กรณีที่ 1  การลงนามช่วยจำเพื่อทำงานร่วมกันกับสถาบันต่างประเทศ

Pichitpol Suthisanont  (คลิ๊กไปยังเฟซบุ๊ค)

วันนี้ได้ให้พิมพ์สุดา ศน.สพม’.34 ทำหนังสือราชการเชิญโรงเรียนในสังกัด 41 โรงเรียน และ สพม.34-42 ทำ MOU กับมหาวิทยาลัย DON MARIANO MARCOS MEMORIAL STATE UNIVERSITY     Bacnotan,La Union Philippinesโดยมี อธิการบดี Dr. Benjamin Sapitula ,ประธานวิทยาเขต  Dr. Reynaldo Laudencia และรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ Dr. Honorio C. Buccat มาเป็นผู้ลงนามความช่วยเหลือด้านวิชาการ อาทิ สถานที่ศึกษาดูงาน การแลกเปลี่ยนปุคลากรและนักเรียน การพัฒนาบุคลากรด้านภาษา การจัดค่ายภาษาอังกฤษ การศึกษาระยะ1-12 เดือน ในราคามิตรภาพในทุกเรื่อง และจะมาทำ MOU ที่เชียงใหม่ วันที่ 11 ตุลาคม 2555 เวลา 10.30 น ที่โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่ ถ้าโรงเรียนใด สถานศึกษาใด บอกมานะครับ MOU ทำโรงเรียนต่อโรงเรียน ส่วนกำหนดการจะแจ้งอีกครั้งส่วนบนของฟอร์ม

Lechat Yaboon  (ผมเอง ชัด บุญญา)

การทำ MOU เป็นหลัก สำหรับ"อาเซียนภาคปฏิบัติ" ได้หลักอย่างนี้ แล้ว เมื่อคิดจะให้ได้ภาษาอังกฤษลึกๆ ฟิลิปปินส์ นี่คิดว่าจะดีที่สุด เพราะเขาใช้ภาษา เดินทางไปมา ก็สะดวก ค่าเงินของเงินก็คิดว่าไม่แตกต่างกันมาก เมื่อ MOU แล้วโรงเรียนคิดจะส่งครู ไปดูงาน ไปอบรมภาษาอังกฤษ หรือจะส่งนักเรียนไปเข่าค่ายทางภาษาก็น้าจะง่าย การให้ครูภาษาอังกฤษใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารก็จะง่าย จะได้เห็นความสามารถของครูภาษาอังกฤษกันจริงๆ ที่ได้ทั้งการสอน และการสื่อสารที่ใช้จริงได้ เด็ก ๆ กำลังเรียนชั้น ม.6 บางส่วนที่พร้อมจะจ่าย ก็สามารถไปได้ทัน ไปสักครั้ง ก็ได้เรียนตามสภาพจริง กลับมาแล้ว เชื่อว่าได้ประสบการณ์เต็ม ๆ ที่จบไปแล้วเข้มแข็งแน่นอน ก็ขอเชียร์ให้ไปทำ MOU เข้าไว้ จะได้เป็นมิติใหม่ของการสอนเพื่ออาเซียน เพียงแต่นั่งเรียนอยู่ในห้องคงยกที่จะเข้มแข็ง และนำได้ กลุ่มเป่าหมายคือนักเรียนที่พ่อแม่พร้อมจ่ายไปก่อน ต่อไปโรงเรียนจะนำผู้ปกคอรง ผู้นำท้องถิ่นไปได้อีก

Lechat Yaboon จะขอนำไอเดียนี้ไปไว้ในโกทูโน หากโรงเรียนในเชียงใหม่แม่ฮ่องสอนได้ไม่ครบ คิดว่าโรงเรียนในประเทศไทย ที่สนใจไอเดียนี้ยังมีมาก หากไม่ครบ เข่าอาจสมัครกันมา หรือว่าเข่าจะได้ไอเดียนี้ไปทำบ้าง

Terada Tinga โรงเรียนเสริมงามวิทยาคมคะ จังหวัดลำปาง สพม.35 สนใจคะ

กรณีที่ 2  ความน่ารักของครูในไทยครูต่างประเทศที่แลกเปลี่ยน

               เรียนรู้กันในเฟซบุ๊ค  Global Teacher Forum

Mac Broadbridge  (เป็นครูจ้างสอนอยู่ที่อุดรธานี) Wherever you teach Globally as a foreign Teacher the first thing to understand and learn about is that countries culture As an englishmen teaching and living in Thailand I respect the culture. I am a big guy who shaves his head thats enough to scare anybody off. But I love all my students even the little rascal boys ha ha.I teach Mittayom levels 1 and 2 16 classes in one week. I have unusual teaching techniques but you will have to ask me. tut tut

Lechat Yaboon Welcome to Thailand Hope you will happy with our culture. Good luck.

 Saturday at 1:13pm

Rakhi Choudhary (ครูจากอินเดีย) Welcome Mac Broadbridge ..to GFT...I just wanted to ask about phonetic ...How it is used while teaching english..

Saturday at 8:01pm

Alamsyah Harahap (ครูจากอินโดนีเซีย)  Hi Mac.. i bet they do hehe..but, i believe, they love you as you love your students... pleased to see you in this forum.

Saturday at 8:05pm · LikeUnlike

Mac Broadbridge First its learn the alphabet and the phonetic sounds of the letters. Then i write a word on the on the white board and break it down letter by letter using the phonetic sounds. This helps them to create a word

Saturday at 8:41pm via mobile · UnlikeLike · 1

Rakhi Choudhary Thanks Mac Broadbridge, My students wants to improve the phonetic ..What I have to do for this ?

Yesterday at 12:56pm · LikeUnlike · 1

Mac Broadbridge practice practice. Write a word on the board, then break it down letter by letter. make a game of it, create 2 teams sound the letter get a student from each team to write as many words from that letter sound. keep going through the 26 letters letter sound letter sound make a song of the alphabet and the sounds, make learning fun

Lechat Yaboon WoW!!! What a lovely talking of you!!! Great of you, Global Teacher Friends.