ความจริงที่ได้สัมผัสจากชาวบ้าน

ความรู้มันมีอยู่ทุกที่ทุกแห่งจริงๆเพียงแต่เรากล้าที่จะเผชิญกล้าที่จะรับรู้ไม่ว่า ความรู้นั้นจะมีผลดีหรือผลเสียต่อเรา
           หลายต่อหลายครั้งที่ได้สัมผัสกับความรู้สึกของชาวบ้าน เช่น การไปเก็บข้อมูลด้านการทำเกษตรแบบพอเพียง  รายได้ของชาวบ้าน และครั้งนี้ได้มีโอกาสมาเก็บข้อมูลและได้ถึงรายได้และหนี้สินต่างๆที่เกิดขึ้น ส่วนมากแล้วชาวบ้านที่มาให้ข้อมูลนั้นมีหนี้สินมากกว่ารายจ่ายแทบทุกราย     การสอบถามชาวบ้านโดยส่วนใหญ่นั้นก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและให้ข้อมูลอย่างชัดเจน     การทำงานกับชาวบ้านทำให้เรารู้ว่ามันไม่ง่ายนักที่จะทำให้ชาวบ้านเข้าในคำถามที่เราได้ถามไป บางรายที่ไห้ข้อมูลนั้น เราจะต้องอธิบาย มีการเปรียบเทียบทั้งยกตัวอย่างสารพัด เพื่อที่จะให้ชาวบ้านได้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งชัดเจน     การที่ได้มาสอบถามชาวบ้านในครั้งนี้ได้ความรู้ต่างๆมากมายที่เรายังไม่เคยรู้และคิดว่ามันคงจะไม่มี ไม่ใช่อย่างนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วมันเช่นนี้จริงๆ    งานที่ได้มาทำในครั้งนี้มันมีประโยชน์ต่อคนที่อ่อนประสบการณ์หรือมีประสบการณ์น้อยอย่างเรามาก เพราะว่าได้เรียนรู้วิถีชาวบ้านความคิดความเชื่อแบบชาวบ้านงานที่ได้มาทำในครั้งนี้มันมีประโยชน์ต่อคนที่อ่อนประสบการณ์หรือมีประสบการณ์น้อยอย่างเรามาก เพราะว่าได้เรียนรู้วิถีชาวบ้านความคิดความเชื่อแบบชาวบ้าน มองเห็นปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจริงๆ   ชาวบ้าน มองเห็นปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจริงๆ          ความรู้มันมีอยู่ทุกที่ทุกแห่งจริงๆเพียงแต่เรากล้าที่จะเผชิญกล้าที่จะรับรู้ไม่ว่า ความรู้นั้นจะมีผลดีหรือผลเสียต่อเรา มันก็ทำให้เรามีประสบการณ์ต่างๆอย่างมากมาย ที่วันหนึ่งเราอาจจะไม่ได้เจอสิ่งนี้หรือเรื่องราวอย่างนี้อีก 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ระบบการปลูกพืชบนคันนา

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

หมายเลขบันทึก: 49962, เขียน: 13 Sep 2006 @ 20:56 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

การยอมรับข้อด้อยของตนเองเป็นขั้นที่หนึ่ง การหาทางแก้ไขข้อด้อยเป็นขั้นที่สอง การจัดการความรู้เป็นขั้นที่สาม การสร้างปัญญาเป็นขั้นที่สี่ ที่เป็นเป้าหมายของการศึกษา อย่าติดอยู่กับขั้นแรกเดี๋ยวน้ำจะลดเสียก่อน คุณก็อาจจะเป็นข้าวนอกนาโดยเงื่อนไขของเวลา หรือข้าวบนคันนาที่มีใบแต่ไม่มีเมล็ด รีบหน่อยนะ